Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 15/08/2022
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Đối thoại Thủ Thiêm: Người dân vẫn chất vấn về việc mất bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Đối thoại Thủ Thiêm: Người dân vẫn chất vấn về việc mất bản đồ quy hoạch khu đô thị mới , Người xứ Nghệ Kiev
 
 Quốc Hải Thứ sáu, ngày 17/06/2022
Buổi đối thoại giữa người dân Thủ Thiêm và Thanh tra Chính phủ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Người dân vẫn chất vấn về việc mất bản đồ quy hoạch khu đô thị mới và “kết luận” của Thanh tra Chính phủ về việc 5 khu phố, 3 phường nằm trong ranh giới quy hoạch.
Đối thoại Thủ Thiêm: Người dân vẫn chất vấn về việc mất bản đồ quy hoạch khu đô thị mới - Ảnh 1.

Đại diện các bộ, ngành trả lời chất vấn của người dân liên quan đến các văn bản kết luận số 1483 và 1169 của Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Quốc Hải

Mở đầu buổi đối thoại chiều nay (17/6), ông Lê Sỹ Bảy - Phó tổng Thanh tra Chính phủ, cho hay, buổi đối thoại hôm nay sẽ tập trung vào hai nội dung: Thứ nhất, tập trung nghe bà con ý kiến về ranh quy hoạch. Thứ hai, đại diện các bộ, ngành liên quan tham dự để lắng nghe, chia sẻ và trong khuôn khổ sẽ trả lời bà con một số nội dung.

"Nhiệm vụ được phân công, cũng như chức năng thẩm quyền thì chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến, chia sẻ và có thể giải đáp một số nội dung theo thẩm quyền", ông Bảy nói.

Theo ông Lê Sỹ Bảy, với những nội dung khác của người dân ý kiến thì sẽ ghi nhận đầy đủ, lập thành biên bản đầy đủ của buổi đối thoại vì chắc chắn có nội dung vượt ngoài thẩm quyền trả lời.

Người dân chất vấn về việc mất bản đồ quy hoạch

Tại buổi đối thoại, đa số người dân đặt câu hỏi cho cơ quan chức năng về căn cứ pháp lý để xác định khu vực 5 khu phố, 3 phường nằm trong ranh quy hoạch của Khu đô thị mới Thủ Thiêm?

Ông Hoàng Thanh Long, phường An Khánh cũ (nay là phường Thủ Thiêm), bày tỏ sự băn khoăn trước việc bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm bị mất. Bên cạnh đó, nếu tấm bản đồ này bị mất, các cơ quan chức năng căn cứ vào đâu để xác định 5 khu phố, 3 phường nằm trong ranh quy hoạch.

"Thanh tra Chính phủ dựa vào đâu để kết luận có cơ sở khẳng định các bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh lưu giữ cung cấp và 02 ban đồ do các cơ quan của UBND TP.HCM cung cấp là bản đồ xác định về ranh quy hoạch được UBND TP.HCM trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 367 TTg ngày 4/6/1996 phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm?", ông Long đặt vấn đề.

Một số người dân lớn tuổi khác thì bày tỏ mong muốn TP.HCM cùng những đơn vị liên quan làm rõ vấn đề về việc bồi thường, hoán đổi đất cho người dân chịu ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"Chúng tôi đã đi từ Nam ra Bắc để kêu cứu, nhiều người đã hứa hẹn với chúng tôi nhưng đến nay cũng vẫn chỉ là lời hứa hẹn. Lần này đừng hứa hẹn nữa, giúp chúng tôi có nơi ăn chốn ở"- một người dân nói.

Ông Cao Thanh Ca, người dân thuộc phường Bình Khánh cũ (nay là phường An Khánh), chất vấn về việc vì sao sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm tồn tại thời gian dài mới bị phát hiện.

Theo ông Ca, hàng trăm hộ dân đi khiếu nại từ Nam ra Bắc gần 20 năm nay với 3 nội dung chính: 5 khu phố 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch; 160 ha tái định cư đất của dân ở đâu; và pháp lý thu hồi đất, pháp lý bồi thường hỗ trợ thiệt hại tái định cư… Vì sao đến nay vẫn chỉ là lời hứa?

Một số người dân cũng cho rằng, những buổi đối thoại tương tự cần có những chuyên gia về pháp lý, quy hoạch để làm rõ nhiều vấn đề còn bất đồng ý kiến giữa các bên.

Sau phần ý kiến của người dân, ông Lê Sỹ Bảy, Phó tổng Thanh tra Chính phủ đánh giá, các văn bản kết luận số 1483 và 1169 của Thanh tra Chính phủ đã nhận được nhiều ý kiến của người dân. Trong đó, nhiều nội dung được người dân đồng thuận, nhưng một số nội dung còn chưa được… thống nhất.

"Các văn bản thông báo kết luận này được Thanh tra Chính phủ báo cáo, thông qua các bộ, ngành, TP.HCM và đã được Thủ tướng đồng ý ban hành. Do đó, những văn bản này đã và đang có hiệu lực thi hành", ông Bảy nói.

