Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 08/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Phải tìm cho ra "sâu chúa", làm rõ xem có "gặm tiền công" không? Phải tìm cho ra "sâu chúa", làm rõ xem có "gặm tiền công" không? , Người xứ Nghệ Kiev
 

(GDVN) - Ông Ngô Văn Sửu xót xa khi chục ngàn tỉ đầu tư ra nước ngoài có nguy cơ mất trắng.

Nhật Minh

Những ngày qua, sau khi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết Chỉ "sâu chúa" mới dám và vượt mặt Quốc hội, ném chục ngàn tỉ ra ngoài như thế?, ông Ngô Văn Sửu - nguyên Vụ trưởng Vụ 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã rất bức xúc.

Đặc biệt, thông tin trong bài viết nêu về vụ việc được dư luận quan tâm là việc Tổng công ty khai thác thăm dò dầu khí (PVEP) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) thực hiện liên doanh với đối tác là Tổng công ty dầu khí Venezuela (thành viên của Công ty dầu khí quốc gia Venezuela) tại mỏ dầu Junin 2 có nguy cơ mất trắng chục ngàn tỷ.

Ông Ngô Văn Sửu rất bức xúc khi hàng ngàn tỉ đồng có nguy cơ mất trắng tại dự án mỏ dầu Junnin 2. Ảnh: Nhật Minh

Ông Ngô Văn Sửu nhấn mạnh: “Chúng ta đã có quy định mức đầu tư dự án ra sao phải thông qua Quốc hội cho ý kiến, xem xét và quyết định.

Theo Nghị quyết 66/2006/NQ-QH11 “Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư với các dự án có quy mô vốn đầu tư từ hai mươi nghìn tỷ đồng Việt Nam trở lên, đối với dự án, công trình có sử dụng từ ba mươi phần trăm vốn nhà nước trở lên”.

Nhưng thực tế, nhiều dự án thường được chia nhỏ hoặc tìm cách lách để quy mô vốn dưới mức đầu tư phải trình ra Quốc hội xem xét.

Bởi nếu dự án được xem xét theo quy định của Nghị quyết trên thì quy trình chặt chẽ, tính khả thi, hiệu quả ra sao sẽ được các đại biểu Quốc hội thảo luận cho ý kiến rất kỹ.

Nếu dự án không hiệu quả, chắc chắn sẽ không được Quốc hội thông qua”.

Ông Sửu chia sẻ, ông rất bức xúc khi đọc thông tin từ các báo chí nêu một khoản "phí tham gia" (bonus) hay còn gọi là “phí hoa hồng” trong dự án này.

Các vụ án cho thấy thất thoát trong đầu tư công rất lớn

 

Theo đó, Việt Nam phải trả cho Venezuela 584 triệu USD bằng tiền mặt chia làm ba đợt, đợt đầu 300 triệu, hai đợt còn lại mỗi đợt 142 triệu USD (1)

“Khoản “phí tham gia” này là hết sức vô lý.

Theo tôi, đó là thủ thuật để tránh ngưỡng phải trình dự án ra Quốc hội xem xét. Đồng thời, nó cho thấy sự thiếu minh bạch của dự án này”, ông Sửu nêu quan điểm.

Theo ông Sửu, chục ngàn tỷ đồng có nguy cơ mất trắng từ dự án đầu tư ra nước ngoài của PVN thì trách nhiệm trước hết thuộc về Chính phủ giai đoạn đó.

“Theo quan điểm của của cá nhân tôi, cần thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm và đưa ra kết luận trong việc đầu tư ra nước ngoài có nguy cơ mất trắng tại dự án trên.

Làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong việc quyết định đầu tư ra nước ngoài sẽ giúp minh bạch trách nhiệm.

Chính phủ giai đoạn đó phải chịu trách nhiệm và ai sẽ chịu trách nhiệm chính trong dự án này? Tất cả phải được kiểm tra, đưa ra kết luận sớm”, ông Ngô Văn Sửu nói.

Vị nguyên Vụ trưởng Vụ 1, Ủy Ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh, nợ công của quốc gia những năm qua gây lo lắng cũng bởi những quyết định đầu tư bất chấp kiểu này.

"Mỗi đồng tiền đầu tư công không mang lại hiệu quả thì chúng ta, con cháu chúng ta sẽ phải trả nợ. Đó còn là sự lãng phí khủng khiếp, là nguy cơ tạo ra tham nhũng", ông Sửu đánh giá.

Nguy cơ thất thoát, tham nhũng trong các dự án đầu tư công cũng được một vị Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định là qua theo dõi thực tế công tác phòng chống tham nhũng và theo dõi các vụ án thời gian vừa qua, các dự án đầu tư công nổi lên nhiều vấn đề.

Đáng chú ý là một số vụ án chứng minh rằng thất thoát trong các dự án đầu tư công là lớn. Các vụ án xảy ra thời gian vừa qua thấy rất là rõ.

Nguy cơ tham nhũng trong các dự án khu vực đầu tư công là khá lớn.

Tài liệu tham khảo

(1) https://m.thanhnien.vn/thoi-su/pvn-nem-nghin-ti-tai-venezuela-ep-bo-truong-ky-phot-lo-bao-cao-quoc-hoi-1060807.amp

http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Phai-tim-cho-ra-sau-chua-lam-ro-xem-co-gam-tien-cong-khong-post196676.gd

  Các Tin khác
  + Sân bay Tân Sơn Nhất nhộn nhịp khách mùng 1 Tết Ất Tỵ (30/01/2025)
  + Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (30/01/2025)
  + Táo quân 2025: Khán giả khen "đỉnh nóc", nói Ngọc Hoàng "gánh team" (29/01/2025)
  + Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày đầu xuân mới (29/01/2025)
  + TikToker nổi tiếng có hơn 1 triệu người theo dõi bị khởi tố (24/01/2025)
  + Thủ tướng triệu tập lãnh đạo Vingroup, Sungroup, Novaland… dự hội nghị quan trọng dự kiến cuối tháng 1 (24/01/2025)
  + Chủ tịch nước Lương Cường: Tết là sum vầy, đoàn viên và Tết là để trở về (20/01/2025)
  + Đi xe máy đèo theo chó sẽ bị xử phạt (20/01/2025)
  + Tin vui: Trước Tết Nguyên Đán 2025, người hưu trí sẽ nhận khoản tiền, là khoản gì? (17/01/2025)
  + Cà Mau: Chồng chém vợ rồi tự sát trên đường ra tòa ly hôn về (17/01/2025)
  + Triệt phá vụ cho vay nặng lãi với số tiền lên đến 300 tỷ đồng (17/01/2025)
  + Thủ đoạn lừa hàng loạt người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng của nam thanh niên Cần Thơ (17/01/2025)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Đâm chết người tại cây xăng; tuyên án vụ cựu Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục (17/01/2025)
  + Cựu Bộ trưởng Mai Tiến Dũng được đề nghị cho hưởng án treo, cựu Vụ trưởng đề nghị án bằng thời gian tạm giam (17/01/2025)
  + Cựu Bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến nói rất buồn và cay đắng (17/01/2025)
  + Hai vụ án oan sai: Kỷ luật phó giám đốc công an và viện phó VKS tỉnh (14/01/2025)
  + Ông Uông Việt Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (02/01/2025)
  + 8 sĩ quan Việt Nam lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (02/01/2025)
  + Thống nhất phương án hợp nhất, sáp nhập các cơ quan thuộc Chính phủ (02/01/2025)
  + Bán vé tàu Tết và tổ chức chạy thêm chặng dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (06/12/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 67002899

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July