(HNM) - Tổng cục Du lịch vừa gửi Công văn số 1126/TCDL-LH tới Sở Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo khách du lịch Việt Nam mang thực phẩm bị cấm khi nhập cảnh Nhật Bản.
Tổng cục Du lịch nêu rõ, theo thông tin từ Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), ngày 23-7-2019 đã xảy ra vụ việc một công dân Việt Nam bị bắt do vi phạm quy định kiểm dịch động vật khi nhập cảnh Nhật Bản.
Để tránh xảy ra sự cố khi đưa khách đi du lịch Nhật Bản, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thông báo đến các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khuyến cáo du khách không mang thực phẩm tươi sống, thực vật như hoa quả, rau bằng đường hàng không theo hình thức xách tay.
Trường hợp du khách muốn mang thực phẩm tươi sống, rau, hoa quả… phải có giấy chứng nhận kiểm dịch do Chính phủ Việt Nam cấp đối với những mặt hàng bắt buộc theo quy định của Nhật Bản; tuân thủ quy trình và thủ tục kiểm dịch theo quy định của Nhật Bản.