Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 25/11/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Ukraine phát hiện Tập đoàn Wagner có quy mô tương đương với quân đội của 2 nước NATO này Ukraine phát hiện Tập đoàn Wagner có quy mô tương đương với quân đội của 2 nước NATO này , Người xứ Nghệ Kiev
 
Tuấn Anh ( Theo Kyiv Independent) Thứ ba, ngày 04/04/2023 
Serhii Cherevatyi, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh quân sự miền Đông Ukraine, nói với Kênh 24 Ukraine rằng Tập đoàn Wagner, đơn vị lính đánh thuê cao cấp nhất của Nga, hiện là một đội quân chính thức có quy mô tương đương với quân nhân của Hungary hoặc Slovakia.
Ukraine phát hiện Tập đoàn Wagner có quy mô tương đương với quân đội của 2 nước NATO này - Ảnh 1.

Tập đoàn Wagner lần đầu tiên xuất hiện ở Ukraine vào năm 2014. Ảnh IT

Ông không nêu rõ số lượng quân của Tập đoàn Wagner, nhưng Lực lượng Vũ trang Slovakia có 19.000 quân nhân tại ngũ trong khi Lực lượng Vũ trang Hungary có 40.000 quân, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới năm 2019.

Trong những tháng qua, công ty lính đánh thuê Wagner Group do Kremlin kiểm soát đã cố gắng chiếm thành phố Bakhmut ở phía đông Donetsk, với sự hỗ trợ của quân đội chính quy Nga.

Cherevatyi nói rằng các lực lượng của Ukraine đã giết chết 121 và làm bị thương 139 binh sĩ Nga ở Bakhmut trong ngày 1/4, trong khi các lực lượng Nga đã nã pháo vào thị trấn bị bao vây 232 lần.

Kể từ khi Tập đoàn Wagner ngừng tuyển mộ tù nhân ở Nga vào đầu tháng 2, lực lượng đổ bộ đường không và bộ binh cơ giới chính quy của Nga đã được triển khai tới khu vực Bakhmut, quân đội Ukraine cho biết.

Vào cuối tháng 1, Olga Romanova, người đứng đầu Russia Behind Bars, một tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ những người bị kết án ở Nga, nói rằng chỉ 10.000 trong số gần 50.000 lính đánh thuê được tuyển dụng vào Wagner vẫn còn phục vụ - cho thấy phần còn lại đã đào ngũ hoặc bị giết hoặc bị thương.

Mỹ đã coi Tập đoàn Wagner là một "tổ chức tội phạm xuyên quốc gia quan trọng" và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với mạng lưới hỗ trợ của tập đoàn này trên toàn thế giới.

Theo giáo sư Thierry Garcia thuộc Đại Học Grenoble Alpes: "Wagner từng được xem như cánh tay nối dài của quân đội Nga. Lính Wagner không phải là lính của bên quân đội chính quy. Về mặt chính thức, họ độc lập với quân đội".

Ông cho biết: "Phải mất một thời gian dài, Nga mới nhìn nhận Wagner là một công ty quân sự tư nhân can thiệp vì lợi ích của nước Nga. Điều này cũng có điểm lợi cho Moscow. Chẳng hạn như những người lính Wagner tử trận không nằm trong số  thiệt hại của phía quân đội Nga (như tại chiến trường Ukraine). Cùng lúc Wagner là một công cụ cho phép nước Nga gián tiếp can thiệp vào một cuộc xung đột mà không xuất đầu lộ diện (như trong trường hợp ở châu Phi)".

