Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 07/08/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Cuốn sách tri ân người anh hùng liệt sĩ Cuốn sách tri ân người anh hùng liệt sĩ , Người xứ Nghệ Kiev
 

(HNMCT) - “Sống mãi trên quê hương anh hùng” là cuốn sách vừa được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành trong tháng 7 - tháng tri ân các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, những người có công với đất nước. Cuốn sách được viết theo thể loại truyện ký, kể về cuộc đời liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Kim Vang - một người con ưu tú của đất Quảng Ngãi. Hai tác giả của cuốn sách là nhà văn Bình Nguyên Trang và nhà báo Nguyễn Bá Thuyết.

Nguyễn Kim Vang sinh ra trong một gia đình cách mạng, có cha là một sĩ quan quân đội. Từ nhỏ ông đã thấm nhuần tư tưởng yêu nước và nuôi ý chí tham gia đấu tranh giành độc lập cho Tổ quốc. Theo cha tập kết ra Bắc, Nguyễn Kim Vang học trong hệ thống các trường học sinh miền Nam ở Hải Phòng rồi trở thành sĩ quan biên phòng, tham gia tiễu phỉ ở biên giới Việt - Lào khu vực Nghệ An, làm công tác dân vận ở biên giới Việt - Trung. Mùa hè năm 1967, Nguyễn Kim Vang hòa trong đoàn quân ra trận, vượt Trường Sơn mưa bom bão đạn để trở về quê nhà trong vai trò một sĩ quan an ninh, lập nhiều thành tích trong chiến đấu và hy sinh ngày 26-1-1972 tại Phú Yên, thời điểm mà cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta đang ở giai đoạn khốc liệt nhất. Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 1976. Hiện có 2 ngôi trường ở Phú Yên và Quảng Ngãi mang tên ông. Mới đây, tên của người anh hùng đã được đặt cho một con đường rất đẹp ở thành phố Tuy Hòa - Phú Yên.

Để hoàn thành cuốn sách, các tác giả đã có một hành trình dài đến những vùng đất mà liệt sĩ Nguyễn Kim Vang từng sống, học tập, chiến đấu, cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước. Để kết nối các sự kiện, các tác giả đã gặp gỡ hơn 50 nhân chứng, đọc và nghiên cứu hàng trăm tư liệu để củng cố và làm sáng rõ những chi tiết sống động về cuộc đời người anh hùng đã ngã xuống khi mới 28 tuổi.

Bằng bút pháp văn học, các tác giả đã có những trang viết thực sự xúc động về cuộc đời nhân vật. Nhà văn Bình Nguyên Trang chia sẻ: “Trong suốt chiều dài lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, có biết bao người anh hùng đã âm thầm sống, chiến đấu và sẵn sàng hy sinh như liệt sĩ Nguyễn Kim Vang. Chúng tôi muốn kể lại câu chuyện về họ, rằng họ đã chọn sống và hy sinh như thế, để hôm nay chúng ta được thụ hưởng một nền hòa bình. Kể về họ cũng là một cách để tôn vinh quá khứ lịch sử đáng tự hào của dân tộc, để chiêm nghiệm lại giá trị của hiện tại, và để nhận thức trách nhiệm trong tương lai của chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ. Lựa chọn một thái độ sống vì mọi người, vì cộng đồng, vì Tổ quốc như cha anh chúng ta đã làm là con đường tạo ra cảm hứng sống tốt đẹp, tránh rơi vào vị kỷ hẹp hòi, thiếu lý tưởng”.

Nguồn hanoimoi.com.vn

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Van-hoa/1007305/cuon-sach-tri-an-nguoi-anh-hung-liet-si


  Các Tin khác
  + Bé trai bị bảo mẫu ném xuống nền nhà ở Quảng Ngãi đã không qua khỏi (06/08/2025)
  + Giải mã sự thật đằng sau những chiếc xe tải "xịt hơi cay, bắt cóc người" ở Quảng Trị (06/08/2025)
  + Hãng taxi ‘độc chiếm’ bến, đuổi phụ nữ bế con nhỏ khỏi xe công nghệ: Giám đốc bến xe lên tiếng (06/08/2025)
  + Người dân đang sống ở Quảng Ninh chú ý (06/08/2025)
  + Thủ tướng: Sân bay Long Thành phải đón chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025 (02/08/2025)
  + Phát hiện thi thể dưới sông Sài Gòn khi tìm kiếm cô gái mất tích nghi nhảy cầu (01/08/2025)
  + Tổng Bí thư Tô Lâm: Trung ương khóa XIV dự kiến có 200 ủy viên, Bộ Chính trị có 17-19 ủy viên (01/08/2025)
  + Nữ nhân viên ngân hàng mất khả năng nhận thức sau khi lừa đảo gần 29 tỷ đồng (26/07/2025)
  + Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo phường Thanh Liệt xử lý nghiêm vụ đất cụm công nghiệp bị xẻ thịt làm biệt thự, nhà cao tầng (26/07/2025)
  + Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chúng ta làm bao nhiêu cũng không đủ với công lao các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc" (26/07/2025)
  + Vụ lật tàu ở Vịnh Hạ Long: Công an Quảng Ninh nhận đỡ đầu bé trai 10 tuổi may mắn sống sót (26/07/2025)
  + Tin bão mới nhất: Bão số 3 WIPHA gần như đứng yên để tích tụ năng lượng, chuẩn bị mạnh lên, thẳng tiến đất liền (22/07/2025)
  + Nạn nhân tàu Vịnh Xanh 58: Tàu lật úp chỉ trong vài giây (21/07/2025)
  + Bộ trưởng Đỗ Đức Duy bị cảnh cáo, nguyên bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị kỷ luật (18/07/2025)
  + Cấp xã được cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân (15/07/2025)
  + Tăng lệ phí trước bạ, phí biển số ô tô, xe máy chạy xăng dầu tại Hà Nội: Nhà sản xuất, đại lý sẽ ra sao? (14/07/2025)
  + 4 Giám đốc Công an tỉnh được thăng hàm Thiếu tướng tuần qua, gồm những ai? (14/07/2025)
  + Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam - Thượng tướng Trịnh Văn Quyết được thăng hàm Đại tướng (14/07/2025)
  + Hai Thứ trưởng Bộ Công an được Chủ tịch nước thăng hàm Thượng tướng (14/07/2025)
  + Tái diễn tình trạng vứt xác lợn chết xuống sông Đào ở Thái Nguyên: Lực lượng công an vào cuộc điều tra, xác minh, xử lý nghiêm (14/07/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 73444284

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July