Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 14/03/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Học dưới làn bom đạn ở Ukraine Học dưới làn bom đạn ở Ukraine , Người xứ Nghệ Kiev
 

NGUYÊN HẠNH | 

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine

Bất chấp các cuộc tấn công bằng tên lửa và tình trạng cúp điện đã trở thành chuyện thường xuyên ở thủ đô của Ukraine, 190.000 học sinh còn lại của Kiev vẫn tiếp tục tham gia các lớp học, dù trực tuyến hay trực tiếp.

 
 

Theo Hãng tin Reuters, các trường học tại Kiev đang đối mặt với tình trạng cúp điện thường xuyên do các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào lưới điện kể từ tháng 10 vừa qua. Dù vậy, các quan chức thành phố khẳng định học sinh ít nhất sẽ có thể hoàn thành học kỳ hiện tại, kết thúc vào ngày 23-12.

"Chúng tôi thực sự cần phải cầm cự trong ba tuần này", ông Oleksiy Kurpas, cố vấn của phó giám đốc chính quyền thành phố Kiev, nói với Hãng tin Reuters.

Ông Kurpas bày tỏ hy vọng rằng năm học sẽ kéo dài đến mùa hè, nhưng tình hình chung đang rất ảm đạm. Gần một nửa lưới điện của Ukraine đã bị phá hủy và chính quyền Kiev trước đó cảnh báo họ có thể sẽ tiếp tục bị tấn công.

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine - Ảnh 1.

Học sinh trong buổi học tiếng Anh tại một trường học ở Kiev, Ukraine ngày 2-12. “Nếu không có ánh sáng, đôi khi rất khó để nhìn thấy những gì mình đang viết", Yulia, nữ sinh 13 tuổi, ở ngoại ô phía tây Kiev, cho biết. Yulia trả lời phỏng vấn của Hãng tin Reuters khi đang ngồi ở hàng ghế đầu trong lớp học tiếng Anh với khoảng chục bạn học của mình - Ảnh: REUTERS

Vào thời điểm mất điện khắp thành phố, cuộc sống của giáo viên và học sinh đều khó khăn. Masha, 16 tuổi, chăm chỉ ghi chép trong giờ học hình học của mình, đã mô tả sự gián đoạn mà cô gặp phải.

"Nếu Internet không hoạt động, đôi khi chúng em không thể tải được bài trong giờ kiểm tra", Masha nói.

Giáo viên hiệu trưởng của trường Masha học, bà Olena Roman, cho biết các giáo viên đôi khi không thể giao bài tập về nhà nếu mất điện đột ngột và học sinh học từ xa thường gặp khó khăn khi nhà bị cắt điện.

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine - Ảnh 2.

Giáo viên kết hợp giảng dạy cả trực tuyến và trực tiếp cho lớp học của Daria Kosova ở Kiev, Ukraine, ngày 1-12. Khoảng 85% công nhân viên tại các trường học trước chiến tranh của Kiev vẫn ở lại thành phố, trong khi tỉ lệ này ở học sinh là 60%. Nhiều học sinh sinh viên đã chuyển đến các khu vực an toàn hơn hoặc di tản ra nước ngoài. - Ảnh: REUTERS

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine - Ảnh 3.

Giáo viên Tetiana Olifirova dạy hóa học trực tuyến trong lớp học tại một trường học ở Kiev - Ảnh: REUTERS

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine - Ảnh 4.

Nhiều học sinh còn ở Kiev vẫn tích cực tham gia các lớp học trực tuyến. Toàn thành phố vẫn còn thiếu 35.000 chỗ trong các hầm tránh bom trường học, nơi học sinh và nhân viên phải trú ẩn khi còi báo động không kích vang lên - Ảnh: REUTERS

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine - Ảnh 5.

Học sinh rời phòng ăn ở một trường tư thục tại Kiev, Ukraine, ngày 1-12 - Ảnh: REUTERS

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine - Ảnh 6.

Giáo viên Natalia Kryvoshei dạy lịch sử trực tuyến từ lớp học tại một ngôi trường ở Kiev, Ukraine, ngày 2-12 - Ảnh: REUTERS

Học dưới làn bom đạn ở Ukraine - Ảnh 7.

