Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 11/08/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Gần 2.000 tiếp viên Vietnam Airlines phải cách ly, nghỉ làm vì Covid-19 Gần 2.000 tiếp viên Vietnam Airlines phải cách ly, nghỉ làm vì Covid-19 , Người xứ Nghệ Kiev
 

Dân trí Ngoài 2 tiếp viên hàng không bị nhiễm Covid-19, có 564 tiếp viên đang phải cách ly tập trung, hơn 1.800 tiếp viên nghỉ làm không lương trong 3 tháng tới. Tình trạng tiếp viên bị kỳ thị đang diễn ra.
>>Hình ảnh bên trong chuyến bay chở khách từ “tâm dịch” châu Âu về Việt Nam
>>Covid-19 “thổi bay” 30.000 tỷ đồng, hàng không Việt Nam tiếp tục “lao dốc”
>>Xác định tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 sau 4 lần xét nghiệm

Ông Phan Ngọc Linh - Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines - đã cho PV Dân trí biết thông tin trên.

Nhiễm Covid, cách ly, nghỉ làm

Theo ông Linh, tổng số 566 tiếp viên đang bị cách ly được xác định là từ F0-F2. Ngoài 2 tiếp viên bị xác định dương tính với Covid-19, hàng trăm tiếp viên còn lại đang được theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại các cơ sở y tế và điểm tập trung cách ly.

“Hai tiếp viên D và Q bị dương tính với Covid-19 được điều trị hiện sức khỏe đều ổn định, trong đó tiếp viên D đã xét nghiệm lần 1 âm tính” - Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Phan Ngọc Linh cho hay. 

Cũng theo ông Linh, đối với các tiếp viên buộc phải cách ly theo quy định, có 111 tiếp viên xếp loại mức độ F1, 453 tiếp viên là F2.

Gần 2.000 tiếp viên Vietnam Airlines phải cách ly, nghỉ làm vì Covid-19 - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vietnam Airlines có 2 tiếp viên bị nhiễm Covid-19

Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines thông tin, tổng số tiếp viên của Đoàn là gần 3.200 người, nhưng tính tới chiều 17/3, có tổng cộng hơn 1.000 tiếp viên đang cách ly và phải nghỉ làm, giảm khoảng 50% tỷ lệ tiếp viên đi bay của hãng.

Việc nghỉ làm của tiếp viên được ông Linh cũng cho biết thêm: “Trong chiến dịch phòng, chống Covid-19 và nghỉ giảm lương, tiếp viên nghỉ theo 2 hình thức: Nghỉ hoãn hợp đồng, nghỉ không lương tự nguyện và nghỉ luân phiên”.

Số lượng tiếp viên “đã có lịch nghỉ” từ tháng 3 đến tháng 5/2020 là hơn 1.800 người. Trong đó, tháng 3 có 589 tiếp viên nghỉ làm, tháng 4 nghỉ 703 người và 521 tiếp viên nghỉ trong tháng 5.

Tiếp viên bị kỳ thị

Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên cho biết, khoảng 1.500 tiếp viên cơ hữu ký hợp đồng lao động trực tiếp với Vietnam Airlines có lương bình quân 25 triệu đồng/tháng (thâm niên công tác từ 10 - 15 năm). Hơn 1.600 tiếp viên nhận lương từ 15-18 triệu đồng/tháng, đây là những lao động ký hợp đồng qua công ty agency. Tuy nhiên, hiện do phải nghỉ nghỉ bắt buộc nên thu nhập giảm sút, đời sống bị ảnh hưởng.

Gần 2.000 tiếp viên Vietnam Airlines phải cách ly, nghỉ làm vì Covid-19 - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đội ngũ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines

“Hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietnam Airline đang rơi vào tình cảnh khó khăn nhất từ trước đến nay, nhưng quan điểm của hãng là không sa thải người lao động, trường hợp xấu hãng đã có phương án trả lương cho người lao động theo quy định về mức tối thiểu vùng.

Việc nghỉ làm hoãn hợp đồng và nghỉ luân phiên chỉ là chính sách buộc phải thực hiện để giảm gánh nặng chung trong giai đoạn hiện nay. Chúng tôi cũng rất mừng vì các tiếp viên sẵn sàng chia sẻ với khó khăn chung của hãng, trong đó nhiều tiếp viên tự nguyện không nhận lương chức danh, người tiếp viên không ngại dịch bệnh lây lan vẫn xin được đi bay” - ông Linh bày tỏ.

Chia sẻ thêm về các tiếp viên hàng không, Đoàn trưởng Phan Ngọc Linh cho biết lương và thu nhập giảm sút, công việc gián đoạn là khó khăn lớn, nhưng sự kỳ thị của xã hội đối với các tiếp viên bị nhiêm Covid-19, các tiếp viên phải cách ly khiến cho đời sống của họ và gia đình bị ảnh hưởng rất nhiều.

