Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 04/08/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Vụ 42 người có HIV ở Phú Thọ: “Lo lắm, không biết còn ai nhiễm HIV nữa!” Vụ 42 người có HIV ở Phú Thọ: “Lo lắm, không biết còn ai nhiễm HIV nữa!” , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Dân trí Sáng 15/8, gần hai ngày sau khi thông tin 42 người dân ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) dương tính với HIV lan truyền rộng rãi, cuộc sống của người dân xã Kim Thượng vẫn diễn ra bình thường, nhưng ẩn sau bề mặt bình thường phẳng lặng đó là vô vàn những xáo trộn, tâm lý lo lắng bất thường.

Ngồi nép mình trong căn nhà sàn tại xóm chiềng 3, xã Kim Thượng, đôi mắt chị Hương nhìn xa xăm, chốc chốc lại thở dài.

"Dù kết quả trả xét nghiệm được trả về báo tôi không bị HIV nhưng tôi vẫn muốn xét nghiệm lại lần nữa để chắc chắn mình không mắc bệnh. Hôm các bác sĩ lấy máu xét nghiệm, con gái tôi sợ nên trốn, chồng tôi lúc đó cũng không có nhà. Hiện nay chồng tôi đang đi làm ở Hà Nội. Khi nào chồng về, tôi sẽ đưa chồng con đi xét nghiệm máu để cho đỡ lo lắng hơn”, chị Hương nói.

 

Phía sau bề mặt phẳng lặng yên bình là rất nhiều lo lắng, hoang mang. (Ảnh: Trọng Trinh).

Phía sau bề mặt phẳng lặng yên bình là rất nhiều lo lắng, hoang mang. (Ảnh: Trọng Trinh).

 

Nói về căn bệnh thế kỷ HIV, người phụ nữ này cho biết, bản thân mình đã đọc nhiều trên sách báo và tham gia các lớp tuyên truyền nên cũng hiểu các con đường lây nhiễm của căn bệnh này.

Chị Hoàn ở xóm Chiềng 2 cũng là một trong những người thở phào vì có kết quả xét nghiệm âm tính. “Mấy hôm nay sống trong luồng thông tin nhiều người ở địa phương nhiễm HIV, tôi lo nhiều lắm. Không biết trong danh sách chưa được công bố những người mắc căn bệnh này rồi sẽ có những ai”, chị Hoàn bày tỏ.

 

Bà Bích cho biết, bản thân bà rất hoang mang, giờ ra đường gặp anh em hay hàng xóm láng giềng không biết ai là người bị nhiễm HIV nữa... (Ảnh: Trần Thanh).
Bà Bích cho biết, bản thân bà rất hoang mang, giờ ra đường gặp anh em hay hàng xóm láng giềng không biết ai là người bị nhiễm HIV nữa... (Ảnh: Trần Thanh).

 

Cũng không phải lấy máu xét nghiệm lần 2 nhưng bà Bích ở xóm Chiềng (xã Kim Thượng) lại mang trong mình cảm giác khó chịu khi mặc dù biết có tới 42 người dương tính HIV nhưng cụ thể là những ai thì không biết. Bà Bích cho rằng như vậy sẽ khó phòng tránh được nguy cơ lây nhiễm. Dù đã được giải thích về các con đường lây nhiễm HIV, cách phòng tránh... tuy nhiên bà Bích vẫn tỏ ra rất lo sợ.

“Chúng tôi hoang mang giờ ra đường không biết ai nhiễm HIV, ai không bị nhiễm nữa”, bà Bích lo lắng nói.

Trước đó, chiều 13/8, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6/2018, tại Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có hai trường hợp tử vong do AIDS đều có địa chỉ ở khu Chiềng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Cũng trong thời điểm này, phát hiện 4 trường hợp nhiễm HIV tại địa phương này.

Theo kết quả xét nghiệm HIV sơ bộ tại xã Kim Thượng cho thấy, có 42/490 mẫu khẳng định dương tính với HIV. Các ca nhiễm HIV ở các độ tuổi khác nhau, ít tuổi nhất là bé gái 18 tháng tuổi, cao nhất là 80 tuổi, trong đó, có 17 nam và 25 nữ.

Kim Thượng là xã miền núi khó khăn, 97% đồng bào dân tộc, 85% đồng bào dân tộc Mường, địa bàn khó khăn, địa hình chia cắt, trình độ dân trí thấp.

Trần Thanh - Trọng Trinh

http://dantri.com.vn/su-kien/vu-42-nguoi-co-hiv-o-phu-tho-hoang-mang-lam-khong-biet-con-ai-nhiem-hiv-nua-2018081508064644.htm


  Các Tin khác
  + Thủ tướng: Sân bay Long Thành phải đón chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025 (02/08/2025)
  + Phát hiện thi thể dưới sông Sài Gòn khi tìm kiếm cô gái mất tích nghi nhảy cầu (01/08/2025)
  + Tổng Bí thư Tô Lâm: Trung ương khóa XIV dự kiến có 200 ủy viên, Bộ Chính trị có 17-19 ủy viên (01/08/2025)
  + Nữ nhân viên ngân hàng mất khả năng nhận thức sau khi lừa đảo gần 29 tỷ đồng (26/07/2025)
  + Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo phường Thanh Liệt xử lý nghiêm vụ đất cụm công nghiệp bị xẻ thịt làm biệt thự, nhà cao tầng (26/07/2025)
  + Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chúng ta làm bao nhiêu cũng không đủ với công lao các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc" (26/07/2025)
  + Vụ lật tàu ở Vịnh Hạ Long: Công an Quảng Ninh nhận đỡ đầu bé trai 10 tuổi may mắn sống sót (26/07/2025)
  + Tin bão mới nhất: Bão số 3 WIPHA gần như đứng yên để tích tụ năng lượng, chuẩn bị mạnh lên, thẳng tiến đất liền (22/07/2025)
  + Nạn nhân tàu Vịnh Xanh 58: Tàu lật úp chỉ trong vài giây (21/07/2025)
  + Bộ trưởng Đỗ Đức Duy bị cảnh cáo, nguyên bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị kỷ luật (18/07/2025)
  + Cấp xã được cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân (15/07/2025)
  + Tăng lệ phí trước bạ, phí biển số ô tô, xe máy chạy xăng dầu tại Hà Nội: Nhà sản xuất, đại lý sẽ ra sao? (14/07/2025)
  + 4 Giám đốc Công an tỉnh được thăng hàm Thiếu tướng tuần qua, gồm những ai? (14/07/2025)
  + Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam - Thượng tướng Trịnh Văn Quyết được thăng hàm Đại tướng (14/07/2025)
  + Hai Thứ trưởng Bộ Công an được Chủ tịch nước thăng hàm Thượng tướng (14/07/2025)
  + Tái diễn tình trạng vứt xác lợn chết xuống sông Đào ở Thái Nguyên: Lực lượng công an vào cuộc điều tra, xác minh, xử lý nghiêm (14/07/2025)
  + Truy tố cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà trong vụ án Thuận An (14/07/2025)
  + Bắt ông Lê Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế (14/07/2025)
  + Trước 30/8, các phường dọc sông Tô Lịch, Hà Nội phải cải tạo xong 2 bên bờ (08/07/2025)
  + Chủ tịch nước: Hoàn thiện các đề án cải cách tư pháp, trình cấp có thẩm quyền xem xét (08/07/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 9
Total: 73383401

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July