Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 05/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Phụ cấp cho đại sứ Việt Nam: Chưa chắc đã bằng trợ cấp thất nghiệp ở nước ngoài Phụ cấp cho đại sứ Việt Nam: Chưa chắc đã bằng trợ cấp thất nghiệp ở nước ngoài , Người xứ Nghệ Kiev
 

Dân trí Ngày 3/11, Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài. Nhiều đại biểu đã nhất trí việc hỗ trợ học phí, chi phí mua bảo hiểm y tế đối với con chưa thành niên đi cùng đại sứ.

 


Đại biểu Nguyễn Đức Kiên phát biểu tại hội trường

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên phát biểu tại hội trường

Bày tỏ quan điểm đồng tình với với việc hỗ trợ chi phí cho con chưa thành niên đi cùng thành viên cơ quan đại diện cũng như chi phí bảo hiểm, đại biểu Nguyễn Văn Bình (Hải Phòng) cho rằng, theo Luật Bảo hiểm y tế hiện hành, trẻ em dưới 6 tuổi học được đảm bảo việc khám chữa bệnh, học sinh tiểu học không phải đóng học phí.

Trong khi đó số lượng trẻ em đi theo cha, mẹ làm ở cơ quan đại diện cũng không nhiều cho nên việc hỗ trợ 100% học phí là hợp lý. Thực hiện chính sách này, theo ông Bình, cũng không gây tác động lớn.

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng) cũng phân tích, phụ cấp người đi công tác tại cơ quan đại diện so với thu thập bình quân trong nước có thể cao nhưng để tiêu ở nước sở tại chưa chắc đã bằng trợ cấp thất nghiệp ở nước đó. Do đó, cần có nhận thức rằng đưa cán bộ ra người ngoài làm cũng cần tạo vị thế tương đối phù hợp nước sở tại.

“Với mức phụ cấp này, đưa vợ, con đi cùng trong nhiệm kỳ công tác, anh em phải rất tiết kiệm, phải đun nấu trong phòng… có thể nhìn thấy rất nhiều vấn đề”- ông Kiên nhận định.

Chung quan điểm, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) nói: “Cần đưa quy định hỗ trợ vào trong Luật cơ quan đại diện ở nước ngoài để Chính phủ có cơ sở xây dựng quy định chi tiết chế độ cho cán bộ. Hiện nay trẻ mầm non trong nước được miễn nhiều khoản trong khi chỉ hỗ trợ một phần cho người nhà các cán bộ ngoại giao vẫn là khó khăn”.

Là người từng công tác trong ngành ngoại giao nhiều năm đại biểu Đào Việt Trung (Nam Định) – Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước đánh giá, luật lần này có nhiều điểm quan trọng, khá toàn diện và là bước tiến pháp lý, tạo hành lang pháp lý cho cơ quan đại diện ở nước ngoài hoạt động. Đặc biệt quy trình bổ nhiệm đại sứ do UB Thường vụ Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước ký quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm là khá chặt chẽ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Các đại sứ không chỉ được lựa chọn trong Bộ ngoại giao mà còn lựa chọn từ Quốc hội.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: "Các đại sứ không chỉ được lựa chọn trong Bộ ngoại giao mà còn lựa chọn từ Quốc hội".

Đại biểu Sùng Thìn Cò (Hà Giang) tiêu chuẩn chọn đại sứ phải là người có phẩm chất chính trị, trung thành với Đảng, Tổ quốc, nhân dân. Phải là người có năng lực trình độ phù hợp, hiểu biết pháp luật Việt Nam, nắm vững chủ quyền lãnh thổ biên giới Tổ quốc, và làm thế nào để cả thế giới đồng tình ủng hộ mình thì chúng ta mới có thắng lợi.