Giáo sư Garcia cho rằng, trong thời gian gần đây, những phát biểu của Prigozhin cho thấy có một sự cạnh tranh giữa công ty quân sự tư nhân này với quân đội chính quy của Nga, trong chiến dịch ở Ukraine. "Đành rằng tất cả chỉ là một vấn đề chính trị, nhưng rõ ràng là có một sự căng thẳng giữa bên chỉ huy của quân đội Nga với Wagner"- ông nói.

https://danviet.vn/ukraine-phat-hien-tap-doan-wagner-co-quy-mo-tuong-duong-voi-quan-doi-cua-2-nuoc-nato-nay-20230404060811147.htm

 


  Các Tin khác
  + Chiến tranh Ukraine: Nga bác bỏ kế hoạch hòa bình của châu Âu (25/11/2025)
  + Kế hoạch hòa bình: Ukraine loại trừ thỏa hiệp trên ba vấn đề (25/11/2025)
  + Zelensky đã cảm ơn Mỹ ít nhất 78 lần kể từ năm 2022: CNN chỉ ra lời nói dối của Trump (25/11/2025)
  + Những cáo buộc mới nhằm vào Vladimir Putin: Người Nga say rượu bị ép ra mặt trận? (25/11/2025)
  + Dữ liệu của Điện Kremlin bị “thổi phồng”: Các chuyên gia quân sự đánh giá lại những tuyên bố chiến thắng của Putin tại Donetsk (25/11/2025)
  + Putin thúc đẩy một bước đột phá nhanh chóng (25/11/2025)
  + Vladimir Putin: Lãnh đạo Điện Kremlin ở bên bờ vực – Cựu lãnh đạo tình báo dự đoán đảo chính (25/11/2025)
  + BỘ NGOẠI GIAO UKRAINA: TỔNG THỐNG ZELENSKY VÀ ÔNG TRUMP SẼ TRỰC TIẾP THẢO LUẬN VỀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶC BIỆT NHẠY CẢM CỦA KẾ HOẠCH HÒA BÌNH (25/11/2025)
  + FINANCIAL TIMES: KẾ HOẠCH HÒA BÌNH CỦA HOA KỲ ĐÃ GIẢM XUỐNG CÒN 19 ĐIỂM SAU CÁC CUỘC ĐÀM PHÁN (25/11/2025)
  + HOA KỲ VÀ UKRAINA THỐNG NHẤT MỘT KẾ HOẠCH HÒA BÌNH MỚI TRONG CUỘC ĐÀM PHÁN TẠI GENEVA (25/11/2025)
  + Leo thang nghiêm trọng: Hải quân Anh rượt đuổi tàu chiến Nga (25/11/2025)
  + “Kế hoạch hòa bình Ukraine”: Nổ lớn rung chuyển nhà máy điện gần Moscow – người dân phẫn nộ vì mất sưởi (24/11/2025)
  + Donald Trump: Nổi trận lôi đình trong đàm phán về Ukraine – Tổng thống Mỹ công kích Zelensky (24/11/2025)
  + Vladimir Putin: Người đứng đầu Điện Kremlin bất lực – chuyên gia cảnh báo Nga có thể sụp đổ trong vòng một năm (24/11/2025)
  + Tổng thống Phần Lan gợi ý rằng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine có thể sớm bắt đầu (24/11/2025)
  + THỦ TƯỚNG ĐỨC FRIEDRICH MERZ ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN THỨ BA CỦA KẾ HOẠCH HÒA BÌNH CHO UKRAINA (24/11/2025)
  + CÔNG BỐ TOÀN VĂN NHỮNG ĐỀ XUẤT CỦA CHÂU ÂU PHẢN HỒI "KẾ HOẠCH HÒA BÌNH" CỦA TRUMP: CÓ NHỮNG GÌ KHÁC BIỆT? (24/11/2025)
  + RUBIO SAU CUỘC ĐÀM PHÁN TẠI GENEVA: CHÚNG TÔI SẼ THỰC HIỆN NHỮNG THAY ĐỔI VÀO KẾ HOẠCH ĐỐI VỚI UKRAINA (24/11/2025)
  + THE TELEGRAPH: CHÂU ÂU SOẠN THẢO "KẾ HOẠCH ĐỐI PHÓ" VỚI HOA KỲ VỀ HÒA BÌNH Ở UKRAINA, BAO GỒM 24 ĐIỂM (24/11/2025)
  + CHÂU ÂU ĐANG TÌM KIẾM GIẢI PHÁP THAY THẾ CHO TÌNH BÁO MỸ ĐỂ HỖ TRỢ UKRAINA (24/11/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 361
Total: 77048304

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July