"Những nội dung bà con chưa đồng thuận sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét. Nếu bộ, ngành, cơ quan nào phản ánh, đánh giá không đúng thì đơn vị đó chịu trách nhiệm trước pháp luật", ông Bảy  khẳng định.

5 khu phố, 3 phường vẫn nằm trong ranh quy hoạch

Sau khi các bên nêu ý kiến, đại diện các bộ ngành như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - Môi trường… đã có phần trả lời chất vấn. Tuy nhiên, những phần trả lời này cũng chưa nhận được đồng thuận của người dân.

Theo ông Lê Sỹ Bảy, các văn bản kết luận số 1483 và 1169 của Thanh tra Chính phủ đã được báo cáo, thông qua các bộ, ngành, TP.HCM và đã được Thủ tướng đồng ý ban hành. Như vậy, các văn bản này có giá trị pháp luật.

Đối thoại Thủ Thiêm: Người dân vẫn chất vấn về việc mất bản đồ quy hoạch khu đô thị mới - Ảnh 2.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: IT

Được biết, năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận 1483, khẳng định chỉ có phần đất diện tích 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Còn vị trí ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố, 3 phường nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, người dân thuộc 5 khu phố, 3 phường không đồng ý với nội dung kết luận này và tiếp tục đưa ra một số tài liệu, chứng cứ chứng minh diện tích đất khiếu nại nằm ngoài ranh quy hoạch.

Thời điểm đó, ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng, đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thành lập tổ liên ngành, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương rà soát lại.

Tháng 7 năm 2021, Thanh tra Chính phủ thông báo lại kết quả kiểm tra việc khiếu nại của người dân tại 5 khu phố, 3 phường. Theo kết quả kiểm tra, rà soát, đối chiếu các bản đồ, Thanh tra Chính phủ tái khẳng định khu vực đang bị khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch (thông báo kết luận 1169 năm 2021)

  •  

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, quyết định số 13585 ngày 16/9/1998 của Kiến trúc sư trưởng TP.HCM về phê duyệt quy hoạch 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm có sự sai sót về vị trí giới hạn.

Tuy nhiên, việc người dân căn cứ vào những việc làm không đúng của UBND TP.HCM về sơ đồ khu vực để khiếu nại về ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở để xem xét, giải quyết. Những việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nói trên của Kiến trúc sư trưởng TP.HCM không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo quy định, sau khi Thanh tra Chính phủ có văn bản thông báo kết luận 1169 năm 2021, khẳng định các thửa đất ở 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch thì phải có buổi đối thoại với người dân. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 và một số lý do khách quan, đối thoại được dời lại đến hôm nay…

https://danviet.vn/doi-thoai-thu-thiem-nguoi-dan-van-chat-van-ve-viec-mat-ban-do-quy-hoach-khu-do-thi-moi-20220617183755025.htm

 


  Các Tin khác
  + VKS đề nghị 9-10 năm tù, tòa tuyên cựu đại tá Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù (14/08/2022)
  + WHO: Việt Nam là một trong 4 nước có số ca Covid cao nhất tuần qua (11/08/2022)
  + Tiến sĩ Trần Hữu Sơn: "Đốt vàng mã quá nhiều là không phù hợp với giáo lý nhà Phật" (11/08/2022)
  + Quảng Ninh: Kỷ luật khai trừ Đảng nguyên Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long (05/08/2022)
  + Giờ mới đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS là hơi muộn! (05/07/2022)
  + Chưa công bố hết Covid-19 tại Việt Nam (27/06/2022)
  + Kỷ niệm 97 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam: Lời cảm ơn trân trọng của Báo NTNN/Dân Việt (22/06/2022)
  + Hàng loạt cán bộ, đảng viên TP.HCM bị kỷ luật, khai trừ (22/06/2022)
  + Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù sau khi khắc phục hậu quả 25 tỷ đồng (22/06/2022)
  + Giá xăng dầu tăng lần thứ 7 liên tiếp, lập đỉnh mới (22/06/2022)
  + Vợ ông Nguyễn Đức Chung bất ngờ nộp 15 tỷ đồng khắc phục hậu quả thay chồng (22/06/2022)
  + Ông Chu Ngọc Anh ký bổ nhiệm 6 lãnh đạo sở, ngành trước khi bị bắt (11/06/2022)
  + Vì sao "siêu dự án" đường vành đai không có làn dừng khẩn cấp? (11/06/2022)
  + Cầu 80 tỷ đồng 6 năm chưa xong, dân "liều mình" đi cầu phao cũ nát (11/06/2022)
  + Bắt hàng loạt đối tượng cho vay lãi “cắt cổ” tại Đà Nẵng (09/06/2022)
  + Con em của lao động nghèo đến Bình Dương làm việc có nguy cơ mù chữ nếu tăng mức thu học phí (08/06/2022)
  + Bắt ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long: "Vụ Việt Á còn chưa tới hồi kết" (08/06/2022)
  + Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn xin thôi việc, cấp nào sẽ quyết định? (08/06/2022)
  + Đề nghị Lịch sử là môn học bắt buộc với khối lượng kiến thức phù hợp (27/05/2022)
  + Thu hồi tài sản tham nhũng: Quyết liệt ngăn chặn việc tẩu tán tài sản (27/05/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 47718447

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July