“Cần nắm vững pháp luật nước sở tại vì chế độ chính trị khác biệt. Nếu làm tốt nắm được các cái đó nghĩa là đã bảo vệ đất nước từ xa, để cho nhân dân no ấm hạnh phúc”, vậy nên theo ông Cò, chế độ chính sách dành cho các đại sứ không nên quá khắt khe, có ưu tiên để họ yên tâm phụng sự đất nước

Giải trình những vấn đề đặt ra, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, các đại biểu đều mong nước ta có đội ngũ đại sứ có tầm, đủ năng lực tại các nước cho nên trong luật lần này có bổ sung tiêu chuẩn các đại sứ, và tiêu chuẩn để phù hợp với các nước quan trọng. Theo Phó Thủ tướng, quy trình đề cử đại sứ rất chặt chẽ công phu được Chính phủ trình Ban tổ chức Trung ương, trình Ban bí thư rồi sang UB Thường vụ Quốc hội phê chuẩn, bổ nhiệm miễn nhiệm, sau đó Chủ tịch nước ra quyết định phê chuẩn, bổ nhiệm. Do đó các đại sứ được bổ nhiệm đều là người rất xứng đáng.

“Các đại sứ không chỉ được lựa chọn trong Bộ Ngoại giao mà còn lựa chọn từ Quốc hội, bộ, ngành nếu có tiến cử trong đó quy định lựa chọn để đủ tiêu chuẩn rất chặt chẽ. Trách nhiệm của cơ quan đại diện trong hỗ trợ các đoàn trong nước sang làm việc đó là nhiệm vụ đã được trao cho cơ quan đại diện cho nên rất các cơ quan đại diện rất quan tâm và thực hiện tốt. Về cơ bản việc sửa đổi luật này là để tạo điều kiện cho cơ quan ngoại giao thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng, nhà nước giao phó” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

P.Thảo

http://dantri.com.vn/chinh-tri/phu-cap-cho-dai-su-viet-nam-chua-chac-da-bang-tro-cap-that-nghiep-o-nuoc-ngoai-20171103140335422.htm

 


  Các Tin khác
  + Sân bay Tân Sơn Nhất nhộn nhịp khách mùng 1 Tết Ất Tỵ (30/01/2025)
  + Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (30/01/2025)
  + Táo quân 2025: Khán giả khen "đỉnh nóc", nói Ngọc Hoàng "gánh team" (29/01/2025)
  + Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày đầu xuân mới (29/01/2025)
  + TikToker nổi tiếng có hơn 1 triệu người theo dõi bị khởi tố (24/01/2025)
  + Thủ tướng triệu tập lãnh đạo Vingroup, Sungroup, Novaland… dự hội nghị quan trọng dự kiến cuối tháng 1 (24/01/2025)
  + Chủ tịch nước Lương Cường: Tết là sum vầy, đoàn viên và Tết là để trở về (20/01/2025)
  + Đi xe máy đèo theo chó sẽ bị xử phạt (20/01/2025)
  + Tin vui: Trước Tết Nguyên Đán 2025, người hưu trí sẽ nhận khoản tiền, là khoản gì? (17/01/2025)
  + Cà Mau: Chồng chém vợ rồi tự sát trên đường ra tòa ly hôn về (17/01/2025)
  + Triệt phá vụ cho vay nặng lãi với số tiền lên đến 300 tỷ đồng (17/01/2025)
  + Thủ đoạn lừa hàng loạt người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng của nam thanh niên Cần Thơ (17/01/2025)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Đâm chết người tại cây xăng; tuyên án vụ cựu Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục (17/01/2025)
  + Cựu Bộ trưởng Mai Tiến Dũng được đề nghị cho hưởng án treo, cựu Vụ trưởng đề nghị án bằng thời gian tạm giam (17/01/2025)
  + Cựu Bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến nói rất buồn và cay đắng (17/01/2025)
  + Hai vụ án oan sai: Kỷ luật phó giám đốc công an và viện phó VKS tỉnh (14/01/2025)
  + Ông Uông Việt Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (02/01/2025)
  + 8 sĩ quan Việt Nam lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (02/01/2025)
  + Thống nhất phương án hợp nhất, sáp nhập các cơ quan thuộc Chính phủ (02/01/2025)
  + Bán vé tàu Tết và tổ chức chạy thêm chặng dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (06/12/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 66904162

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July