Khác với các dân tộc khác, lễ hội ăn đầu lúa mới của người Ra Glai bắt buộc phải có con gà, gạo, thóc, ngô, trầu cau và rượu cần. Đây là những lễ vật, con cháu Ra Glai dâng lên báo với tổ tiên thành quả một năm lao động vất vả và cầu xin tổ tiên phù hộ cho mùa màng năm mới làm ăn khấm khá hơn, gia đình mạnh khỏe.
Gạo, thóc, ngô, trầu cau... là những thứ không thể thiếu trong lễ cúng. Ảnh: Hà Tuấn.
Một điểm rất đặc biệt không thể không nhắc đến trong lễ hội ăn đầu lúa mới của người Ra Glai, đó là lửa. Ngoài các lễ vật, trên mâm lễ cúng phải có lửa. Nếu tiếng khèn bầu, mả la (diều) được xem như lời mời bà con dân bản đến chung vui cùng gia đình thì lửa được xem là “vật thiêng” mời ông bà, tổ tiên về ăn mừng lúa mới.
Thầy cúng (quấn khăn trắng) thực hiện nghi thức cúng mừng lúa mới. Ảnh: Hà Tuấn.
Sau khi thầy cúng đã dâng lời cầu khấn sức khoẻ, bình an, mùa màng bội thu, những bát rượu được người Ra Glai chuyền tay nhau uống cạn. Rượu phải cạn thì người trong gia đình mới khỏe mạnh, cuộc sống mới hạnh phúc.
Những bát rượu được chuyền tay nhau uống cạn. Ảnh: Hà Tuấn.
Sau khi thực hiện nghi thức cúng mừng lúa mới, người Ra Glai bắt đầu hát múa, đánh chapi, khèn bầu... Ảnh: Hà Tuấn.
... và cùng nhau nhảy múa. Ảnh: Hà Tuấn.
Những cô gái Ra Glai sặc sỡ trong trang phục truyền thống của dân tộc mình. Ảnh: Hà Tuấn.
» Bạn từng đến những quốc gia hạnh phúc này chưa?
» Nagoya mùa xuân, mùa của những lễ hội náo nhiệt!