Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 05/11/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Thủ tướng Slovakia nguy kịch sau khi bị bắn Thủ tướng Slovakia nguy kịch sau khi bị bắn , Người xứ Nghệ Kiev
 


Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn vào bụng sau cuộc họp chính phủ và được trực thăng đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Đài truyền hình TA3 của Slovakia cho biết Thủ tướng Fico, 59 tuổi, bị trúng đạn sau khi 4 phát súng vang lên bên ngoài Nhà Văn hóa Handlova, thị trấn cách thủ đô Bratislava khoảng 150 km.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico tại Brussels, Bỉ, hồi tháng 10 năm ngoái. Ảnh: AFP

Thủ tướng Slovakia Robert Fico tại Brussels, Bỉ, hồi tháng 10 năm ngoái. Ảnh: AFP

Ông Fico bị bắn khi vừa kết thúc cuộc họp chính phủ tại tòa nhà này và bước ra ngoài gặp những người ủng hộ. Phó chủ tịch quốc hội Slovakia Lubos Blaha xác nhận thông tin, cho biết ông Fico đã bị thương sau vụ nổ súng.

Cơ quan phản ứng khẩn cấp nhận được tin báo vào khoảng 14h30. Văn phòng chính phủ Slovakia cho biết đây là một "âm mưu ám sát" và ông Fico bị bắn trúng bụng, hiện trong tình trạng bị đe dọa tính mạng.

Ông được chuyển tới bệnh viện thành phố Banska Bystrica, miền trung Slovakia, bằng trực thăng, do việc di chuyển về thủ đô Bratislava mất quá nhiều thời gian, trong khi ông cần điều trị khẩn cấp.

Cảnh sát đã khống chế một nghi phạm và phong tỏa hiện trường. Danh tính và động cơ của nghi phạm chưa được công bố.

"Tôi chuẩn bị bắt tay Thủ tướng thì những tiếng súng đột nhiên vang lên, khiến tai tôi ù đi", một nhân chứng kể, cho hay đã nghe thấy 3 hoặc 4 tiếng súng và ông Fico bị thương, nhưng cô không thể xác định mức độ nghiêm trọng như thế nào

Vụ ám sát nhiều khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng chính trị ở Slovakia, quốc gia vốn đã chia rẽ sâu sắc về nhiều vấn đề, trong đó có lập trường với Nga và Liên minh châu Âu (EU).

Phó thủ tướng Tomas Taraba đã lập tức đổ lỗi cho phe đối lập, cho rằng họ muốn kích động bạo lực. Trong khi đó, Michal Simecka, lãnh đạo phe đối lập, lên án vụ tấn công và kêu gọi các chính trị gia không đưa ra những luận điệu kích động có thể làm tăng nhiệt tình hình.

Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã ra tuyên bố lên án vụ tấn công "tàn bạo" và bày tỏ hy vọng Thủ tướng sẽ bình phục hoàn toàn.

Vị trí thị trấn Handlova, nơi ông Fico bị bắn. Ảnh: SkyNews

Vị trí thị trấn Handlova, nơi ông Fico bị bắn. Ảnh: SkyNews

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen lên án sự việc, gọi đây là cuộc tấn công hèn hạ nhằm vào Thủ tướng Fico.

"Những hành động bạo lực như vậy không có chỗ đứng trong xã hội của chúng ta. Nó làm suy yếu nền dân chủ, lợi ích chung quý giá nhất của chúng ta. Lòng tôi hướng về Thủ tướng Fico và gia đình ông ấy", bà nói.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Anh Rishi Sunak hay Thủ tướng Hungary Viktor Orban đều cho biết trên X rằng họ rất sốc trước tin này.

"Không gì có thể biện minh cho bạo lực hay những cuộc tấn công như vậy", ông Michel cho hay.

Sau khi nhận được thông tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định "cần phải thực hiện mọi nỗ lực để đảm bảo bạo lực không trở thành một điều bình thường ở bất kỳ nước nào, dưới bất cứ hình thức nào".

"Tin tức về vụ ám sát hèn hạ nhằm vào Thủ tướng Slovakia Fico khiến tôi vô cùng sốc. Bạo lực chắc chắn không có chỗ đứng trong nền chính trị châu Âu", Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cầu chúc Thủ tướng Fico nhanh chóng bình phục, trong khi đại sứ Nga tại Slovakia lên án vụ nổ súng.

Nghi phạm bắn Thủ tướng Slovakia bị khống chế
 
 

Lực lượng an ninh khống chế nghi phạm bắn Thủ tướng Fico. Video: X/Concerned Citizen

Ông Fico, 59 tuổi, mang quan điểm thân Nga, trở thành Thủ tướng Slovakia hồi tháng 10/2023. Một ngày sau khi nhậm chức, ông tuyên bố chấm dứt viện trợ vũ khí cho Ukraine, đồng thời phản đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Lãnh đạo Slovakia hồi tháng một cho rằng Ukraine không phải là quốc gia độc lập, có chủ quyền mà chịu ảnh hưởng và nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Mỹ.

