Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 07/08/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  “Diễn biến trên Biển Đông, chỉ dùng từ căng thẳng, phức tạp là chưa đủ!” “Diễn biến trên Biển Đông, chỉ dùng từ căng thẳng, phức tạp là chưa đủ!” , Người xứ Nghệ Kiev
 

Dân trí Uỷ viên đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim nhận xét, chỉ hai từ “căng thẳng”, “phức tạp” thì chưa đủ khái quát về tình hình Biển Đông hiện nay. Ông Kim đề nghị báo cáo cụ thể việc tàu Trung Quốc đang vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở phía Nam Biển Đông… 
>>Trung Quốc đang giăng cái bẫy ở bãi Tư Chính của Việt Nam 
>>Luật pháp quốc tế và chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông

“Diễn biến trên Biển Đông, chỉ dùng từ căng thẳng, phức tạp là chưa đủ!” - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hội nghị đoàn chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 17 khoá XIII diễn ra chiều 29/7/2019 (ảnh: TTXVN)

Chiều 29/7, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 17 khóa XIII, cho ý kiến về dự thảo báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm nhiệm kỳ và quy chế của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam khoá XIV.

Ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên UB Tư pháp của Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam góp ý về nội dung báo cáo có đề tập đến tình hình Biển Đông.

Ông Kim cho rằng, báo cáo chính trị cần nhấn mạnh “tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp và căng thẳng”.

“Nội dung đề cập trong dự thảo báo cáo hiện chưa thể hiện đúng tình hình đang diễn ra ở Biển Đông hiện nay. Cụ thể, lúc này, nhóm tàu Hải dương 8 của Trung Quốc đang vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông” - ông Kim kiến nghị cần nêu rõ nội dung đó trong báo cáo.

Ông nhận xét, người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã có thông báo nêu quan điểm rõ ràng về vấn đề này. Nhưng nếu chỉ nêu nhận định như trong dự thảo báo cáo thì cảm giác Việt Nam mới chỉ giống như một “quan sát viên” chứ không phải người trong cuộc đang bị xâm lấn.

Vì thế, ông Kim đề nghị thể hiện lại nội dung này trong báo cáo để thể hiện rõ tình hình đang diễn ra ở Biển Đông và thái độ của Việt Nam. Ông nhấn mạnh sự cần thiết thể hiện chính kiến Nhà nước ta đã tuyên bố, và rất nhiều tổ chức, nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng đồng tình, ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh toàn diện về chủ quyền trên Biển Đông.

“Người ngoài cuộc nhìn vào đều thấy những diễn biến căng thẳng. Nhưng MTTQ, cơ quan đại diện cho nhân dân, cho ý chí, nguyện vọng của người dân mà chỉ nói chung chung thì chưa chứng tỏ được quan điểm,  khối óc, trái tim người Việt trong việc phải làm gì bảo vệ vững chắc lãnh thổ thiêng liêng. Đó là việc ta phải xử lý”, ông Kim nhấn mạnh.

“Diễn biến trên Biển Đông, chỉ dùng từ căng thẳng, phức tạp là chưa đủ!” - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Uỷ viên đoàn chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim phát biểu tại hội nghị.

Nói thêm về vấn đề này bên lề hội nghị, ông Vũ Trọng Kim góp ý, cần bổ sung thêm giải pháp trước vấn đề Biển Đông trong báo cáo chính trị trình Đại hội. Theo đó, cần nhấn mạnh quan điểm phải bảo vệ độc lập chủ quyền và có giải pháp đấu tranh bằng biện pháp hòa bình nhưng kiên quyết.

Ông Kim cho rằng, cần lựa chọn đấu tranh bằng phương pháp ngoại giao, tận dụng sự ủng hộ của quốc tế và nhân dân trong nước.

“Chỉ hai từ căng thẳng, phức tạp thôi thì chưa đủ khái quát những gì đang diễn ra ở Biển Đông. Chúng ta cần thể hiện được thái độ, giải pháp trong vấn đề này. Thái độ ở đây là thái độ của nhân dân vì MTTQ Việt Nam đại diện cho ý chí của người dân”, ông Kim phân tích.

