Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 22/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Đề xuất Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024: Cần thiết nhưng tránh vội vàng, vướng mắc chồng vướng mắc Đề xuất Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024: Cần thiết nhưng tránh vội vàng, vướng mắc chồng vướng mắc , Người xứ Nghệ Kiev
 
Quỳnh Nguyễn Thứ bảy, ngày 30/03/2024
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho rằng, để Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024 thì thời gian còn lại vô cùng gấp gáp để các Bộ ngành xây dựng được các văn bản hướng dẫn thi hành luật, đòi hỏi các Bộ ngành phải thật sự nỗ lực, tránh trường hợp xây dựng vội vàng, vướng mắc lại chồng vướng mắc.

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành sớm trình các nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành luật Đất đai sửa đổi (luật Đất đai 2024). Đây là cơ sở để Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, thay vì từ ngày 1/1/2025 như đã thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 5 vào đầu năm nay.

Nhiều điểm nghẽn được tháo gỡ nếu Luật Đất đai sớm có hiệu lực

Chia sẻ với Dân Việt, bà Nguyễn Thị Việt Nga (Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương) đánh giá, Luật đất đai là một bộ luật chuyên ngành rất đồ sộ, liên quan đến rất nhiều Luật khác nhau và đang có nhiều điểm nghẽn, những điểm nghẽn này ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Sau khi sửa đổi, cơ bản những điểm nghẽn chúng ta đang gặp phải đã được tháo gỡ. Tuy nhiên, theo bà Nga, nếu như chờ đợi hơn 1 năm, đến 1/1/2025 luật mới có hiệu lực thì trong cả năm 2024 những điểm nghẽn trên vẫn chưa tháo gỡ được.

Đề xuất Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024: Cần thiết nhưng tránh vội vàng, vướng mắc chồng vướng mắc- Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. Ảnh: QH

Bên cạnh đó, năm 2025 là một năm rất đặc biệt bởi vì đây là năm cuối của nhiệm kỳ, nếu như Luật đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024 thì thời gian được đẩy sớm lên nửa năm, các khó khăn sẽ được tháo gỡ rất đáng kể và sẽ kịp tiến độ để cho các địa phương giải quyết được những công trình trọng điểm, những vấn đề liên quan đến đất đai... góp phần hoàn thành được nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế trong nhiệm kỳ.

Ghi nhận những lợi ích nếu Luật Đất đai sớm có hiệu lực như đề xuất, tuy nhiên, theo bà Nga, còn nhiều việc phải làm để luật có hiệu lực bởi Luật đất đai liên quan đến rất nhiều Luật khác, liên quan đến nhiều Bộ, ngành; khối lượng các điều luật để giao Chính phủ quy định chi tiết khá nhiều, các Bộ phải có thông tư hướng dẫn...

"Tính từ nay đến 1/7, thời gian vô cùng gấp gáp để các Bộ, ngành xây dựng được các văn bản hướng dẫn thi hành luật, đòi hỏi các Bộ, ngành phải thật sự nỗ lực, tránh trường hợp xây dựng vội quá, vướng mắc lại chồng vướng mắc.

Nếu không kịp xây dựng được các văn bản hướng dẫn thi hành luật thì việc đẩy thời gian luật có hiệu lực sớm hơn cũng không có ý nghĩa gì", bà Nga bày tỏ.

Bà Nga nêu thực tế thời gian qua có không hiếm các trường hợp luật "nằm chờ" nghị định bởi nếu không có nghị định hướng dẫn thi hành thì các địa phương chưa biết làm như thế nào.

Vẫn theo bà Nga, áp lực như đã nêu ở trên rất lớn nhưng bà tin tưởng Chính phủ đã có đề xuất thì Chính phủ cũng đã có phương án để giải "bài toán" này.

"Để Luật có hiệu lực từ 1/7/2024 thì phải có sự vào cuộc vô cùng tích cực của Chính phủ, các Bộ ngành T.Ư lẫn các địa phương để tháo gỡ ngay các khó khăn vướng mắc", bà Nga bày tỏ.

Đề nghị có đánh giá cặn kẽ từ Chính phủ

 

Trao đổi với Dân Việt, đại biểu Nguyễn Xuân Cừ (đoàn Hà Nội) bày tỏ ủng hộ chỉ đạo của Thủ tướng về đề xuất Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 1/7.

Theo ông Cừ, Luật đất đai là bộ luật rất khó. Trong Luật đất đai trước đây, một số phương pháp xác định giá đất để đền bù, kể cả các vấn đề đấu thầu có những vấn đề tồn tại, dẫn đến những sai phạm, bất cập.