Vũ Hoàng (Theo Reuters, AFP, AP)

https://vnexpress.net/thu-tuong-slovakia-nguy-kich-sau-khi-bi-ban-4746538.html


  Các Tin khác
  + Sợ hãi trước chiến tranh, chàng trai Nga trẻ tuổi bỏ trốn nhưng không có kết thúc hạnh phúc (04/11/2025)
  + Nga bị tấn công vào cảng dầu và cơ sở năng lượng với hơn 160 máy bay không người lái (02/11/2025)
  + TÌNH BÁO QUÂN SỰ UKRAINA ĐANG TIẾP TỤC TIẾN HÀNH CÁC BIỆN PHÁP ỔN ĐỊNH Ở POKROVSK (02/11/2025)
  + LÍNH NGA ĐANG ẨN NÁU Ở POKROVSK VÀ CẦU CỨU SỰ HỖ TRỢ: LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ CHUẨN BỊ "NHỮNG BẤT NGỜ" (02/11/2025)
  + "THẬT TUYỆT VỜI, CÁC CHÀNG TRAI ĐÃ VÀO CUỘC": NHÀ BÁO TIẾT LỘ MỘT SỐ CHI TIẾT VỀ CHIẾN DỊCH CỦA TÌNH BÁO UKRAINA TẠI POKROVSK (02/11/2025)
  + TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY XÁC NHẬN LỰC LƯỢNG LÍNH DÙ CỦA GUR ĐÃ ĐỔ BỘ VÀO POKROVSK: "CHÚNG TÔI ĐANG ĐẨY LÙI QUÂN ĐỊCH" (02/11/2025)
  + BILD: QUÂN ĐỘI NGA ĐANG CÓ MẶT Ở TẤT CẢ CÁC QUẬN CỦA POKROVSK, SỐ LƯỢNG CỦA HỌ NHIỀU HƠN GẤP 10 LẦN LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA (02/11/2025)
  + NATO XÂY DỰNG MỘT KẾ HOẠCH DÀI 4.400 TRANG ĐỂ CHỐNG LẠI CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA (02/11/2025)
  + HẬU CẦN NGA NẰM DƯỚI HỎA LỰC: LỰC LƯỢNG TẤN CÔNG DÙ CỦA QUÂN ĐỘI UKRAINA ĐÃ CẢI THIỆN ĐƯỢC TÌNH HÌNH CHIẾN THUẬT Ở POKROVSK (02/11/2025)
  + UKRAINA SẼ NHẬN ĐƯỢC 2 HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG "PATRIOT" TỪ ĐỨC TRONG NHỮNG NGÀY TỚI (02/11/2025)
  + Trump rút quân khỏi châu Âu: Những căn cứ nào bị ảnh hưởng (01/11/2025)
  + Ukraine hân hoan đón chiến đấu cơ Gripen: Liệu Thụy Điển có trở thành hình mẫu mới trong hợp tác quốc phòng? (01/11/2025)
  + Theo truyền thông: Zelensky xem xét trao quy chế chính thức cho tiếng Nga tại Ukraine (01/11/2025)
  + Chuyên gia đọc khẩu hình tiết lộ: Thông điệp bí mật Trump gửi cho Tập Cận Bình sau cuộc gặp (01/11/2025)
  + “Phá hoại EU vì Putin”: Kêu gọi đình chỉ quyền biểu quyết của Orbán – Làn sóng đòi hành động mạnh mẽ dâng cao (01/11/2025)
  + “Chúng ta giờ đã biết điểm yếu của chế độ Putin” – lời của một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng người Nga (01/11/2025)
  + Đàm phán về Ukraine: Bầu không khí căng thẳng giữa Trump và Putin – tiết lộ chi tiết mới (01/11/2025)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ PHÁ HỦY 48% SỐ TÊN LỬA "PANTSIR" CỦA NGA (01/11/2025)
  + CNN: LẦU NĂM GÓC ĐÃ PHÊ DUYỆT VIỆC CHUYỂN GIAO TÊN LỬA TOMAHAWK CHO UKRAINA, NHƯNG QUYẾT ĐỊNH CUỐI CÙNG PHỤ THUỘC VÀO TỔNG THỐNG TRUMP (01/11/2025)
  + LỰC LƯỢNG HẢI QUÂN UKRAINA TẤN CÔNG NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN ORYOL VÀ TRẠM BIẾN ÁP Ở NOVOBRYANSK (01/11/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 34
Total: 76371960

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July