Theo ông Kim, trước đây, trong nhiều văn bản có đề cập đến tình hình Biển Đông đều nêu nhận định tình hình phức tạp nhưng diến biến đến thời điểm này thực sự đã khác. Ông nhấn mạnh: “Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng đã nói rồi, rõ ràng Trung Quốc đã có hành vi xâm lấn khi nhóm tàu của nước này hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam từ đầu tháng 7”.

Chia sẻ với ý kiến của ông Vũ Trọng Kim về vấn đề chủ quyền biển đảo, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai giải thích, dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đề cập đến tình hình Biển Đông là nêu những dự báo dài hơi. Theo bà Mai, những sự kiện đang diễn ra ở Biển Đông, không chỉ ông Vũ Trọng Kim mà nhân dân cũng đều rất quan tâm nhưng nội dung viết trong báo cáo không chỉ cho thời điểm này mà là viết cho cả nhiệm kỳ, phải có cách thể hiện phù hợp.

P.Thảo

https://dantri.com.vn/xa-hoi/dien-bien-tren-bien-dong-chi-dung-tu-cang-thang-phuc-tap-la-chua-du-20190729202124501.htm

 


  Các Tin khác
  + Bé trai bị bảo mẫu ném xuống nền nhà ở Quảng Ngãi đã không qua khỏi (06/08/2025)
  + Giải mã sự thật đằng sau những chiếc xe tải "xịt hơi cay, bắt cóc người" ở Quảng Trị (06/08/2025)
  + Hãng taxi ‘độc chiếm’ bến, đuổi phụ nữ bế con nhỏ khỏi xe công nghệ: Giám đốc bến xe lên tiếng (06/08/2025)
  + Người dân đang sống ở Quảng Ninh chú ý (06/08/2025)
  + Thủ tướng: Sân bay Long Thành phải đón chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025 (02/08/2025)
  + Phát hiện thi thể dưới sông Sài Gòn khi tìm kiếm cô gái mất tích nghi nhảy cầu (01/08/2025)
  + Tổng Bí thư Tô Lâm: Trung ương khóa XIV dự kiến có 200 ủy viên, Bộ Chính trị có 17-19 ủy viên (01/08/2025)
  + Nữ nhân viên ngân hàng mất khả năng nhận thức sau khi lừa đảo gần 29 tỷ đồng (26/07/2025)
  + Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo phường Thanh Liệt xử lý nghiêm vụ đất cụm công nghiệp bị xẻ thịt làm biệt thự, nhà cao tầng (26/07/2025)
  + Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chúng ta làm bao nhiêu cũng không đủ với công lao các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc" (26/07/2025)
  + Vụ lật tàu ở Vịnh Hạ Long: Công an Quảng Ninh nhận đỡ đầu bé trai 10 tuổi may mắn sống sót (26/07/2025)
  + Tin bão mới nhất: Bão số 3 WIPHA gần như đứng yên để tích tụ năng lượng, chuẩn bị mạnh lên, thẳng tiến đất liền (22/07/2025)
  + Nạn nhân tàu Vịnh Xanh 58: Tàu lật úp chỉ trong vài giây (21/07/2025)
  + Bộ trưởng Đỗ Đức Duy bị cảnh cáo, nguyên bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị kỷ luật (18/07/2025)
  + Cấp xã được cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân (15/07/2025)
  + Tăng lệ phí trước bạ, phí biển số ô tô, xe máy chạy xăng dầu tại Hà Nội: Nhà sản xuất, đại lý sẽ ra sao? (14/07/2025)
  + 4 Giám đốc Công an tỉnh được thăng hàm Thiếu tướng tuần qua, gồm những ai? (14/07/2025)
  + Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam - Thượng tướng Trịnh Văn Quyết được thăng hàm Đại tướng (14/07/2025)
  + Hai Thứ trưởng Bộ Công an được Chủ tịch nước thăng hàm Thượng tướng (14/07/2025)
  + Tái diễn tình trạng vứt xác lợn chết xuống sông Đào ở Thái Nguyên: Lực lượng công an vào cuộc điều tra, xác minh, xử lý nghiêm (14/07/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 73443860

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July