Theo truyền thống, các gia đình Hàn Quốc sẽ thực hiện nghi lễ thờ cúng tổ tiên Charye trong ngày đầu tiên của năm mới.
Tương tự Việt Nam, vào ngày giáp Tết, các gia đình Hàn Quốc đều tập trung dọn dẹp nhà cửa. Trước Giao thừa, người Hàn Quốc thường tắm bằng nước nóng để tẩy trần. Các thanh tre được đốt trong nhà lúc giao thừa để xua đuổi tà ma vì người dân cho rằng tiếng nổ của các thanh tre sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ bỏ chạy. Tất cả các thành viên trong gia đình đều thức trong đêm Giao thừa vì theo truyền thuyết nếu ngủ thì sáng hôm sau sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc kém minh mẫn khi thức dậy.
Những ngày Tết cổ truyền là dịp để các thành viên xa gia đình trở về đoàn tụ trong sự hoà thuận, yêu thương. Nhiều người Hàn mở đầu năm mới theo nghi thức nho giáo có tên gọi Charye. Cả đại gia đình khoác lên mình trang phục Hanbok mới sặc sỡ (seolbim) và tụ tập ở nhà người trưởng nam, đồng thời chuẩn bị sẵn một chiếc bàn thấp, trên đó đặt tờ sớ và nhiều món ăn theo nghi lễ. Theo truyền thống, mỗi gia đình sẽ cúng bốn đời ông bà tổ tiên.
Sau khi thụ lộc và ăn cỗ, thế hệ trẻ sẽ cúi người thực hiện nghi lễ sebae đồng thời tặng quà năm mới để thể hiện sự kính trọng với người lớn tuổi. Những người lớn sẽ đáp lại bằng những lời răn dạy (deokdam), lời chúc năm mới thịnh vượng, như ý hoặc tiền mừng tuổi (sebaetdon) cho trẻ nhỏ. Sau đó, cả gia đình sẽ cùng tham gia các trò chơi dân gian như yutnori, bài hoa gostop hoặc các trò chơi ngoài trời như thả diều, kéo co, bập bênh neoltwiggi, ném tên tuho, đá cầu jegichagi…
Nhiều trò chơi dân gian như bập bênh (neoltwiggi) được tổ chức trong khuôn viên các điểm thăm quan dịp Tết Nguyên đán
Ngoài những nghi lễ Tết đặc sắc, ẩm thực truyền thống Hàn Quốc trong dịp Tết Nguyên đán với sự phong phú và đẹp mắt cũng khiến mọi thực khách phải xiêu lòng. Cũng như Việt Nam, mâm cúng của Hàn Quốc khá cầu kỳ với hơn 20 món đặc trưng như rau rừng, các loại bánh, cá, sườn hầm galbijjim, mỳ thịt rau japchae và món chính canh bánh gạo Tteokguk (nghĩa là “ăn một năm mới”). Trong dịp Tết, nhiều gia đình Hàn Quốc quây quần thưởng thức rượu gạo, trà omija đủ cả 5 vị đắng, cay mặn, ngọt, gakkimchi (kim chi lá cải xanh), bulgogi (món thịt bò nướng thái mỏng), bánh tráng kếp đậu xanh, sujonggwa (chè quê)...
Canh bánh gạo Tteokguk là món khai vị trong buổi sáng đầu tiền của năm mới của người Hàn Quốc.
Năm mới cũng là dịp để các gia đình Hàn du xuân, hái lộc đầu năm hay tham gia những chuyến du lịch để cùng nhau ăn Tết tại các nước có nền văn hóa tương đồng sau một năm làm việc vất vả. Đây cũng là xu hướng chung của người dân Việt Nam. Hiện nay, nhiều hãng lữ hành trong nước tổ chức các tour du lịch đón Tết tại Hàn Quốc với vô số điểm tham quan thú vị.