Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 16/09/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  196 nhân viên cứu trợ đã thiệt mạng ở Gaza, Tổng thư ký LHQ kêu gọi điều tra 196 nhân viên cứu trợ đã thiệt mạng ở Gaza, Tổng thư ký LHQ kêu gọi điều tra , Người xứ Nghệ Kiev
 
V.N (Theo Reuters) Thứ bảy, ngày 06/04/2024 
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi điều tra độc lập về cái chết của tất cả 196 nhân viên cứu trợ thiệt mạng ở Dải Gaza trong cuộc chiến Israel-Hamas và cho biết ông hy vọng Israel tăng cường tiếp cận viện trợ một cách nhanh chóng và hiệu quả.
196 nhân viên cứu trợ đã thiệt mạng ở Gaza, Tổng thư ký LHQ kêu gọi điều tra- Ảnh 1.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: Reuters.

Phát biểu ngày 5/4, sau vụ không kích của Israel khiến 7 nhân viên cứu trợ nước ngoài của tổ chức World Central Kitchen (WCK) thiệt mạng, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói: "Chính phủ Israel đã thừa nhận sai lầm. Nhưng vấn đề cốt yếu không phải là ai đã phạm sai lầm, mà chính chiến lược và thủ tục quân sự hiện hành đã cho phép những sai lầm đó nhân lên nhiều lần".

Ông nhấn mạnh: "Việc khắc phục những thất bại đó đòi hỏi phải có các cuộc điều tra độc lập và những thay đổi có ý nghĩa và có thể đo lường được trên thực tế", song ông không chỉ rõ ai sẽ tiến hành các cuộc điều tra. "196 nhân viên nhân đạo đã thiệt mạng và chúng tôi muốn biết tại sao mỗi người trong số họ lại bị giết".

Quân đội Israel hôm 5/4 cho biết, cuộc điều tra của họ về các cuộc tấn công vào đoàn xe viện trợ của WCK đã phát hiện ra những sai sót nghiêm trọng và vi phạm thủ tục.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 thành viên đã họp vào ngày 5/4 để thảo luận về nạn đói sắp xảy ra ở Gaza và các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên cứu trợ.

Phát biểu tại hội đồng, quan chức viện trợ cấp cao của LHQ Ramesh Rajasingham kêu gọi tất cả các nước giúp ngăn chặn hành vi vi phạm luật nhân đạo "thông qua áp lực ngoại giao và kinh tế, điều chỉnh việc xuất khẩu vũ khí tuân thủ các quy tắc chiến tranh và hợp tác chống lại sự miễn trừ."

Đại sứ Anh tại LHQ Barbara Woodward cho biết các nhân viên cứu trợ không bao giờ nên trở thành mục tiêu, đồng thời nói thêm: "Israel phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ họ và đảm bảo an toàn để họ có thể cung cấp hỗ trợ nhân đạo cứu người cần thiết khẩn cấp".

Israel đã chấp thuận mở lại cửa khẩu Erez vào phía bắc Gaza và sử dụng tạm thời cảng Ashdod ở miền nam Israel sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu các bước nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, đồng thời cho biết các điều kiện có thể được đặt ra đối với sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel nếu nước này không hành động.

Guterres nói với các phóng viên: "Khi các cánh cổng viện trợ đóng lại, cánh cửa dẫn đến nạn đói lại mở ra. Hơn một nửa dân số - hơn một triệu người - đang phải đối mặt với nạn đói thảm khốc. Trẻ em ở Gaza ngày nay đang chết dần vì thiếu lương thực và nước uống".

Ông nói: "Điều này là không thể hiểu được và hoàn toàn có thể tránh được".

Guterres cũng cho biết ông "vô cùng lo lắng" trước các báo cáo cho rằng quân đội Israel đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp xác định các mục tiêu ném bom ở Gaza. Quân đội Israel phủ nhận việc AI được sử dụng để xác định các mục tiêu và phần tử cực đoan bị nghi ngờ.

Guterres nói: "Không có phần nào trong các quyết định sinh tử ảnh hưởng đến toàn bộ gia đình nên được giao cho việc tính toán lạnh lùng của các thuật toán".

Ông Guterres nói thêm: "Trong sáu tháng qua, chiến dịch quân sự của Israel đã mang lại cái chết và sự tàn phá không ngừng cho người Palestine ở Gaza. Cuộc sống tan vỡ. Sự tôn trọng luật nhân đạo quốc tế đang bị hủy hoại".

Sự phẫn nộ toàn cầu về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng với 2,3 triệu dân ngày càng leo thang sau khi ba cuộc không kích của Israel hôm 1/4 giết chết 7 người làm việc cho tổ chức từ thiện WCK có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Israel đang ngày càng bị cô lập trên toàn cầu.