Một học sinh nhỏ tuổi chạy dọc hành lang tối om bên trong một trường học ở Kiev, Ukraine ngày 2-12 - Ảnh: REUTERS


  Các Tin khác
  + Chiến tranh Ukraine: Zelensky phản bác Putin bằng lời lẽ cứng rắn - Trump đóng vai trò quan trọng (14/03/2025)
  + Cần làm suy yếu hệ thống của Putin trong dài hạn (14/03/2025)
  + Đài Bắc cáo buộc Trung Quốc thúc đẩy việc sáp nhập Đài Loan (14/03/2025)
  + NGHỊ VIỆN CHÂU ÂU ỦNG HỘ UKRAINA VÀ PHẢN ĐỐI MỌI NỖ LỰC TỐNG TIỀN KIEV VÌ "THỎA THUẬN HÒA BÌNH" (14/03/2025)
  + TRUMP ĐE DỌA EU SẼ ÁP THUẾ 200% ĐỐI VỚI TẤT CẢ CÁC LOẠI RƯỢU (14/03/2025)
  + THỦ TƯỚNG SHMYGAL: CANADA ĐÃ CHUYỂN 1,7 TỶ USD CHO UKRAINA, ĐƯỢC BẢO ĐẢM BẰNG THU NHẬP TỪ TÀI SẢN ĐÓNG BĂNG CỦA NGA (14/03/2025)
  + TRỢ LÝ CỦA PUTIN TUYÊN BỐ NGA KHÔNG MUỐN NGỪNG BẮN 30 NGÀY (14/03/2025)
  + ISW: NGA ĐÃ CHIẾM LẠI THÀNH PHỐ SUDZHA Ở VÙNG KURSK (14/03/2025)
  + TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY ĐƯA RA TUYÊN BỐ MỚI VỀ TÌNH HÌNH Ở VÙNG KURSK (13/03/2025)
  + ZELENSKY: UKRAINA SẼ KHÔNG BAO GIỜ CÔNG NHẬN CÁC VÙNG LÃNH THỔ BỊ CHIẾM ĐÓNG LÀ CỦA NGA (13/03/2025)
  + NGA BẮN TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO VÀO TÀU DÂN SỰ Ở CẢNG ODESA: 4 NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THIỆT MẠNG VÀ 2 NGƯỜI KHÁC BỊ THƯƠNG (13/03/2025)
  + TÌNH BÁO ANH: MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA UKRAINA SẼ THAY ĐỔI NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI NGA VỀ CUỘC CHIẾN (13/03/2025)
  + HOA KỲ DỠ BỎ LỆNH TẠM DỪNG THÔNG TIN TÌNH BÁO, TIẾP TỤC VIỆN TRỢ QUÂN SỰ CHO UKRAINA (12/03/2025)
  + BLOOMBERG: PUTIN KHÔNG CÓ DỰ ĐỊNH THỎA HIỆP TRONG BẤT KỲ CUỘC ĐÀM PHÁN HÒA BÌNH NÀO, CỐ TÌNH ĐƯA RA NHỮNG YÊU CẦU "TỐI ĐA" (12/03/2025)
  + ĐẠI BIỂU DUMA QUỐC GIA: NGA SẼ KHÔNG ĐỒNG Ý NGỪNG BẮN TRONG 30 NGÀY (12/03/2025)
  + CUỘC ĐÀM PHÁN GIỮA UKRAINA VÀ HOA KỲ TẠI SAUDI ARABIA ĐÃ KẾT THÚC: NHỮNG THÔNG TIN CHI TIẾT ĐẦU TIÊN (12/03/2025)
  + CHỦ TỊCH ỦY BAN CHÂU ÂU VON DER LEYEN: KHÔNG NÊN TIN TƯỞNG PUTIN, MÀ CẦN PHẢI KIỀM CHẾ ÔNG TA (12/03/2025)
  + "ĐIỀU NÀY XẢY RA KHÁ THƯỜNG XUYÊN": ANH HỌ CỦA VANCE TUYÊN BỐ ĐÃ TẬN MẮT CHỨNG KIẾN NGƯỜI NGA BẮN CHẾT CHÍNH BINH LÍNH CỦA MÌNH (12/03/2025)
  + Người Estonia chuẩn bị đối phó với cuộc xâm lược của Nga (11/03/2025)
  + Donald Trump: Nhà sử học so sánh quyết định của Trump với thỏa thuận cuối cùng của Hitler (11/03/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 39
Total: 68294227

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July