Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 21/03/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội > Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc >
  Gỡ khó tìm tài năng nghệ thuật Gỡ khó tìm tài năng nghệ thuật , Người xứ Nghệ Kiev
 

Chủ Nhật ngày 15/07/2018

(HNM) - Là loại hình đào tạo đặc thù, yêu cầu năng khiếu ở đầu vào, nên công tác tuyển sinh của các trường nghệ thuật gặp không ít khó khăn. Do đó, hầu hết các trường đều áp dụng nhiều cách thức, biện pháp mới nhằm “đãi cát tìm vàng” cho nghệ thuật nước nhà.
 
Học sinh các trường nghệ thuật thường được đào tạo và biểu diễn song song.

Nỗi lo mùa tuyển sinh

Tình trạng thưa vắng thí sinh dự thi và ít tài năng đủ điều kiện tuyển vào các ngành nghệ thuật diễn ra đã nhiều năm nay, đặc biệt ở các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật do Bộ VH-TT&DL quản lý và các trường đào tạo năng khiếu nghệ thuật tại các địa phương. Trường Cao đẳng Múa Việt Nam chưa năm nào tuyển đủ chỉ tiêu bộ môn kịch múa, ballet, huấn luyện, biên đạo. Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cũng thường chỉ dễ tuyển sinh các ngành thanh nhạc, mỹ thuật, còn bộ môn biểu diễn nhạc cụ đàn tỳ bà, sáo, đàn bầu… khá thưa vắng.

Mùa tuyển sinh năm học 2017-2018, Khoa Kịch hát dân tộc, Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội chỉ tuyển được đủ chỉ tiêu môn diễn viên cải lương, các môn diễn viên chèo, múa rối phải đào tạo thấp hơn chỉ tiêu để bảo đảm chất lượng đầu vào. Môn nhạc công kịch hát truyền thống còn không mở được lớp vì chỉ 2 em đăng ký. Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam mỗi năm tuyển 35 chỉ tiêu, nhưng cũng khó tìm được tài năng trong số hàng nghìn hồ sơ dự tuyển.

Nguyên nhân tình trạng này theo NSND Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Múa Việt Nam, đào tạo nghệ thuật có đặc thù là thời gian dài, từ khi các em còn nhỏ, quá trình rèn luyện gian khổ nên nhiều gia đình chưa mạnh dạn cho con em theo học. Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội Trần Vũ Hoàng nêu thực trạng: “Nhiều học sinh và gia đình xem các ngành nghệ thuật là một kỹ năng chứ chưa phải là nghề nghiệp. Học sinh, sinh viên hiện nay cũng ít có thời gian tiếp cận với nghệ thuật truyền thống nên chưa hiểu, chưa yêu, chưa say nên không chọn thử sức”.

Chính vì thế, mỗi mùa tuyển sinh đến là các trường nghệ thuật không tránh khỏi âu lo. Năm nay, quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT đã có những thay đổi, ưu tiên hơn việc tuyển sinh vào các trường nghệ thuật. Theo đó, thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ VH-TT&DL công nhận thì được xét tuyển thẳng vào học các ngành học tương ứng trình độ đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm theo quy định của từng trường.

Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc về ca, múa, nhạc, mỹ thuật, đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia, không có bài thi hoặc môn thi có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống, được ưu tiên xét tuyển... Điều này tạo hy vọng cho các trường nghệ thuật có được những tài năng thực sự để đào tạo.

Tăng tính chủ động

Tuy nhiên, thay vì chờ đợi các tài năng đến dự tuyển, hầu hết các trường đào tạo nghệ thuật đều lập đề án tuyển sinh từ rất sớm, đồng thời có những biện pháp để thu hút học sinh thử sức.

Đơn cử, Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam đã tiến hành tuyển sinh khóa 39 từ trong năm học. Theo Tiến sĩ Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng nhà trường, nhiều năm trở lại đây ở thành phố rất khó tuyển học sinh. Vì thế, nhà trường đã trực tiếp đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa để vận động học sinh và tìm kiếm tài năng. Trong các chuyến đi, thành viên Hội đồng tuyển sinh phổ biến về chế độ học bổng theo quy định hiện hành dành cho học sinh, sinh viên các bộ môn nghệ thuật truyền thống và đặc thù, ngoài ra học sinh còn được hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước, hỗ trợ tiền ăn và chỗ ở tại ký túc xá.

