Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 12/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Cõi nhạc Trịnh Công Sơn - một miền sáng tạo Cõi nhạc Trịnh Công Sơn - một miền sáng tạo , Người xứ Nghệ Kiev
 

10/04/2021

 

(HNMCT) - Đã 20 năm kể từ ngày người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn rời cõi tạm nhưng với những người yêu nhạc, mọi thứ về ông vẫn sống động, ấm áp. Rất nhiều đêm nhạc lớn nhỏ được tổ chức để kỷ niệm ngày mất của ông với nhiều màu sắc khác nhau, cho thấy sức sống của nhạc Trịnh và cả những nỗ lực sáng tạo để đưa âm nhạc của ông đến với nhiều thế hệ.

Ca sĩ Tố Hoa mang lại những cảm xúc mới lạ khi thể hiện nhạc Trịnh Công Sơn với phong cách thính phòng.

Vẫn ở quanh đây...

Đã thành thông lệ, những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4, rất nhiều không gian âm nhạc lớn nhỏ, những đêm nhạc, chương trình, sự kiện được tổ chức để tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tối 1-4, đúng ngày ông ra đi, ngay tại ngôi nhà mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng sinh sống trên đường Phạm Ngọc Thạch (thành phố Hồ Chí Minh), nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, từng gắn bó với ông và cả âm nhạc của ông như Hồng Nhung, Quang Dũng, Cẩm Vân, Trần Mạnh Tuấn... đã tổ chức đêm nhạc “20 năm nhớ Trịnh Công Sơn”. Không phải là chương trình biểu diễn nghệ thuật hoành tráng nhưng đêm nhạc thực sự đã lan tỏa cảm giác ấm áp tới những người yêu nhạc Trịnh, nhớ tới ông một cách gần gũi, giản dị. 

Và có thể thấy, đây cũng là tinh thần chủ đạo xuyên suốt của những đêm nhạc gợi nhớ về ông trong những ngày qua dù những chương trình này được tổ chức bởi nhiều ê kíp khác nhau, ở nhiều địa điểm khác nhau. Đó có thể là những đêm “Thao thức cùng Trịnh” - chương trình đã được tổ chức suốt mười mấy năm liên tục tại nghĩa trang Gò Dưa (thành phố Thủ Đức), nơi nhạc sĩ an nghỉ. Có thể là những đêm nhạc tại Đà Lạt, Huế, Hà Nội... mà ở đó, các nghệ sĩ hát và tâm sự, kể những câu chuyện về ông, về cách mà âm nhạc của ông đã lay động tâm hồn họ. Ca sĩ Lô Thủy chia sẻ: “Với Thủy, 20 năm qua nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chưa bao giờ mất. Ngày nào tôi cũng hát nhạc ông, hát với lòng biết ơn vì cõi nhạc của ông quá rộng lớn, từ bi, thanh khiết, hát lên niềm đau để xoa dịu những nỗi đau”.

Một trong những sự kiện đáng chú ý năm nay là dự án phim “Em và Trịnh” của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh. Bộ phim có kinh phí sản xuất lên tới 50 tỷ đồng, thời gian quay phim lên tới 5 tháng, bối cảnh trải dài ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Hóa thân vào vai diễn Trịnh Công Sơn, Nghệ sĩ Ưu tú Trần Lực chia sẻ rằng đây là vai diễn trong mơ của anh: “Được hóa thân vào vai Trịnh quả là tuyệt vời và thú vị, tôi sẽ được sống với những niềm vui, nỗi buồn, những được mất của người nhạc sĩ tài ba mà mình ngưỡng mộ”. Và, người hâm mộ sắp có cơ hội được thấy lại hình ảnh người nhạc sĩ tài hoa trên màn ảnh rộng, được chứng kiến những câu chuyện đã trở thành giai thoại, gắn với cuộc đời và âm nhạc của ông, đặc biệt là trong giai đoạn hoạt động đầy sôi nổi từ năm 1960 đến năm 1990.

Nguồn cảm hứng

Những sự kiện được tổ chức liên tiếp vừa cho thấy vị trí đặc biệt của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong lòng công chúng, vừa cho thấy âm nhạc của ông thực sự là nguồn cảm hứng cho những sáng tạo, tìm tòi. Bên cạnh những giọng ca, cách thể hiện đã quen thuộc là việc tìm tòi cách thể hiện mới của những nghệ sĩ trẻ để đưa nhạc Trịnh tiếp cận rộng hơn với khán giả hôm nay.

