Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 23/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội > Pháp luật và cuộc sống >
  Xét xử sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát Cựu Chủ tịch SCB Bùi Anh Dũng: "Tôi không còn cơ hội gặp mẹ già" Xét xử sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát Cựu Chủ tịch SCB Bùi Anh Dũng: "Tôi không còn cơ hội gặp mẹ già" , Người xứ Nghệ Kiev
 
Ngọc Linh Thứ năm, ngày 04/04/2024 
Cựu Chủ tịch HĐQT SCB Bùi Anh Dũng xúc động nói lời sau cùng tại phiên tòa, bị cáo cho biết với mức án đề nghị tù chung thân, ông không còn cơ hội gặp mẹ già nay đã 80 tuổi, khuyên mọi người hãy quý trọng tự do và gia đình.

Sáng 4/4, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Hội đồng xét xử (HĐXX) cho 79 bị cáo có mặt tại phiên tòa nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Trước đó, ở phiên chiều 3/4, bị cáo Bùi Anh Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SCB) là người thứ 2 sau bị cáo Trương Mỹ Lan lên nói lời sau cùng trước tòa. 

Bị cáo Dũng cho biết: "Từ khi bị tạm giam đến nay đã 17 tháng, bị cáo rất ân hận, ăn năn hối cải với những việc mình đã làm trong thời gian vừa qua. Trong trại tạm giam, bị cáo nhận ra được hành vi và trách nhiệm của mình nên đã phối hợp với gia đình để có trách nhiệm trong việc khắc phục hậu quả, đến nay đã nộp được hết số tiền".

Bùi Anh Dũng bị truy tố về các tội "Tham ô tài sản", "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng". Bị Viện kiểm sát (VKS) đề nghị mức án tù chung thân, bị cáo Bùi Văn Dũng mong HĐXX và VKS xem xét để bị cáo có cơ hội trở về với đời sống xã hội và gia đình.

"Năm nay, bị cáo đã 63 tuổi, có mẹ già hơn 80 tuổi. Với mức án của VKS thì bị cáo sẽ không còn cơ hội để gặp mẹ già. Bị cáo xin HĐXX và VKS xem xét để bị cáo có cơ hội trở về với đời sống xã hội và gia đình. Bị cáo có tâm nguyện khi trở về làm tư vấn viên về pháp luật. Bị cáo thấy rằng, khi ở ngoài xã hội thì không biết, nhưng trong tại tạm giam thì mới thấy việc tự do và ở bên gia đình là 2 điều quý giá nhất", ông Bùi Văn Dũng nói trong nước mắt.

Kết thúc phần trình bày, bị cáo Dũng xin được HĐXX xem xét mức hình phạt nhẹ nhất cho bị cáo Trương Mỹ Lan, các đồng nghiệp của bị cáo tại SCB cũng như những người đang bị truy tố tại tòa để tất cả đều được sớm trở về đoàn tụ với gia đình.

Cựu Chủ tịch SCB Bùi Anh Dũng: "Tôi không còn cơ hội gặp mẹ già"- Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Anh Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SCB) trong phiên xét hỏi tại tòa. Ảnh: H.H

Theo hồ sơ, Bùi Anh Dũng từng giữ nhiều vị trí quan trọng tại SCB. Năm 2013, ông Dũng giữ chức vụ Giám đốc Chi nhánh Bến Thành; năm 2018 giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc... Từ tháng 12/2020, Bùi Anh Dũng được Trương Mỹ Lan cất nhắc lên làm Chủ tịch HĐQT SCB.

Làm việc dưới sự chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, Bùi Anh Dũng biết rõ khoản vay nào là của Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Đối với các khoản vay này, Bùi Anh Dũng chỉ ký hợp thức hồ sơ, thủ tục cho vay để giải ngân, rút tiền của SCB theo chỉ đạo của bà Lan.

Thực tế các đơn vị tại ngân hàng SCB không có việc thẩm định khách hàng, thẩm định tài sản đảm bảo, không quan tâm phương án vay vốn. Các khoản vay thực chất là rút tiền cho Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát được theo dõi riêng trên hệ thống dữ liệu "Core Banking" của SCB, được tạo thêm một trường dữ liệu ký hiệu là "HSTT". Những khoản vay này được bỏ qua quy trình cho vay thông thường theo quy định.