Israel đang trả đũa Hamas ở Gaza sau cuộc tấn công chết người vào ngày 7/10 của nhóm chiến binh Palestine nhằm vào Israel, nói rằng họ đã giết chết khoảng 1.200 người và bắt hơn 250 người làm con tin. Cơ quan y tế Gaza cho biết Israel đã giết chết hơn 33.000 người kể từ đó.

https://danviet.vn/196-nhan-vien-cuu-tro-da-thiet-mang-o-gaza-tong-thu-ky-lhq-keu-goi-dieu-tra-20240406091505652.htm

 


  Các Tin khác
  + Ukraine tính sản xuất xe tăng phòng không Gepard của Đức (13/09/2025)
  + FORBES: UKRAINA ĐANG ĐẨY NGA VÀO TÌNH THẾ GIỐNG NHƯ TRƯỚC CUỘC CÁCH MẠNG NĂM 1917 (13/09/2025)
  + ZELENSKY: TRUNG QUỐC KHÔNG TÌM CÁCH NGĂN CHẶN CÁC CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA, CŨNG NHƯ TOÀN BỘ CUỘC CHIẾN (13/09/2025)
  + "SỰ KIÊN NHẪN SẮP NHANH CHÓNG KẾT THÚC": TRUMP ĐE DỌA PUTIN BẰNG CÁC LỆNH TRỪNG PHẠT MỚI (13/09/2025)
  + QUÂN ĐỘI UKRAINA ĐÃ ĐÁNH BẠI TIỀM NĂNG TẤN CÔNG CỦA NGA TẠI KHU VỰC SUMY: KẾ HOẠCH CỦA KẺ THÙ BỊ PHÁ VỠ HOÀN TOÀN (13/09/2025)
  + NHÀ PHÂN TÍCH CHÍNH TRỊ QUÂN SỰ SNEGIRYOV: VÌ SAO PUTIN RẤT MUỐN CHIẾM DONBAS - ĐẤT ĐAI VÀ TIẾNG NGA KHÔNG LIÊN QUAN GÌ ĐẾN VIỆC NÀY (13/09/2025)
  + "ĐIỀU NÀY SẼ KHÔNG XẢY RA": ÔNG ZELENSKY BÁC BỎ ĐIỀU KIỆN CỦA PUTIN VỀ VIỆC CHẤM DỨT CHIẾN TRANH (13/09/2025)
  + NGOẠI TRƯỞNG SYBIGA: ĐAN MẠCH LÀ QUỐC GIA VIỆN TRỢ NHIỀU NHẤT CHO UKRAINA TÍNH THEO TỶ LỆ GDP (13/09/2025)
  + ĐIỆN KREMLIN TUYÊN BỐ "TẠM DỪNG" ĐÀM PHÁN HÒA BÌNH VỚI UKRAINA VÀ ĐỔ LỖI CHO EU (13/09/2025)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA SBU TẤN CÔNG CẢNG DẦU LỚN NHẤT CỦA NGA (13/09/2025)
  + Diễn tập quân sự Zapad của Nga: Liệu có xảy ra tấn công bằng máy bay không người lái vào sườn đông NATO? (12/09/2025)
  + Sau vụ Nga tấn công bằng máy bay không người lái, Ba Lan giơ “nắm đấm” về phía Điện Kremlin (12/09/2025)
  + "NƯỚC NGA ĐÃ PHẢN BỘI TÔI": NỮ CA SỸ ALLA PUGACHEVA THẲNG THẮN CHIA SẺ VỀ UKRAINA VÀ CUỘC TRỐN THOÁT CỦA MÌNH KHỎI LIÊN BANG NGA (11/09/2025)
  + Boris Pistorius: “Hành động khiêu khích nhằm vào toàn bộ NATO” (11/09/2025)
  + Orbán bất ngờ thể hiện tình đoàn kết với Ba Lan sau vụ UAV: Warsaw thẳng thừng bác bỏ (11/09/2025)
  + "Phản ứng yếu ớt của Mỹ sẽ làm tăng nguy cơ chiến tranh" – Báo Mỹ kêu gọi gây sức ép với Putin (11/09/2025)
  + Chiến sự Ukraine mới nhất: Hàng trăm nghìn binh sĩ Nga tử trận – năm 2025 có thể trở thành thảm họa với Putin (11/09/2025)
  + Nepal rung chuyển vì cấm mạng xã hội châm ngòi bạo loạn, 19 người chết, thủ tướng phải từ chức (11/09/2025)
  + Ukraine tung hỏa lực ''sấm sét'' đánh sập nhiều sở chỉ huy Nga ở Donetsk, Tập đoàn quân 41 thiệt hại nặng (11/09/2025)
  + Biện pháp mới của Trump nhắm vào kinh tế Putin – “EU phải cùng chúng tôi hành động” (11/09/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 23
Total: 74657008

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July