Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 06/08/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Đảng viên nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài là vấn đề nhức nhối Đảng viên nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài là vấn đề nhức nhối , Người xứ Nghệ Kiev
 
Summer Nguyen  
A- A+
Ban Chấp hành trung ương vừa ban hành quy định mới về những điều đảng viên không được làm, theo đó đảng viên không được nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, mở tài khoản và mua bán tài sản ở nước ngoài trái quy định.
Đảng viên nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài là vấn đề nhức nhối
 PGS.TS Nguyễn Viết Thông, nguyên tổng thư ký Hội đồng Lý luận trung ương - Ảnh: M.H.

Bên cạnh đó, đảng viên không được báo cáo, lập hồ sơ, kê khai lý lịch, kê khai tài sản thu nhập không trung thực; sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận giả, không hợp pháp.

Đây là 1 trong số 19 điều đảng viên không được làm theo quy định 37-QĐ/TW ngày 25-10-2021 về những điều đảng viên không được làm (Quy định 37).

Đề phòng cán bộ "lót ổ"

Bàn về quy định trên, PGS.TS Nguyễn Viết Thông, nguyên tổng thư ký Hội đồng Lý luận trung ương, cho biết thực trạng nhập quốc tịch nước ngoài, mở tài khoản ở nước ngoài, chuyển tiền ra nước ngoài để mua bán tài sản đang là vấn đề nhức nhối mà nhiều đảng gặp phải. Để ngăn chặn tình trạng này, Đảng cộn‌g sả‌n Trung Quốc phải đề ra chiến lược "săn cáo, đuổi ruồi".

Ở nước ta, theo PGS.TS Nguyễn Viết Thông, cũng có những vụ tuyên án xong nhưng thu hồi tài sản rất khó vì người vi phạm đã chuyển tiền và tài sản ra nước ngoài. 

Cũng theo ông Thông, việc Đảng ban hành Quy định 37 là để đề phòng tất cả những cán bộ "lót ổ" để khi phạm tội thì bỏ ra nước ngoài sinh sống, đồng thời chuyển tiền sang tài khoản ở nước ngoài, mua tài sản ở nước ngoài nhưng Nhà nước không thu hồi được. 

Việc Đảng ban hành quy định cấm đảng viên lập tài khoản tại ngân hàng nước ngoài, chuyển tiền ra nước ngoài mua tài sản là cần thiết, phù hợp với thực tiễn hiện nay. Bởi nếu để cán bộ đảng viên gửi tiền ra nước ngoài thì khi phát hiện có tham nhũng, tiêu cực rất khó hoặc không thu hồi được.

Bình luận vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên vụ trưởng Vụ Cơ sở đảng, Ban Tổ chức trung ương, dẫn lại phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Giờ anh là cán bộ của Đảng, anh lại đi mua nhà ở nước ngoài, anh gửi tiền ra nước ngoài, ngấm ngầm nhập quốc tịch chui ở nước ngoài, thử hỏi những đảng viên như vậy còn yêu nước không, còn có vì Đảng, vì dân không, có còn vì quốc gia, dân tộc không? Hay đợi lúc nào Việt Nam khó khăn thì bay ra nước ngoài sinh sống, như vậy không xứng đáng là người đảng viên nữa".

Ông Nguyễn Đức Hà cũng khẳng định Đảng chỉ cấm đảng viên mua tài sản tại nước ngoài trái quy định chứ không phải cấm tất cả mọi thứ.

Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên vụ trưởng Vụ Cơ sở đảng, Ban Tổ chức trung ương - Ảnh: Đ.BÌNH

Cấm đảng viên dùng bằng cấp giả để tiến thân

Về vấn nạn đảng viên sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả, PGS.TS Nguyễn Viết Thông nói trong những năm qua, các tổ chức Đảng đã phát hiện ra những cán bộ đảng viên sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả để tiến thân. Có cán bộ chưa có bằng đại học vẫn có bằng thạc sĩ.

