Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 14/07/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không có người nước ngoài sở hữu đất ở Việt Nam! Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không có người nước ngoài sở hữu đất ở Việt Nam! , Người xứ Nghệ Kiev
 

Dân trí Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định không có bất cứ người nước ngoài nào được cấp quyền sử dụng đất ở Việt Nam, đặc biệt ở những khu vực nhạy cảm.

Chiều ngày 27/5, trao đổi với báo chí tại kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, cùng ngày Tổng cục Quản lý đất đai đã làm việc với Bộ Quốc phòng làm rõ thông tin người nước ngoài “núp bóng” thâu tóm bất động sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không có người nước ngoài sở hữu đất ở Việt Nam! - 1

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà trao đổi về vấn đề người nước ngoài sở hữu đất Việt Nam, đang được dư luận quan tâm hiện nay.

- Thông tin của Bộ Quốc phòng về việc người nước ngoài “núp bóng” thâu tóm đất ở vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và thực tế mà cá nhân ông nắm được như thế nào?

- Trong báo cáo của Bộ Quốc phòng phản ánh từ kết quả trinh sát, phát hiện là không sai. Ngay từ năm 2019, cá nhân tôi đã yêu cầu Đà Nẵng rà soát, kiểm tra trên toàn bộ thành phố có hiện tượng là một số khu liên quan đến an ninh quốc phòng có doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài.

Kết quả kiểm tra cho thấy, không có vi phạm khi giao đất cho cá nhân. Tất cả hình thức giao đất đều cho pháp nhân – doanh nghiệp. Việc giao đất đó cho 2 trường hợp, là doanh nghiệp liên doanh hoặc mua cổ phần và họ đầu tư trên lĩnh vực bất động sản, kinh doanh thương mại.

Quá trình thanh kiểm tra, Bộ cũng phát hiện một số sai phạm như: giao đất cho tổ chức nhưng đất đó là đất ở, không thể kinh doanh; hoặc khu vực được giao đất chưa được hỏi ý kiến Bộ Quốc phòng theo quy định…

Sau khi kiểm tra, Bộ TM-MT cùng với TP Đà Nẵng, làm việc với các Bộ: Kế hoạch Đầu tư, Xây dựng, Quốc phòng, Công an để có biện pháp xử lý. Quá trình rà soát, nếu doanh nghiệp đáp ứng các quy định của pháp luật thì sẽ tạo điều kiện cho họ hoạt động; ngược lại, nếu không đủ điều kiện, có sai phạm thì cơ quan chức năng sẽ yêu cầu doanh nghiệp thay đổi, điều chỉnh hoặc phải chuyển giao lại cho Việt Nam.

Cho đến nay, theo báo cáo của Đà Nẵng, toàn bộ các dự án có yếu tố người nước ngoài đang hoạt động dưới các hình thức là các doanh nghiệp, nếu có thiếu sót thì đã được khắc phục. Nhiều trường hợp đã chuyển giao lại cho người Việt Nam.

Những sai phạm này, theo quy định của pháp luật thì trách nhiệm thuộc về cơ quan chuyên môn, Bộ cũng đã bàn giao cho các thành phố xử lý. Vi phạm ở đây liên quan đến trình tự thủ tục. Việc xử lý những vi phạm trên đến nay đã hoàn thiện và Bộ TN-MT, Đà Nẵng đều đã có văn bản báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

- Trước Quốc hội năm 2018, ông nói "chưa nghe có người nước ngoài mua đất tại Việt Nam, đại biểu nào thấy hãy báo cho Bộ". Với báo cáo của Bộ Quốc phòng mới đây, ông giải thích sao về vấn đề này?

- Tôi nói dựa trên số liệu! Đến bây giờ, tôi vẫn bảo lưu ý kiến: Tôi chưa thấy một cá nhân nước ngoài nào được cấp quyền sử dụng đất cả. Bởi Luật Đất đai quy định rất rõ rồi, cấp là sai phạm! Ai thấy cứ báo cho tôi, tôi sẽ xử lý người cấp ngay vì vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

- Với những trường hợp “núp bóng” thâu tóm đất ở vị trí đắc địa, liệu có kiểm soát được hay không?

- Pháp luật không bảo vệ những anh “núp bóng” và tôi cũng không loại trừ có hiện tượng“núp bóng”. Vấn đề cần dự báo được và có những quy định để kiểm soát chuyện này.

Có thể có hình thức “núp bóng” bằng việc người nước ngoài lấy vợ, lấy chồng Việt Nam, về mặt pháp luật Việt Nam chỉ cấp quyền cho vợ/chồng là người Việt thôi. Pháp luật chỉ bảo vệ người đứng tên trên giấy chứng nhận, ở đây vẫn là người Việt.