"Luật Đất đai có hiệu lực sớm là rất cần thiết trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, thông lệ trước giờ luật ban hành cả năm rồi nhưng thông tư, nghị định còn chưa kịp ra. Cho nên để đúng ngày, đúng giờ luật đi vào cuộc sống thì ban hành thông tư, hướng dẫn càng sớm càng tốt", ông Cừ nói.

Đề xuất Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024: Cần thiết nhưng tránh vội vàng, vướng mắc chồng vướng mắc- Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Sửu, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: QH

Bà Nguyễn Thị Sửu (Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Thừa Thiên Huế) cũng bày tỏ đồng tình với đề xuất của Chính phủ. Tuy nhiên, bà Sửu đề nghị có đánh giá cặn kẽ từ Chính phủ, có sự đánh giá tác động các mặt lợi ích hoặc bất cập nếu có, đặc biệt đối với người dân, các đối tượng yếu thế về đất đai, về bất động sản và những vấn đề liên quan trong Luật đất đai.

Lo ngại tính khả thi khi thời gian 1/7 đã đến rất gần, bà Sửu cho biết, nếu đẩy nhanh thời điểm luật có hiệu lực thì công tác cụ thể hóa Luật này từ các bộ ngành của Chính phủ phải gấp rút thực hiện.

Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Thừa Thiên Huế dẫn chứng một số Luật đã ban hành, có hiệu lực rồi nhưng có thông tư rất chậm. Thậm chí, một số luật mà độ trễ của thông tư, nghị định và các văn bản dưới luật cả 5 năm. Theo bà, như vậy là quá chậm, quá muộn, gây thiệt thòi rất nhiều cho đối tượng thực hiện và các cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm triển khai, thực hiện những Luật đó.

"Tôi mong đợi nếu Chính phủ có sự đề xuất như vậy thì phải có sự chuẩn bị rất đồng bộ từ các văn bản quy phạm pháp luật dưới Luật đất đai này để cùng nhau triển khai, thực hiện.

Khi đẩy tiến độ cho phép luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 thì tất cả những văn bản dưới luật đó phải có ngay lúc đấy.

Tôi rất mong muốn những văn bản quy phạm pháp luật dưới Luật đất đai như nghị định, thông tư có tầm ảnh hưởng lớn đến quốc gia thì cũng phải thông qua để lấy ý kiến của đại biểu quốc hội", bà Sửu bày tỏ quan điểm.

https://danviet.vn/de-xuat-luat-dat-dai-co-hieu-luc-tu-1-7-tranh-voi-vang-vuong-mac-chong-vuong-mac-20240329182827969.htm

 


  Các Tin khác
  + Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV Chiều nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước (21/05/2024)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Cựu Bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa; cầm dao xông vào nhà dân chém người (21/05/2024)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Làm rõ vụ nhóm nữ sinh đánh hội đồng 1 nữ sinh; xử phạt nhóm tập yoga dưới lòng đường (20/05/2024)
  + Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội (20/05/2024)
  + "Hiện tượng mạng” Thích Minh Tuệ và những sự ồn ào phản cảm (18/05/2024)
  + Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân Ngày sinh của Người (18/05/2024)
  + Bài 1: Nhà ở xã hội vắng bóng, nhà trọ lên ngôi (18/05/2024)
  + Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "sư Thích Minh Tuệ" (18/05/2024)
  + Nhóm phụ nữ nhảy nhót trước đầu ô tô ở Đà Lạt (18/05/2024)
  + Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng (18/05/2024)
  + Tháng 4/2024: Petrovietnam đón nhận nhiều tin vui, hoạt động SXKD tiếp đà tăng trưởng (18/05/2024)
  + Bộ Chính trị ban hành quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới (18/05/2024)
  + Danh sách Bộ Chính trị hiện nay sau khi 4 nhân sự được bầu bổ sung (18/05/2024)
  + Nộp tiền BHYT phải nhìn, ai có kí hiệu này thẻ còn hạn cũng không được thanh toán (14/05/2024)
  + Chàng trai Long An nuôi loài đặc sản nhút nhát mà ai cũng trầm trồ: Nuôi dễ, tới mùa cưa sừng bán lãi khủng (10/05/2024)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Bắt Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTBXH; phát hiện 2 vợ chồng trọng thương tại nhà (10/05/2024)
  + 4 năm mòn mỏi tìm con gái mất tích sau khi tới "Tịnh thất Bồng Lai" (10/05/2024)
  + Nóng: Việt Nam vừa tìm thấy hai “kho báu” được cả thế giới tìm kiếm, ước tính trữ lượng rất lớn (08/05/2024)
  + Chân dung ông chủ dự án nghỉ dưỡng Phan Thiết khiến loạt quan chức tỉnh Bình Thuận sa lầy (08/05/2024)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Thi thể nữ sinh đeo balô chứa gạch dưới hồ; án mạng sau chầu nhậu (08/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 61025574

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July