Điều này đã được Đảng chỉ ra từ Đại hội XI, đó là các thứ chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy bằng cấp, chạy huân chương… Lần này, để xây dựng đội ngũ cán bộ đảng viên xứng đáng, Đảng quy định rõ về việc cấm sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả, ông Thông cho biết thêm.

Ông Nguyễn Đức Hà cũng cho rằng thực tiễn những năm qua đã có nhiều vụ sử dụng bằng giả, chứng chỉ giả bị phát hiện, nhưng Đảng chưa có quy định nên giờ ban hành quy định cụ thể để những người có ý định đừng có đi xin, đi chạy bằng cấp giả nữa.

Cũng theo ông Hà, tại nhiều hội nghị lớn, nhất là hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng hằng năm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt ra 2 dấu hỏi lớn: Chạy ai? Ai chạy?

Chính vì thế, những năm qua Bộ Chính trị đã giao cho Ban Tổ chức trung ương xây dựng Quy định 275 về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền. Hay việc ông Phạm Minh Chính, khi là trưởng Ban Tổ chức trung ương, đã thay mặt Ban Bí thư ký công văn số 13 ngày 17-8-2016, quy định kể từ ngày 18-8-2016 đã là đảng viên không được sửa tuổi, qua đó chấm dứt tình trạng chạy tuổi.

Nguồn Tin:  tuoitre
https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3307021

  Các Tin khác
  + Thủ tướng: Sân bay Long Thành phải đón chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025 (02/08/2025)
  + Phát hiện thi thể dưới sông Sài Gòn khi tìm kiếm cô gái mất tích nghi nhảy cầu (01/08/2025)
  + Tổng Bí thư Tô Lâm: Trung ương khóa XIV dự kiến có 200 ủy viên, Bộ Chính trị có 17-19 ủy viên (01/08/2025)
  + Nữ nhân viên ngân hàng mất khả năng nhận thức sau khi lừa đảo gần 29 tỷ đồng (26/07/2025)
  + Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo phường Thanh Liệt xử lý nghiêm vụ đất cụm công nghiệp bị xẻ thịt làm biệt thự, nhà cao tầng (26/07/2025)
  + Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chúng ta làm bao nhiêu cũng không đủ với công lao các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc" (26/07/2025)
  + Vụ lật tàu ở Vịnh Hạ Long: Công an Quảng Ninh nhận đỡ đầu bé trai 10 tuổi may mắn sống sót (26/07/2025)
  + Tin bão mới nhất: Bão số 3 WIPHA gần như đứng yên để tích tụ năng lượng, chuẩn bị mạnh lên, thẳng tiến đất liền (22/07/2025)
  + Nạn nhân tàu Vịnh Xanh 58: Tàu lật úp chỉ trong vài giây (21/07/2025)
  + Bộ trưởng Đỗ Đức Duy bị cảnh cáo, nguyên bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị kỷ luật (18/07/2025)
  + Cấp xã được cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân (15/07/2025)
  + Tăng lệ phí trước bạ, phí biển số ô tô, xe máy chạy xăng dầu tại Hà Nội: Nhà sản xuất, đại lý sẽ ra sao? (14/07/2025)
  + 4 Giám đốc Công an tỉnh được thăng hàm Thiếu tướng tuần qua, gồm những ai? (14/07/2025)
  + Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam - Thượng tướng Trịnh Văn Quyết được thăng hàm Đại tướng (14/07/2025)
  + Hai Thứ trưởng Bộ Công an được Chủ tịch nước thăng hàm Thượng tướng (14/07/2025)
  + Tái diễn tình trạng vứt xác lợn chết xuống sông Đào ở Thái Nguyên: Lực lượng công an vào cuộc điều tra, xác minh, xử lý nghiêm (14/07/2025)
  + Truy tố cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà trong vụ án Thuận An (14/07/2025)
  + Bắt ông Lê Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế (14/07/2025)
  + Trước 30/8, các phường dọc sông Tô Lịch, Hà Nội phải cải tạo xong 2 bên bờ (08/07/2025)
  + Chủ tịch nước: Hoàn thiện các đề án cải cách tư pháp, trình cấp có thẩm quyền xem xét (08/07/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 7
Total: 73413922

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July