Có cả trường hợp người nước ngoài nhờ người Việt Nam thành lập công ty, 100% vốn Việt Nam. Như vậy, sẽ phải chịu sự chi phối của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, vẫn có một số điểm đáng lo ngại, cần thiết phải điều chỉnh một số quy định, đó là khi mối quan hệ với người nước ngoài nhưng lại được điều chỉnh bởi luật về bảo hộ đầu tư hay một số vấn đề khác. Nhiều trường hợp khi tương tác với họ chúng ta không thể xử lý theo pháp luật Việt Nam. Nếu xảy ra tranh chấp, đưa ra toà án quốc tế, mà chúng ta chưa chuẩn bị kỹ để ứng phó, thì có thể toà quốc tế lại tuyên đất của Việt Nam thành đất của nước khác.

Những điều này cần thiết phải được nghiên cứu, chúng ta phải có quy định để hạn chế và kiểm soát nguồn vốn, dòng vốn và năng lực thực tế của người mua. Việc này không dễ, nhưng phải làm, phải kiểm soát.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không có người nước ngoài sở hữu đất ở Việt Nam! - 2

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, pháp luật không bảo vệ những người “núp bóng” sở hữu đất

- Vậy tới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ làm gì để chặn hiện tượng “núp bóng”người nước ngoài sở hữu đất đai ở Việt Nam?

- Chúng tôi đang nghiên cứu để tiếp tục tham mưu hoàn thiện chính sách pháp luật đất đai. Trong đó thực hiện thật tốt quy hoạch, xác định vùng có vị trí địa thế chiến lược về quốc phòng an ninh để đưa ra cơ chế đặc biệt trong vấn đề giao đất, cho thuê đất và cấp quyền sử dụng đất.

Các quy định cũng sẽ đồng bộ thống nhất với các luật khác như pháp luật về đầu tư, pháp luật về nhà ở, pháp luật về hôn nhân gia đình để tạo ra các tiêu chí điều kiện, hạn chế các quyền tiếp cận đất đai kể cả người trong nước và người nước ngoài nhằm kiểm soát được.

Ví dụ như một doanh nghiệp Việt Nam chỉ hoạt động trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam thì chúng ta có thể an tâm về vấn đề an ninh quốc phòng, nhưng nếu họ cổ phần hóa thì như thế nào? Điều kiện cổ phần hoá, việc tiếp nhận mua cổ phần, chuyển nhượng phải được nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng.

Hiện nay Luật Đất đai đang quy định khá rất chặt chẽ về chuyện không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài, nhưng Luật Nhà ở thì người nước ngoài (tất nhiên là có điều kiện) thì được mua nhà, mua căn hộ.

- Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (ghi)

https://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-truong-tran-hong-ha-khong-co-nguoi-nuoc-ngoai-so-huu-dat-o-viet-nam-20200528000708482.htm?utm_source=article&utm_campaign=related


  Các Tin khác
  + 10 triệu trẻ em toàn cầu có nguy cơ phải bỏ học sau đại dịch Covid-19 (13/07/2020)
  + Bắt nhiều cựu công an liên quan vụ cướp 35 tỷ trên cao tốc (13/07/2020)
  + Những vi phạm nghiêm trọng của ông Vũ Huy Hoàng dẫn đến bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương (11/07/2020)
  + Bức ảnh "cả lớp giơ giấy khen mình em lẻ loi": Bộ GD&ĐT nói gì? (11/07/2020)
  + Khởi tố cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng (11/07/2020)
  + Nhạc sĩ Hà Hải – tác giả nhiều ca khúc thiếu nhi qua đời (10/07/2020)
  + Thịt lợn rẻ giật mình 50 nghìn đồng/kg, chất đầy kho bán cả tấn (10/07/2020)
  + Ngắm cầu Trần Hưng Đạo vượt sông Hồng 9.000 tỷ đồng Hà Nội đang nghiên cứu (10/07/2020)
  + Phú Thọ: Tôn vinh 37 tập thể và 122 cá nhân điển hình tiên tiến ngành Giáo dục (08/07/2020)
  + Bình Định kiến nghị triển khai 2 tuyến cao tốc (08/07/2020)
  + Những doanh nghiệp nào đang “xâm lấn” khu du lịch quốc gia ở Đà Lạt? (08/07/2020)
  + Vụ đội giá máy xét nghiệm Covid-19: Khởi tố 2 trưởng phòng của CDC Hà Nội (07/07/2020)
  + Phát 30.000 vé miễn phí đêm nhạc Trịnh Công Sơn ''''Cánh vạc Kinh Bắc'''' (06/07/2020)
  + Nhân viên môi trường tử vong do tai nạn giao thông trong sân bay Nội Bài (06/07/2020)
  + Hai đêm nhạc tôn vinh nhạc sĩ Phú Quang và nhạc sĩ Phó Đức Phương (06/07/2020)
  + Phi công người Anh: “Nếu ở nơi nào khác ngoài Việt Nam, có lẽ tôi đã chết” (28/06/2020)
  + Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm hấp dẫn với nhiều hoạt động văn hóa (27/06/2020)
  + Nghệ An, Điện Biên có tân Giám đốc Công an tỉnh (27/06/2020)
  + Hồi sinh rối cạn Lộc Hòe (27/06/2020)
  + Nghệ sĩ ưu tú Văn Ty: “Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn chầu văn” (25/06/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 32347916

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July