Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 25/11/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Thủ tướng Australia giận dữ chỉ trích Trung Quốc vì sự cố nguy hiểm Thủ tướng Australia giận dữ chỉ trích Trung Quốc vì sự cố nguy hiểm , Người xứ Nghệ Kiev
 
 Phương Đăng (theo Aljazeera)
Căng thẳng giữa Canberra và Bắc Kinh nổ ra sau khi máy bay chiến đấu Trung Quốc bị cáo buộc bắn pháo sáng vào đường bay của trực thăng hải quân Australia trên vùng biển quốc tế.

Thủ tướng Australia giận dữ chỉ trích Trung Quốc

Thủ tướng Australia giận dữ chỉ trích Trung Quốc vì sự cố nguy hiểm- Ảnh 1.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh IT

Thủ tướng Australia Anthony Albanese mới đây cáo buộc Bắc Kinh có hành vi “không thể chấp nhận được” sau khi cáo buộc một máy bay chiến đấu Trung Quốc bắn pháo sáng vào đường bay của một trực thăng hải quân Australia trên vùng biển quốc tế.

Bộ Quốc phòng Australia cho biết, chiếc trực thăng MH60R Seahawk của nước này đang bay trên biển Hoàng Hải hôm thứ Bảy 4/5 như một phần trong nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Thời điểm đó, một máy bay J-10 của Không quân Trung Quốc thả pháo sáng phía trên và phía trước chiếc trực thăng Australia vài trăm mét.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese nói với Nine Network hôm thứ Ba 7/5 rằng: “Chúng tôi đã nói rõ với Trung Quốc rằng điều này là không chuyên nghiệp và không thể chấp nhận được”.

Ông Albanese cho biết Australia đã nêu lên mối quan ngại của nước ông thông qua các kênh ngoại giao và quân sự nhưng Bắc Kinh vẫn chưa phản hồi.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Canberra  cáo buộc một tàu khu trục Trung Quốc làm bị thương các thợ lặn của Hải quân nước này ở vùng biển Nhật Bản bằng cách cố tình sử dụng sóng siêu âm.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc của Canberra và tuyên bố không có tổn hại nào xảy ra trong sự cố. Căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc leo thang khi Canberra  ngả gần hơn sang Mỹ trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng ngày càng mở rộng của Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Vi phạm luật pháp quốc tế"

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết, pháo sáng ở độ cao 300 mét phía trước trực thăng của Hải quân nước này và 60 mét phía trên nó, đã buộc phi công phải “thực hiện hành động né tránh để không bị trúng những quả pháo sáng đó".

Bộ trưởng Marles cảnh báo hậu quả của việc trúng pháo sáng sẽ rất đáng kể. Tuy nhiên, trong sự cố vừa qua, không có thương tích hoặc thiệt hại nào được báo cáo.

Chuyên gia hải quân của Đại học Quốc gia Australia và cựu sĩ quan hải quân Jennifer Parker nói với đài truyền hình ABC rằng việc Trung Quốc sử dụng pháo sáng là “cực kỳ nguy hiểm” và có thể khiến động cơ trực thăng ngừng hoạt động.

“Điều này không bình thường chút nào. Việc cản trở đường bay của máy bay sẽ khiến tôi sẽ hiểu là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế", bà Parker nhấn mạnh.

https://danviet.vn/thu-tuong-australia-gian-du-chi-trich-trung-quoc-vi-su-co-nguy-hiem-nay-20240507164740316.htm

 


  Các Tin khác
  + Chiến tranh Ukraine: Nga bác bỏ kế hoạch hòa bình của châu Âu (25/11/2025)
  + Kế hoạch hòa bình: Ukraine loại trừ thỏa hiệp trên ba vấn đề (25/11/2025)
  + Zelensky đã cảm ơn Mỹ ít nhất 78 lần kể từ năm 2022: CNN chỉ ra lời nói dối của Trump (25/11/2025)
  + Những cáo buộc mới nhằm vào Vladimir Putin: Người Nga say rượu bị ép ra mặt trận? (25/11/2025)
  + Dữ liệu của Điện Kremlin bị “thổi phồng”: Các chuyên gia quân sự đánh giá lại những tuyên bố chiến thắng của Putin tại Donetsk (25/11/2025)
  + Putin thúc đẩy một bước đột phá nhanh chóng (25/11/2025)
  + Vladimir Putin: Lãnh đạo Điện Kremlin ở bên bờ vực – Cựu lãnh đạo tình báo dự đoán đảo chính (25/11/2025)
  + BỘ NGOẠI GIAO UKRAINA: TỔNG THỐNG ZELENSKY VÀ ÔNG TRUMP SẼ TRỰC TIẾP THẢO LUẬN VỀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶC BIỆT NHẠY CẢM CỦA KẾ HOẠCH HÒA BÌNH (25/11/2025)
  + FINANCIAL TIMES: KẾ HOẠCH HÒA BÌNH CỦA HOA KỲ ĐÃ GIẢM XUỐNG CÒN 19 ĐIỂM SAU CÁC CUỘC ĐÀM PHÁN (25/11/2025)
  + HOA KỲ VÀ UKRAINA THỐNG NHẤT MỘT KẾ HOẠCH HÒA BÌNH MỚI TRONG CUỘC ĐÀM PHÁN TẠI GENEVA (25/11/2025)
  + Leo thang nghiêm trọng: Hải quân Anh rượt đuổi tàu chiến Nga (25/11/2025)
  + “Kế hoạch hòa bình Ukraine”: Nổ lớn rung chuyển nhà máy điện gần Moscow – người dân phẫn nộ vì mất sưởi (24/11/2025)
  + Donald Trump: Nổi trận lôi đình trong đàm phán về Ukraine – Tổng thống Mỹ công kích Zelensky (24/11/2025)
  + Vladimir Putin: Người đứng đầu Điện Kremlin bất lực – chuyên gia cảnh báo Nga có thể sụp đổ trong vòng một năm (24/11/2025)
  + Tổng thống Phần Lan gợi ý rằng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine có thể sớm bắt đầu (24/11/2025)
  + THỦ TƯỚNG ĐỨC FRIEDRICH MERZ ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN THỨ BA CỦA KẾ HOẠCH HÒA BÌNH CHO UKRAINA (24/11/2025)
  + CÔNG BỐ TOÀN VĂN NHỮNG ĐỀ XUẤT CỦA CHÂU ÂU PHẢN HỒI "KẾ HOẠCH HÒA BÌNH" CỦA TRUMP: CÓ NHỮNG GÌ KHÁC BIỆT? (24/11/2025)
  + RUBIO SAU CUỘC ĐÀM PHÁN TẠI GENEVA: CHÚNG TÔI SẼ THỰC HIỆN NHỮNG THAY ĐỔI VÀO KẾ HOẠCH ĐỐI VỚI UKRAINA (24/11/2025)
  + THE TELEGRAPH: CHÂU ÂU SOẠN THẢO "KẾ HOẠCH ĐỐI PHÓ" VỚI HOA KỲ VỀ HÒA BÌNH Ở UKRAINA, BAO GỒM 24 ĐIỂM (24/11/2025)
  + CHÂU ÂU ĐANG TÌM KIẾM GIẢI PHÁP THAY THẾ CHO TÌNH BÁO MỸ ĐỂ HỖ TRỢ UKRAINA (24/11/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 16
Total: 77052326

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July