Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 16/05/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Người Hà Nội với Tết bánh trôi, bánh chay Người Hà Nội với Tết bánh trôi, bánh chay , Người xứ Nghệ Kiev
 

14/04/2021

(NSHN) - Mỗi năm, cứ đến tháng Ba âm lịch, các bà nội trợ Hà Nội lại háo hức sửa soạn làm bánh trôi, bánh chay dâng cúng ông bà tổ tiên.

Ở Hà Nội, ngày mùng 3 tháng Ba âm lịch, trên các phố phường, xóm ngõ, nhà nào cũng làm bánh trôi, bánh chay để cúng ông bà tổ tiên. Đây là các loại bánh ngọt truyền thống có sự tích lâu đời.

Sau khi chán các loại bánh trôi tạo hình, ngũ sắc thì năm nay, các bà nội trợ quay trở lại với bánh trôi màu trắng truyền thống. Đĩa bánh trắng tròn chuẩn màu của các cụ xưa nhìn vô cùng hấp dẫn.

Theo chị Nguyễn Thị Hoài (Thành Công, Ba Đình, Hà Nội), để có một đĩa bánh trôi đẹp và ngon, các bà nội trợ nên chọn loại bột mịn xay nước có bán sẵn ở chợ hoặc tự ngâm gạo xay. Đường cũng nên chặt nhỏ, bằng 1/2, 1/3 cục đường bổ sẵn. Đường ít bánh sẽ đỡ ngọt và dễ ăn hơn. Đặc biệt, khi nặn bánh thì chia bột trước bằng cách vê bột thành một đường dài rồi ngắt thành những phần nhỏ bằng nhau. Làm thế bánh sẽ đều hơn, không bị viên to, viên nhỏ.

Bánh chay được chan nước chè sắn dây, phảng phất mùi hoa bưởi, rắc lên trên vài hạt đỗ và dừa nạo. Bánh trôi nhỏ xinh được chấm vừng thật gọn gàng lên từng viên bánh.

Ngoài bánh trôi, bánh chay, dịp này, nhiều gia đình ở Hà Nội còn làm bánh nhót xào mật. Cách làm bánh nhót cũng tương tự như làm bánh trôi, chỉ khác là sau khi vớt bánh nhót đã luộc chín và ngâm nước lạnh thì cho vào xào khoảng 15 phút với mật mía đã đun sôi. Món bánh này ăn đậm đà, ấm nồng hương gừng.

Tại xã Hát Môn (Phúc Thọ, Hà Nội), người dân thường không ăn bánh trôi trong ngày mùng 3 tháng Ba âm lịch để thể hiện lòng thành kính của họ đối với Hai Bà Trưng. Chưa đến ngày giỗ của Hai Bà, Hai Bà chưa hưởng thì họ chưa ăn bánh. Tương truyền, trên đường rút quân, Hai Bà Trưng đã dừng chân gần dòng sông Hát và ăn bánh trôi, sau đó gieo mình xuống dòng Hát Giang để tránh sa vào tay giặc, hôm đó là ngày mùng 6 tháng Ba âm lịch. Để tưởng nhớ, tri ân công lao hai vị nữ anh hùng dân tộc, người dân xã Hát Môn đã dựng đền thờ Hai Bà Trưng và bánh trôi là lễ vật không thể thiếu được trong các kỳ lễ ở đền.

Bánh trôi ở hội đền Hát Môn dâng Hai Bà Trưng được làm hết sức công phu, có màu trắng, trong, tròn, không nát và đặc biệt phải là bánh chay. Bánh do chính tay các cụ trong ban tu lễ làm. Bột làm bánh là bột gạo nếp cái hoa vàng, được giã tay bằng chày gỗ lim. Nước làm bánh phải được chắt lọc từ những giọt nước tinh khiết nhất. Viên bánh trôi lễ lớn gấp ba, bốn lần so với viên bánh thông thường. Trùng bánh (luộc bánh) phải đủ 3 sôi 2 lạnh. Tức là bánh thả vào nước sôi, khi nổi lên lần thứ nhất thì cho thêm một gáo nước lạnh để bánh lặn xuống. Tiếp tục làm như thế đến khi bánh nổi lần thứ ba thì vớt ra, thả vào nước lạnh để bánh có độ săn và dai rồi mới vớt ra bát, chan nước mật làm từ đường mía vào.