Mùa tuyển sinh năm nay, nhà trường tiến hành từ tháng 3, đã đến 176 trường tiểu học, THCS, THPT và kết thúc sơ tuyển trước tháng 5 nhằm tránh kỳ thi chuyển cấp và THPT quốc gia. Có hơn 6.000 hồ sơ đăng ký và nhà trường đã chọn được 543 em vào vòng chung tuyển và phúc tuyển.

Tương tự, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam vừa tổ chức tuyển trực tiếp tại trường, vừa tiến hành sơ tuyển và chung tuyển hệ trung cấp và cao đẳng tại các địa phương như Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình…

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi THPT quốc gia, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã cử nhiều nhóm đến phát tờ rơi về nội dung tuyển sinh của nhà trường tại các điểm thi trên địa bàn Hà Nội. Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật dành cho học sinh, sinh viên tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm, phố đi bộ Trịnh Công Sơn… để quảng bá hoạt động của nhà trường, đồng thời, giới thiệu các chương trình đào tạo trên trang mạng xã hội để học sinh dễ tiếp cận.

Cùng với đó, các trường nghệ thuật cũng chú ý hơn đến “đầu ra” cho học sinh, sinh viên. Tiến sĩ Hoàng Minh Khánh cho biết, những năm gần đây, 100% học sinh tốt nghiệp Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam được tuyển về các đơn vị nghệ thuật xiếc công lập. Bên cạnh đó, hầu hết các trường có chương trình hợp tác đào tạo quốc tế với chỉ tiêu cụ thể hằng năm, vì vậy, học sinh, sinh viên có nhiều cơ hội nhận học bổng tu nghiệp tại các quốc gia phát triển.

Với nỗ lực thu hút và nâng cao chất lượng đào tạo, các trường nghệ thuật hy vọng trở thành điểm đến chắp cánh nghề nghiệp cho học sinh.
An Nhi
Nguồn hanoimoi.com.vn
http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Van-hoa/907488/go-kho-tim-tai-nang-nghe-thuat  Các Tin khác
  + Nạn mê cuồng “búp bê ma” (20/03/2019)
  + Phụ huynh bức xúc vì trường Lương Thế Vinh chỉ quan tâm bồi dưỡng học sinh giỏi (20/03/2019)
  + Phải tìm cho ra "sâu chúa", làm rõ xem có "gặm tiền công" không? (20/03/2019)
  + Trình UNESCO hồ sơ "Nghệ thuật xòe Thái" và "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" (20/03/2019)
  + Ồn ào vụ Đức Tuấn hát sai lời: Phản ứng bất ngờ của Mỹ Tâm, Hồng Nhung… (20/03/2019)
  + Kỳ lạ: Loại rau đặc sản từng để tiến Vua bây giờ chỉ để cho lợn ăn (19/03/2019)
  + Bí ẩn ngôi chùa không có hòm công đức và nhục thân Thiền sư 300 năm không phân hủy ở Bắc Ninh (19/03/2019)
  + Chỉ "sâu chúa" mới dám và vượt mặt Quốc hội, ném chục ngàn tỉ ra nước ngoài? (2) (19/03/2019)
  + Bộ Y tế: Chưa có cơ sở khẳng định thịt lợn gạo gây sán lợn cho trẻ em Bắc Ninh (19/03/2019)
  + Formosa dùng xỉ thép để san lấp, xây dựng: Hợp quy chuẩn môi trường? (19/03/2019)
  + Vụ đánh bạc nghìn tỷ “đe dọa” số phận cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn? (19/03/2019)
  + Tân Nhàn gây bất ngờ khi hát xẩm, ca trù, quan họ với nhạc giao hưởng (18/03/2019)
  + Những con số ấn tượng của Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh (18/03/2019)
  + Bí mật tiêu bản “cụ” rùa hồ Hoàn Kiếm (17/03/2019)
  + “Nhuộm xanh” Tháp Bút trong ngày hội văn hóa Ireland (17/03/2019)
  + Dự án tỷ đô sa lầy của PVN ở Venezuela (16/03/2019)
  + Làm cao tốc Bắc - Nam: Trung Quốc dễ thắng thầu? (16/03/2019)
  + Quảng Nam: Khu du lịch trái phép giữa rừng phòng hộ vẫn chưa được tháo dỡ (16/03/2019)
  + Quảng Ngãi: 33 thương binh bỗng dưng "biến mất", ngừng nhận tiền trợ cấp (16/03/2019)
  + Thăng hàm cho CSGT hi sinh khi bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều (16/03/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 23373609

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July