Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 02/08/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Quảng Trị: Xã vay tiền của dân từ năm 1980, đến nay vẫn nợ hơn 200 triệu đồng Quảng Trị: Xã vay tiền của dân từ năm 1980, đến nay vẫn nợ hơn 200 triệu đồng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Dân trí Nhằm có nguồn kinh phí xây dựng đập thủy lợi phục vụ nông nghiệp, chính quyền xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã huy huy động tiền từ người dân và Hợp tác xã, nhưng đến nay đã gần 40 năm dù đã giao cho đơn vị khác quản lý, số nợ ấy vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngày 15/12, ông Lê Ngọc Dũng - Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phon, cho biết, chính quyền địa phương đang kiến nghị UBND tỉnh này hỗ trợ kinh phí để trả dứt điểm món nợ 201 triệu đồng của các Hợp tác xã (HTX) và người dân.

Số tiền này UBND xã Triệu Thượng vay của các HTX và người dân vào thời điểm 1979-1980 để xây dựng 2 đập thuỷ lợi Triệu Thượng 1 và 2, phục vụ tưới tiêu cho cây trồng.

 

Đập thủy lợi Triệu Thượng 2 phục vụ tưới tiêu cho hàng trăm ha
Đập thủy lợi Triệu Thượng 2 phục vụ tưới tiêu cho hàng trăm ha

 

Theo ông Dũng, để giải quyết nhu cầu thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, xã đã xin chủ trương làm đập thủy lợi Triệu Thượng 1 và Triệu Thượng 2. Để làm được công trình này, ngoài nguồn lực của nhà nước hỗ trợ, xã phải vay nợ của các HTX và xã viên.

Ông Dũng nói, thời điểm đó, để có tiền cho chính quyền vay làm đập thủy lợi, nhiều HTX bán trâu, bò, còn người dân góp thóc và ngày công.

Chính quyền xã Triệu Thượng và người dân thống nhất trả lãi và gốc hàng năm, từ nguồn thu thuỷ lợi phí của 2 đập này. Trong đó, số nợ ưu tiên trả cho cá nhân rồi mới đến tập thể. Mỗi năm xã trích từ thuỷ lợi phí khoảng 30 triệu đồng để trả nợ.

Đến năm 2014, 2 hồ thuỷ lợi này được cải tạo, nâng cấp và chuyển về Công ty TNHH MTV khai thác công trình thuỷ lợi Quảng Trị quản lý. Thời điểm này, xã Triệu Thượng vẫn còn nợ một thôn và ba HTX số tiền 201 triệu đông. Tuy nhiên, Công ty thuỷ lợi Quảng Trị không đồng ý nhận bàn giao số nợ này.

Trong khi đó, chính quyền xã Triệu Thượng đã bàn giao cho đơn vị khác quản lý nên từ 2004 đến nay không có nguồn thu để trả tiếp nợ. “Xã không có ngân sách nên không thể trả nợ, giờ chỉ kiến nghị tỉnh hỗ trợ”, ông Dũng nói.

 

Hồ Triệu Thượng 2 bị xuống cấp, sạt trượt phần mái hạ lưu
Hồ Triệu Thượng 2 bị xuống cấp, sạt trượt phần mái hạ lưu

 

Tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII, cử tri xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong đã kiến nghị cơ quan chức trách quan tâm phân bổ kinh phí trả số tiền nợ mà chính quyền đã huy động của nhân dân.

Được biết, 2 hồ thuỷ lợi này tưới tiêu cho 193 ha lúa, mỗi năm hai vụ. Tuy nhiên, hiện hồ Triệu Thượng 2 đang trong tình trạng bị xuống cấp, phần mái hạ lưu bị sạt, trượt với chiều dài gần 70 m.

Do yêu cầu cấp bách cần được khắc phục, sửa chữa sớm thân đập, tránh nguy cơ đập bị vỡ, UBND tỉnh Quảng Trị đã bố trí nguồn vốn 3 tỷ đồng để giao đơn vị quản lý thực hiện việc gia cố thân đập.

Đăng Đức

http://dantri.com.vn/xa-hoi/xa-vay-tien-cua-dan-tu-nam-1980-den-nay-van-no-hon-200-trieu-dong-20171215155933756.htm

 


  Các Tin khác
  + Phát hiện thi thể dưới sông Sài Gòn khi tìm kiếm cô gái mất tích nghi nhảy cầu (01/08/2025)
  + Tổng Bí thư Tô Lâm: Trung ương khóa XIV dự kiến có 200 ủy viên, Bộ Chính trị có 17-19 ủy viên (01/08/2025)
  + Nữ nhân viên ngân hàng mất khả năng nhận thức sau khi lừa đảo gần 29 tỷ đồng (26/07/2025)
  + Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo phường Thanh Liệt xử lý nghiêm vụ đất cụm công nghiệp bị xẻ thịt làm biệt thự, nhà cao tầng (26/07/2025)
  + Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chúng ta làm bao nhiêu cũng không đủ với công lao các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc" (26/07/2025)
  + Vụ lật tàu ở Vịnh Hạ Long: Công an Quảng Ninh nhận đỡ đầu bé trai 10 tuổi may mắn sống sót (26/07/2025)
  + Tin bão mới nhất: Bão số 3 WIPHA gần như đứng yên để tích tụ năng lượng, chuẩn bị mạnh lên, thẳng tiến đất liền (22/07/2025)
  + Nạn nhân tàu Vịnh Xanh 58: Tàu lật úp chỉ trong vài giây (21/07/2025)
  + Bộ trưởng Đỗ Đức Duy bị cảnh cáo, nguyên bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị kỷ luật (18/07/2025)
  + Cấp xã được cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân (15/07/2025)
  + Tăng lệ phí trước bạ, phí biển số ô tô, xe máy chạy xăng dầu tại Hà Nội: Nhà sản xuất, đại lý sẽ ra sao? (14/07/2025)
  + 4 Giám đốc Công an tỉnh được thăng hàm Thiếu tướng tuần qua, gồm những ai? (14/07/2025)
  + Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam - Thượng tướng Trịnh Văn Quyết được thăng hàm Đại tướng (14/07/2025)
  + Hai Thứ trưởng Bộ Công an được Chủ tịch nước thăng hàm Thượng tướng (14/07/2025)
  + Tái diễn tình trạng vứt xác lợn chết xuống sông Đào ở Thái Nguyên: Lực lượng công an vào cuộc điều tra, xác minh, xử lý nghiêm (14/07/2025)
  + Truy tố cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà trong vụ án Thuận An (14/07/2025)
  + Bắt ông Lê Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế (14/07/2025)
  + Trước 30/8, các phường dọc sông Tô Lịch, Hà Nội phải cải tạo xong 2 bên bờ (08/07/2025)
  + Chủ tịch nước: Hoàn thiện các đề án cải cách tư pháp, trình cấp có thẩm quyền xem xét (08/07/2025)
  + Thu hồi hàng nghìn tỷ đồng từ các vụ án kinh tế, tham nhũng, trong đó có vụ Trịnh Văn Quyết, vụ Phúc Sơn (08/07/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 8
Total: 73307333

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July