Lễ dâng bánh trôi đền Hát Môn.

Tại một số làng quê phía Nam hồ Tây thuộc vùng Thập tam trại của Thăng Long xưa như: Yên Phụ, Thụy Khuê, Ngọc Hà, Liễu Giai, Đại Yên, Vạn Phúc, Cống Vị, Kim Mã, Kim Mã Thượng… vào dịp mùng 3 tháng Ba âm lịch, các bà nội trợ còn làm một thức bánh truyền thống là bánh trứng ngỗng. Đây là loại bánh mặn có hình dáng giống quả trứng, vỏ bánh làm bằng bột nếp, nhân có đậu xanh đồ, trộn lẫn thịt lợn, mỡ giắt, hạt tiêu.

Bánh trứng ngỗng cũng được luộc kiểu “ba chìm bảy nổi” rồi thả vào nước lạnh, vớt ra như cách làm bánh trôi, bánh chay thông thường.

THU HẰNG

Nguồn hanoimoi.com.vn

http://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/am-thu/824629/nguoi-ha-noi-voi-tet-banh-troi-banh-chay


  Các Tin khác
  + Bộ Âu phục đi mượn của ông Nguyễn Cơ Thạch và cuộc phỏng vấn sau màn thoát hiểm trước đạn pháo Trung Quốc (15/05/2021)
  + Nghệ nhân Nguyễn Thi Oanh – Người giữ gìn dòng tranh Đông Hồ (15/05/2021)
  + Dành trọn tình yêu cho gốm (12/05/2021)
  + Về Thổ Hà xem tuồng cổ (11/05/2021)
  + Nghề chạm bạc của người Mông ở Lao Xa (07/05/2021)
  + KTS Hồ Thiệu Trị - Người gìn giữ những nét kiến trúc Pháp cổ tại Việt Nam (06/05/2021)
  + Lắng nghe tiếng khèn Mông (05/05/2021)
  + Tây Nguyên vùng đất huyền thoại (04/05/2021)
  + Đại thắng mùa Xuân năm 1975: Bài học về phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc (30/04/2021)
  + 30/04/2021 Sài Gòn, tháng 4/1975: Cây me trong Đại sứ quán và "thanh thế" của nước Mỹ (30/04/2021)
  + Thứ sáu, 30/04/2021 - 05:40Nhật ký ngày giải phóng Sài Gòn: Đêm đầu tiên Sài Gòn giải phóng, trai gái vẫn đi dạo trên vườn hoa... (30/04/2021)
  + Thứ sáu, 30/04/2021 - Quảng Trị: Cuộc "đấu cờ" lịch sử hai bên vĩ tuyến 17 (30/04/2021)
  + Kem Côn Đảo dừa đất (28/04/2021)
  + Xứ sở của những "lâu đài đất" mai này còn không! (26/04/2021)
  + 26/04/2021 Tàu V630 Hải quân VN 2 lần trườn qua "sát thủ tàng hình": Chuyến đi vô tiền khoáng hậu (26/04/2021)
  + Giải mã kiến trúc cung điện Việt Nam thời Lý: Dấu ấn một chặng đường (22/04/2021)
  + Lễ bỏ mả của người Gia Rai: Tôn vinh giá trị gia đình và cộng đồng (21/04/2021)
  + Chàng trai Việt bỏ nghề đạo diễn, mở trung tâm điều dưỡng ở Đức (21/04/2021)
  + Linh thiêng Đền Hùng (20/04/2021)
  + Lê Thị Quyến - Nghệ nhân 70 năm gắn bó với nghề may áo dài (17/04/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 37841377

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July