Ngoài lương khoảng 500 triệu đồng/tháng, Tết 2020, 2021 Dũng còn được bà chủ Trương Mỹ Lan thưởng 40 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo còn được bà Lan ưu ái tặng cho 500.000 cổ phiếu SCB.

Cáo trạng xác định, từ ngày 10/4/2013 đến ngày 4/12/2020, theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, Bùi Anh Dũng đã ký 254 tờ trình thẩm định, 129 biên bản họp hội đồng kinh doanh và đầu tư hội sở, 14 biên bản họp, phiếu biểu quyết của HĐQT đồng ý cho 322 khách hàng vay 404 khoản để Trương Mỹ Lan sử dụng không đúng mục đích.

Số khoản vay này có tổng dư nợ đến ngày 17/10/2022 là 209.101 tỷ đồng. Hành vi trên của Bùi Anh Dũng đã giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan, gây hậu quả thiệt hại cho SCB với số tiền 187.607 tỷ đồng.

Từ ngày 9/12/2020 đến ngày 22/9/2022, theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, Bùi Anh Dũng với vai trò Chủ tịch HĐQT SCB đã ký 158 biên bản họp/phiếu biểu quyết của HĐQT, 144 nghị quyết đồng ý cho 143 khách hàng thuộc Vạn Thịnh Phát vay 207 khoản tại SCB, có dư nợ đến ngày 17/10/2022 là 203.203 tỷ đồng.

Hành vi này của Bùi Anh Dũng đã giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt số tiền 104.259 tỷ đồng của SCB và gây thiệt hại cho SCB số nợ lãi phát sinh là 26.331 tỷ đồng.

https://danviet.vn/cuu-chu-tich-scb-bui-anh-dung-toi-khong-con-co-hoi-gap-me-gia-20240404073936723.htm

 


  Các Tin khác
  + Tiêu chuẩn tuyển chọn với công an xã (23/02/2025)
  + TPHCM: Cuộc sống người mẹ bồng con bán nước thay đổi sau một đoạn clip (23/02/2025)
  + Chi tiết bộ máy Quốc hội và nhân sự Ủy ban Thường vụ Quốc hội (19/02/2025)
  + Thủ tướng giao nhiệm vụ cho 2 tân Phó Thủ tướng và 4 Bộ trưởng (19/02/2025)
  + Bộ Công an sắp xếp tổ chức bộ máy theo ba cấp để phục vụ nhân dân tốt hơn (19/02/2025)
  + Hà Nội gọi đầu tư xây nhà hát Ngọc Trai và công viên hơn 12.700 tỷ đồng trên bán đảo Quảng An (14/02/2025)
  + CSGT lý giải việc đèn đỏ nhấp nháy "không chịu chuyển xanh" (13/02/2025)
  + Thủ tướng Chính phủ thị sát hiện trường cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn (09/02/2025)
  + Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Linh Ngọc (09/02/2025)
  + Mỏ đất hiếm khiến nhiều cán bộ vướng lao lý sẽ được xử lý như thế nào? (09/02/2025)
  + Sân bay Tân Sơn Nhất nhộn nhịp khách mùng 1 Tết Ất Tỵ (30/01/2025)
  + Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (30/01/2025)
  + Táo quân 2025: Khán giả khen "đỉnh nóc", nói Ngọc Hoàng "gánh team" (29/01/2025)
  + Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày đầu xuân mới (29/01/2025)
  + TikToker nổi tiếng có hơn 1 triệu người theo dõi bị khởi tố (24/01/2025)
  + Thủ tướng triệu tập lãnh đạo Vingroup, Sungroup, Novaland… dự hội nghị quan trọng dự kiến cuối tháng 1 (24/01/2025)
  + Chủ tịch nước Lương Cường: Tết là sum vầy, đoàn viên và Tết là để trở về (20/01/2025)
  + Đi xe máy đèo theo chó sẽ bị xử phạt (20/01/2025)
  + Tin vui: Trước Tết Nguyên Đán 2025, người hưu trí sẽ nhận khoản tiền, là khoản gì? (17/01/2025)
  + Cà Mau: Chồng chém vợ rồi tự sát trên đường ra tòa ly hôn về (17/01/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 62
Total: 67548808

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July