Bưởi Đoan Hùng, cam Vinh đều là những đặc sản trứ danh của Việt Nam và có giá trị kinh tế cao. Song, thông tin về những loại quả này có giá rẻ mạt đã gây xôn xao dư luận.
Dưa muối nhà giàu đắt ngang tôm hùm
Kiểu cách giống như dưa muối truyền thống của Việt Nam, ăn giòn, chua ngọt, nhưng củ cải muối xách tay từ Nhật Bản lại đang có giá đắt đỏ ngang với giá tôm hùm.
Là hàng xách tay, nên giá củ cải muối cũng đắt hơn rất nhiều so với dưa muối Việt Nam. Theo đó, củ cải muối vàng có giá lên tới 250.000 đồng/kg, loại màu đỏ thậm chí có giá đắt gấp đôi.
Củ cải muối thường để ăn kèm với sashimi, sushi, thịt nướng,… Nhưng theo người bán, do chỉ có các gia đình có điều kiện mới dám chi tiền sử dụng, nên nhập nhiều quá cũng không ai mua, chỉ nhập số lượng nhất định.
Táo 5.000 đồng, bưởi 2.000 đồng rẻ như cho
Trên chợ mạng, táo đá Hà Giang được rao bán với giá 35.000 đồng/thùng 7kg, như vậy mỗi cân táo chỉ có giá 5.000 đồng. Nếu lấy trên 20 thùng thì giá chỉ còn 30.000 đồng/thùng.
Giá rẻ như vậy là được gắn mác hàng Việt. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp Hà Giang, không hề có táo đá và cũng chưa địa phương nào ở đây trồng được giống táo này.
Ngoài ra, trên các chợ mạng cũng xuất hiện các loại bưởi Đoan Hùng 2.000 đồng/quả hay cam Vinh 5.000 đồng/kg. Song đây đều là các loại quả nhỏ, non, vị quả sẽ nhạt, đắng hoặc rất chua.
Còn bưởi Đoan Hùng và cam Vinh loại ngon vẫn có giá trị kinh tế rất cao. Dù lượng tiêu thụ đầu ra năm nay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai.
1.000.000 đồng/quả hồng Nhật khổng lồ thơm mùi sữa
Hồng Việt Nam đã vào cuối mùa, nhưng gần đây, nhiều người lại tò mò về loại hồng to khủng có giá 1.000.000 đồng/quả.
Theo dân buôn hoa quả nhập khẩu, loại hồng này có nguồn gốc từ Nhật Bản và được gọi là hồng hồ lô. Loại quả này có thời vụ rất ngắn, chỉ kéo dài trong khoảng 2 tháng.
Đặc điểm nhận biết của hồng hồ lô là có kích thước lớn như chiếc bát tô, có thể lên tới 900g/quả. Ruột quả vàng mọng, nhiều nước, ăn giòn ngọt và đặc biệt là thơm mùi sữa.
Hiện nay, hồng hồ lô được các cửa hàng hoa quả nhập khẩu bán lẻ với giá 600.000 - 800.000 đồng cho mỗi quả có trọng lượng 600 - 800g, quả to sẽ có giá cao hơn.
Chờ cả năm để mua rau mầm đá
Vào mùa lạnh, trên đỉnh núi cao mờ sương ở Sa Pa xuất hiện một loại rau mầm đá. Theo người dân ở đây, loại rau này xưa kia là thứ đặc sản "tiến vua" nổi tiếng.
Thậm chí thời nay, loại rau này cũng khó có thể mua được ở các chợ dân sinh, mà phải đặt từ những người thợ chuyên đi rừng. Bởi chúng chỉ mọc trên đỉnh núi cao và cũng chỉ vào mùa từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch hàng năm.
Rau mầm đá nhìn qua giống như san hô, xung quanh có nhiều mầm non mọc tua tủa tạo thành dáng tháp. Rau tươi thì phía ngoài sẽ thấy giòn. Thời tiết càng lạnh thì loại rau này càng ngon.
Tuy là đặc sản khó kiếm, nhưng giá của rau mầm đá chỉ khoảng 55.000 đồng/kg, cao hơn từ 10.000 - 15.000 đồng/kg so với chính vụ. Do có kích lớn nên mỗi cây rau mầm đá thường nặng khoảng 1,5 - 2kg.