Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 12/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Thứ bảy, 13/02/2021 Thêm một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trong ổ dịch Tân Sơn Nhất Thứ bảy, 13/02/2021 Thêm một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trong ổ dịch Tân Sơn Nhất , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Dân trí

 Bệnh nhân vừa phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 là nhân viên thời vụ thuộc Công ty VIAGS. Mẫu bệnh phẩm dương tính được phát hiện thông qua hoạt động xét nghiệm tầm soát chủ động của ngành y tế.

Thêm một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trong ổ dịch Tân Sơn Nhất - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Công tác chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 (ảnh: Phạm Nguyễn)

Sáng 13/1, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là nhân viên thời vụ làm việc tại công ty VIAGS phục vụ mặt đất trong sân bay Tân Sơn Nhất. 

Trường hợp vừa phát hiện là con của nữ bệnh nhân hiện đang làm công nhân tại Khu công nghiệp Tân Bình 2. Cùng với kết quả dương tính của người mẹ, ngành y tế xác định mẫu bệnh phẩm của người con cũng dương tính với SARS-CoV-2 trong đợt xét nghiệm tầm soát cho các hộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS. 

Thêm một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trong ổ dịch Tân Sơn Nhất - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các phương án truy vết trường hợp tiếp xúc với ca bệnh trong cộng đồng được thực hiện triệt để

Người vừa được xác định nhiễm bệnh từng là nhân viên bốc xếp hàng hóa thời vụ của công ty VIAGS. Người này ngụ tại quận 12, nghỉ việc ở công ty từ ngày 1/2 nên không tham gia đợt lấy mẫu tầm soát nhân viên tại sân bay. Trong đợt xét nghiệm hộ gia đình nhân viên sân bay, người này cùng gia đình ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. 

Hiện kết quả xét nghiệm của cả 2 mẹ con bệnh nhân đang chờ Bộ Y tế thẩm định, công bố ca bệnh. Sau khi phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nêu trên, thành phố đã khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, địa điểm liên quan tới mẹ con bệnh nhân, thực hiện các giải pháp khoanh vùng phòng chống dịch.

Thêm một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trong ổ dịch Tân Sơn Nhất - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngành Y tế đang mở rộng lấy mẫu xét nghiệm tại nơi lưu trú của công nhân để kịp thời phát hiện ca bệnh, khoanh vùng dịch ngoài cộng đồng

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố cho biết, trong đợt dịch đang xảy ra, trên địa bàn đã phát hiện 33 trường hợp nhiễm được Bộ Y tế công bố và 2 ca chờ công bố (nêu trên). Tất cả bệnh nhân đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa của công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện, thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm trong sân bay và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm và tầm soát rộng ở cộng đồng. 

Liên quan đến ổ dịch này, kết quả giải mã bộ gen của chủng SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp cho thấy, nhiều khả năng xuất phát từ một nguồn lây. Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp công ty VIAGS thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020.

Thêm một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trong ổ dịch Tân Sơn Nhất - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhân viên y tế đã bỏ Tết lại phía sau, ngày đêm làm nhiệm vụ dập dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên chưa ghi nhận ở Đông Nam Á. Do đó đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện và gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Từ khi xuất hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên, đến nay trên địa bàn thành phố đã phát hiện 204 bệnh nhân, trong đó 159 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 45 trường hợp đang điều trị. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, xử lý phòng chống dịch theo quy định với các trường hợp nhiễm mới phát hiện tại thành phố cũng như liên quan đến các tỉnh thành khác theo phương châm mở rộng xét nghiệm, phong tỏa hẹp. 

Thêm một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trong ổ dịch Tân Sơn Nhất - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các mẫu xét nghiệm đang gấp rút được thực hiện nhằm khoanh vùng nguy cơ, truy vết kịp thời người nhiễm bệnh (ảnh: Phạm Nguyễn)

Bên cạnh đó, ngành y tế đã thực hiện khẩn việc mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao ở cộng đồng để chủ động truy tìm những ổ dịch (nếu có). Kế hoạch đã triển khai từ đêm 30 Tết, dự kiến kết thúc trước ngày mùng 3 Tết. Đến sáng mùng 2 Tết, đã có 3.672 mẫu được lấy từ các nhà trọ, nơi lưu trú công nhân, bến xe, chợ trên địa bàn 24 Quận huyện, đang chờ kết quả xét nghiệm. 

Vân Sơn

https://dantri.com.vn/suc-khoe/them-mot-truong-hop-duong-tinh-sars-co-v-2-trong-o-dich-tan-son-nhat-20210213111428896.htm


  Các Tin khác
  + Thủ tướng Chính phủ thị sát hiện trường cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn (09/02/2025)
  + Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Linh Ngọc (09/02/2025)
  + Mỏ đất hiếm khiến nhiều cán bộ vướng lao lý sẽ được xử lý như thế nào? (09/02/2025)
  + Sân bay Tân Sơn Nhất nhộn nhịp khách mùng 1 Tết Ất Tỵ (30/01/2025)
  + Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (30/01/2025)
  + Táo quân 2025: Khán giả khen "đỉnh nóc", nói Ngọc Hoàng "gánh team" (29/01/2025)
  + Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày đầu xuân mới (29/01/2025)
  + TikToker nổi tiếng có hơn 1 triệu người theo dõi bị khởi tố (24/01/2025)
  + Thủ tướng triệu tập lãnh đạo Vingroup, Sungroup, Novaland… dự hội nghị quan trọng dự kiến cuối tháng 1 (24/01/2025)
  + Chủ tịch nước Lương Cường: Tết là sum vầy, đoàn viên và Tết là để trở về (20/01/2025)
  + Đi xe máy đèo theo chó sẽ bị xử phạt (20/01/2025)
  + Tin vui: Trước Tết Nguyên Đán 2025, người hưu trí sẽ nhận khoản tiền, là khoản gì? (17/01/2025)
  + Cà Mau: Chồng chém vợ rồi tự sát trên đường ra tòa ly hôn về (17/01/2025)
  + Triệt phá vụ cho vay nặng lãi với số tiền lên đến 300 tỷ đồng (17/01/2025)
  + Thủ đoạn lừa hàng loạt người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng của nam thanh niên Cần Thơ (17/01/2025)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Đâm chết người tại cây xăng; tuyên án vụ cựu Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục (17/01/2025)
  + Cựu Bộ trưởng Mai Tiến Dũng được đề nghị cho hưởng án treo, cựu Vụ trưởng đề nghị án bằng thời gian tạm giam (17/01/2025)
  + Cựu Bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến nói rất buồn và cay đắng (17/01/2025)
  + Hai vụ án oan sai: Kỷ luật phó giám đốc công an và viện phó VKS tỉnh (14/01/2025)
  + Ông Uông Việt Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (02/01/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 67111493

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July