“Tiếp viên Q mới bị xác định nhiễm Covid-19 bị cộng đồng mạng xuyên tạc, thêu dệt về tình trạng bệnh rất xấu gây tâm lý hoang mang. Một việc khác diễn ra sáng 17/3, chúng tôi đưa tiếp viên đã hết thời gian cách ly và âm tính với Covid-19 về nhà nhưng xung quanh hàng xóm, người dân trên địa bàn phương nhìn tiếp viên và gia đình họ như vật thể lạ, tất cả bảo nhau phải tránh xa. Đến mức, chúng tôi phải đưa ra giấy chứng nhận của đơn vị y tế khẳng định tiếp viên đã hoàn thành cách ly và sức khỏe tốt thì mọi người xung quanh mới đỡ sợ hơn...” - ông Linh kể.

Gần 2.000 tiếp viên Vietnam Airlines phải cách ly, nghỉ làm vì Covid-19 - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các tiếp viên phục vụ trên chuyến bay đưa người Việt từ "ô dịch" châu Âu vè nước

Hiện nay, việc kỳ thị tiếp viên hàng không đang xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh lây lan và đã có tiếp viên bị nhiễm Covid-19. Mới đây, hai tiếp viên của một hãng hàng không Nhật Bản sau khi thực hiện chuyến bay tới Việt Nam đã bị Ban quản lý khu chung cư yêu cầu rời đi và không cho lưu trú tại căn hộ đã thuê.

Châu Như Quỳnh

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/gan-2000-tiep-vien-vietnam-airlines-phai-cach-ly-nghi-lam-vi-covid-19-20200318130404444.htm

 


  Các Tin khác
  + Đại công trình đầu tiên trong lịch sử Việt Nam "đặt những viên gạch đầu tiên": Thế giới đang đua làm (11/08/2025)
  + Bé trai bị bảo mẫu ném xuống nền nhà ở Quảng Ngãi đã không qua khỏi (06/08/2025)
  + Giải mã sự thật đằng sau những chiếc xe tải "xịt hơi cay, bắt cóc người" ở Quảng Trị (06/08/2025)
  + Hãng taxi ‘độc chiếm’ bến, đuổi phụ nữ bế con nhỏ khỏi xe công nghệ: Giám đốc bến xe lên tiếng (06/08/2025)
  + Người dân đang sống ở Quảng Ninh chú ý (06/08/2025)
  + Thủ tướng: Sân bay Long Thành phải đón chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025 (02/08/2025)
  + Phát hiện thi thể dưới sông Sài Gòn khi tìm kiếm cô gái mất tích nghi nhảy cầu (01/08/2025)
  + Tổng Bí thư Tô Lâm: Trung ương khóa XIV dự kiến có 200 ủy viên, Bộ Chính trị có 17-19 ủy viên (01/08/2025)
  + Nữ nhân viên ngân hàng mất khả năng nhận thức sau khi lừa đảo gần 29 tỷ đồng (26/07/2025)
  + Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo phường Thanh Liệt xử lý nghiêm vụ đất cụm công nghiệp bị xẻ thịt làm biệt thự, nhà cao tầng (26/07/2025)
  + Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chúng ta làm bao nhiêu cũng không đủ với công lao các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc" (26/07/2025)
  + Vụ lật tàu ở Vịnh Hạ Long: Công an Quảng Ninh nhận đỡ đầu bé trai 10 tuổi may mắn sống sót (26/07/2025)
  + Tin bão mới nhất: Bão số 3 WIPHA gần như đứng yên để tích tụ năng lượng, chuẩn bị mạnh lên, thẳng tiến đất liền (22/07/2025)
  + Nạn nhân tàu Vịnh Xanh 58: Tàu lật úp chỉ trong vài giây (21/07/2025)
  + Bộ trưởng Đỗ Đức Duy bị cảnh cáo, nguyên bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị kỷ luật (18/07/2025)
  + Cấp xã được cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân (15/07/2025)
  + Tăng lệ phí trước bạ, phí biển số ô tô, xe máy chạy xăng dầu tại Hà Nội: Nhà sản xuất, đại lý sẽ ra sao? (14/07/2025)
  + 4 Giám đốc Công an tỉnh được thăng hàm Thiếu tướng tuần qua, gồm những ai? (14/07/2025)
  + Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam - Thượng tướng Trịnh Văn Quyết được thăng hàm Đại tướng (14/07/2025)
  + Hai Thứ trưởng Bộ Công an được Chủ tịch nước thăng hàm Thượng tướng (14/07/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 9
Total: 73595936

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July