Chẳng hạn như trong đêm nhạc “Như cánh vạc bay” do Trung tâm Phát thanh và Truyền hình Quân đội tổ chức vào tối 31-3, khán giả được nghe nhiều giọng ca trẻ với những cách tìm tòi, thể hiện nhạc Trịnh mới lạ. Ca sĩ Tố Hoa, giải Nhất dòng nhạc thính phòng Sao mai 2017 chia sẻ, nhạc Trịnh là dòng nhạc khác lạ so với âm nhạc mà cô vẫn theo đuổi xưa nay, nhưng khi thể hiện những ca khúc của nhạc sĩ, cô cảm thấy vô cùng xúc động và mong muốn có thể truyền được cảm xúc đó tới khán giả. Và giọng ca “họa mi” của cô đã mang đến cho người nghe những cung bậc nhạc Trịnh giàu chất thính phòng, cao vút và trong trẻo.

Cũng trong đêm nhạc này, khán giả được nghe giọng ca Hà Lê, người đã “khoác một chiếc áo mới cho nhạc Trịnh” mà xung quanh những thể nghiệm táo bạo của ca sĩ gốc Hà Nội này không phải là không có những ý kiến trái chiều. Nhưng, như nhạc sĩ Phạm Hải Âu nhận xét: “Hà Lê mang lại cảm nhận mới lạ cho những người yêu nhạc Trịnh của thế hệ trước, còn những bạn trẻ nay đã có cách tiếp cận gần gũi với một trong những kho tàng âm nhạc vĩ đại nhất Việt Nam”.

Khó có thể liệt kê hết những tìm tòi, sáng tạo của các nghệ sĩ trẻ với nhạc Trịnh và chính sự tìm tòi, thể nghiệm mới liên tục ấy là điều cần có đối với bất cứ dòng nhạc nào nhằm nối dài sức ảnh hưởng trong đời sống âm nhạc hiện nay.

Nguồn hanoimoi.com.vn

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Van-hoa/995789/coi-nhac-trinh-cong-son---mot-mien-sang-tao



  Các Tin khác
  + Thủ tướng Chính phủ thị sát hiện trường cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn (09/02/2025)
  + Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Linh Ngọc (09/02/2025)
  + Mỏ đất hiếm khiến nhiều cán bộ vướng lao lý sẽ được xử lý như thế nào? (09/02/2025)
  + Sân bay Tân Sơn Nhất nhộn nhịp khách mùng 1 Tết Ất Tỵ (30/01/2025)
  + Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (30/01/2025)
  + Táo quân 2025: Khán giả khen "đỉnh nóc", nói Ngọc Hoàng "gánh team" (29/01/2025)
  + Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày đầu xuân mới (29/01/2025)
  + TikToker nổi tiếng có hơn 1 triệu người theo dõi bị khởi tố (24/01/2025)
  + Thủ tướng triệu tập lãnh đạo Vingroup, Sungroup, Novaland… dự hội nghị quan trọng dự kiến cuối tháng 1 (24/01/2025)
  + Chủ tịch nước Lương Cường: Tết là sum vầy, đoàn viên và Tết là để trở về (20/01/2025)
  + Đi xe máy đèo theo chó sẽ bị xử phạt (20/01/2025)
  + Tin vui: Trước Tết Nguyên Đán 2025, người hưu trí sẽ nhận khoản tiền, là khoản gì? (17/01/2025)
  + Cà Mau: Chồng chém vợ rồi tự sát trên đường ra tòa ly hôn về (17/01/2025)
  + Triệt phá vụ cho vay nặng lãi với số tiền lên đến 300 tỷ đồng (17/01/2025)
  + Thủ đoạn lừa hàng loạt người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng của nam thanh niên Cần Thơ (17/01/2025)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Đâm chết người tại cây xăng; tuyên án vụ cựu Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục (17/01/2025)
  + Cựu Bộ trưởng Mai Tiến Dũng được đề nghị cho hưởng án treo, cựu Vụ trưởng đề nghị án bằng thời gian tạm giam (17/01/2025)
  + Cựu Bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến nói rất buồn và cay đắng (17/01/2025)
  + Hai vụ án oan sai: Kỷ luật phó giám đốc công an và viện phó VKS tỉnh (14/01/2025)
  + Ông Uông Việt Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (02/01/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 22
Total: 67111838

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July