Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 08/07/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Chủ tịch nước: Hoàn thiện các đề án cải cách tư pháp, trình cấp có thẩm quyền xem xét Chủ tịch nước: Hoàn thiện các đề án cải cách tư pháp, trình cấp có thẩm quyền xem xét , Người xứ Nghệ Kiev
 
 Quỳnh Nguyễn Thứ ba, ngày 08/07/2025 
Chủ tịch nước Lương Cường, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đề nghị các cơ quan liên quan tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện các đề án và báo cáo trình cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo để triển khai thực hiện.

Đề nghị trên được Chủ tịch nước Lương Cường đưa ra tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương (Ban chỉ đạo), chiều 7/7.

Dưới sự chỉ trì của Chủ tịch nước, Ban chỉ đạo đã xem xét cho ý kiến về các nội dung liên quan tới Đề án “Nghiên cứu xây dựng chế định Luật sư công trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam"; Đề án “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án hành chính hiện nay" do Đảng ủy Bộ Tư pháp trình; và Báo cáo kết quả việc thực hiện thí điểm khảo sát ý kiến đánh giá của người dân đối với hoạt động tư pháp do Đảng ủy Trung ương Hội luật gia Việt Nam chuẩn bị.

Chủ tịch nước Lương Cường - Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương - phát biểu chỉ đạo. Ảnh: TTXVN

Về đề án "Nghiên cứu xây dựng chế định luật sư công trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam", các ý kiến tán thành nghiên cứu, xây dựng đề án về xây dựng chế định luật sư công để đáp ứng yêu cầu thực tiễn bảo vệ lợi ích của Nhà nước trong bối cảnh các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước đang đối mặt với nhiều vấn đề rủi ro pháp lý.

 

Cụ thể, liên quan đến đầu tư, thương mại có yếu tố nước ngoài và các quan hệ hành chính dân sự, tài chính, tài sản, đất đai; tham gia đàm phán, ký kết các hiệp định, thỏa thuận quốc tế; tư vấn chính sách, xây dựng pháp luật và trong bối cảnh số lượng vụ kiện hành chính cũng có xu hướng tăng mạnh.


Các ý kiến tại phiên họp cũng cho rằng việc xây dựng đề án “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án hành chính hiện nay" là cần thiết. Tuy nhiên, thi hành án hành chính là một công việc khó, nhạy cảm khi đối tượng bị thi hành án thường là những người đứng đầu trong các cơ quan hành chính nhà nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian qua, công tác thi hành án hành chính còn nhiều tồn tại, hạn chế do nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về thi hành án hành chính của một bộ phận cơ quan, người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước chưa thực sự đầy đủ. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của một số cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền đối với công tác này chưa được quan tâm đúng mức; pháp luật về tố tụng hành chính còn nhiều vướng mắc, bất cập... Do vậy, việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án hành chính là rất cần thiết.

 

Với báo cáo kết quả việc thực hiện thí điểm khảo sát ý kiến đánh giá của người dân đối với hoạt động tư pháp, các ý kiến trong Ban chỉ đạo cho rằng việc xây dựng và áp dụng Bộ phiếu hỏi đánh giá hoạt động tư pháp là cần thiết và thiết thực, nhằm nắm bắt thông tin dư luận nhân dân về hoạt động tư pháp.

Kết quả khảo sát có thể là kênh thông tin tham khảo cho các cơ quan liên quan tham mưu cho Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động tư pháp sát với thực tiễn, phù hợp với tâm tư và nguyện vọng của nhân dân; giúp cho các cơ quan tư pháp có thêm cơ sở tự đánh giá và đề ra các giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Kết thúc phiên họp, Chủ tịch nước Lương Cường đánh giá cao các cơ quan đã chuẩn bị nghiêm túc, có chất lượng các đề án, báo cáo.

Ông đề nghị các cơ quan liên quan tiếp thu các ý kiến của Ban chỉ đạo, hoàn thiện các đề án và báo cáo trình cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo để triển khai thực hiện.

https://danviet.vn/chu-tich-nuoc-hoan-thien-cac-de-an-cai-cach-tu-phap-trinh-cap-co-tham-quyen-xem-xet-d1345913.html


  Các Tin khác
  + Trước 30/8, các phường dọc sông Tô Lịch, Hà Nội phải cải tạo xong 2 bên bờ (08/07/2025)
  + Thu hồi hàng nghìn tỷ đồng từ các vụ án kinh tế, tham nhũng, trong đó có vụ Trịnh Văn Quyết, vụ Phúc Sơn (08/07/2025)
  + Tổng Bí thư: Kiên quyết không để những trường hợp suy thoái, tham nhũng lọt vào cấp ủy khóa mới (08/07/2025)
  + Sốc với những con số khủng khiếp trong vụ sữa giả Hiup: Giá gốc bằng 1/7 giá bán ra, thành phần không đảm bảo (21/06/2025)
  + Tổng Bí thư: Hợp nhất TP HCM với Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương là bước ngoặt lịch sử (19/06/2025)
  + Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan bị đình chỉ công tác (19/06/2025)
  + Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu làm cầu Tứ Liên có mức đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng trong 24 tháng (19/05/2025)
  + Khu lưu niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc: Công trình tri ân, biểu tượng văn hóa lịch sử mới của Bình Dương (19/05/2025)
  + Công ty của tỉ phú Phạm Nhật Vượng chính thức đăng ký đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam (14/05/2025)
  + Hai cựu Bí thư Phú Thọ giúp Hậu “Pháo” thông thầu tại khu di tích Đền Hùng như thế nào? (03/05/2025)
  + TAND huyện Đức Hòa (Long An) sắp xét xử bị cáo Lê Tùng Vân về tội loạn luân (03/05/2025)
  + Hơn 30.300 tỷ đồng được thu hồi từ 243 bị cáo trong các vụ án kinh tế, tham nhũng (03/05/2025)
  + Nóng: Bộ Công an đề nghị hủy quyết định không khởi tố vụ tai nạn dẫn đến nổ súng ở Vĩnh Long (02/05/2025)
  + Bắt tạm giam Chủ tịch Hội đồng Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (01/05/2025)
  + Làm việc với 2 TikToker đăng clip sai sự thật sau xem sơ duyệt diễu binh (30/04/2025)
  + Lễ thượng cờ thống nhất non sông đặc biệt ở giới tuyến Hiền Lương - Bến Hải (30/04/2025)
  + Bộ Công an thẩm tra hồ sơ vụ tai nạn dẫn đến vụ nổ súng ở Vĩnh Long (30/04/2025)
  + Diễu binh, lịch sử hùng tráng từ Quốc khánh 2.9.1945 đến lễ 30.4.2025 (30/04/2025)
  + Thu hồi sản phẩm mỳ chính giả của Công ty Famimoto Việt Nam (28/04/2025)
  + TP.HCM: Hình ảnh tổng duyệt diễu binh 30.4 trên đường Lê Duẩn chụp từ Diamond Plaza (28/04/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 72695316

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July