Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 25/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Tuyệt chiêu làm giảm sự nguy hại của đồ nướng Tuyệt chiêu làm giảm sự nguy hại của đồ nướng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Những món nướng tuy mang hương vị hảo hạng bậc nhất nhưng cũng ẩn chứa nhiều hiểm nguy tới sức khỏe. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo việc nướng thịt trực tiếp trên lửa là nguyên nhân tạo ra các chất gây ung thư amin dị vòng (HCA) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs)


Tuyệt chiêu làm giảm sự nguy hại của đồ nướng
ảnh minh họa
 

Vì sức khỏe của gia đình và bản thân,các bà nội trợ hãy tham khảo những phương pháp giảm thiểu sự nguy hại của đồ nướng tối ưu dưới đây.

1. Sử dụng nhiều rau trong món nướng

Không giống như thịt, rau không tạo ra chất gây ung thư khi tiếp xúc với than. Sẽ rất tốt khi  sử dụng các món thịt nướng cùng các loại rau sống ăn kèm hoặc các loại củ quả nướng trực tiếp cùng thịt.

Ăn kèm rau cũng làm giảm độ ngấy của món nướng đồng thời giảm thiểu nguy hại cho sức khỏe.

2. Làm sạch vỉ nướng cho các lần nướng kế tiếp

Một hợp chất có hại cho sức khỏe tên PAHs được sinh ra khi nước ép của thịt nhỏ xuống than hoặc các bề mặt nóng khác gây ra khí. Khói có chứa các chất gây ung thư, bám lại vào bề mặt thịt nướng.

Sau khi nướng, nếu dụng cụ nướng không được vệ sinh kĩ càng, các mảng bám còn sót lại dễ dàng tiếp tục tạo khói độc. Để hạn chế rủi ro trên, bạn cần làm sạch dụng cụ nướng ngay sau khi dùng và trước lần nướng tiếp theo.

3. Xử lý thực phẩm qua nhiệt trước khi nướng

Với các loại thịt dùng để nướng, trước khi đặt trực tiếp lên than bạn có thể nấu chín sơ qua bằng lò vi sóng trong khoảng 1-1,5 phút.

Việc này sẽ làm giảm thời gian thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với than và loại bỏ bớt nước từ thực phẩm (dễ tạo khói).

4. Dùng xốt làm từ chanh và giấm

Nước xốt làm từ giấm và chanh có tác dụng như một "lá chắn vô hình" làm thay đổi nồng độ axit trong thịt và ngăn ngừa phát sinh chất PAHs gây ung thư.

Các loại xốt có đường chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian 1-2 phút trên bàn nướng.

5. Thêm rượu khi tẩm ướp

Rượu vang có đầy đủ các chất chống oxy hóa, giúp giảm bớt tác hại của đồ nướng.

Một nghiên cứu của đại học Porto, Bồ Đào Nha đã chỉ ra ướp thịt bò trong rượu vang đỏ 6 giờ trước khi nướng làm giảm lượng chất gây ung thư đến 40% so với thịt bò không được ướp.

6. Giảm thời gian ướp thịt

Ướp thịt trong thời gian dài có thể làm giảm tỉ lệ chất chống oxy hóa trong nước sốt. Ướp thịt qua đêm hoặc trên 5 giờ đồng hồ có thể làm thịt nướng thấm đều và thơm ngon hơn nhưng tác hại tới sức khỏe cũng lớn hơn.

Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo các bà nội trợ nên giảm thời gian ướp thịt. Ngoài ra rưới thêm một chút nước sốt vào thịt ngay trước khi thưởng thức có thể tăng thêm chất chống oxy hóa cho món ăn của bạn.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1177757#ixzz3dVuOBUCc 
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
  + "3 không" khi ăn nhãn, biết mà tránh kẻo "rước họa" (10/08/2024)
  + 3 thực phẩm màu cam cực kỳ tốt cho sức khỏe: Nhất loại thứ 3 bổ ngang nhân sâm, tổ yến (10/08/2024)
  + Rán trứng cho thêm vài giọt này trứng nở phồng, xốp mềm, 2 quả mà như 4 quả (10/08/2024)
  + Ăn quá 7 quả trứng/tuần: Nguy cơ bệnh tật rình rập bạn không ngờ tới (10/08/2024)
  + Mẹo đơn giản giúp mít chín nhanh không cần dùng hóa chất, không độc hại (04/08/2024)
  + Loại quả xưa rụng đầy gốc, trồng cây để lấy vỏ, nay lại thành quả đặc sản nhiều người yêu thích mà khó tìm (23/07/2024)
  +   Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương muốn ngon đừng chỉ ngâm nước lạnh, hãy làm theo cách này sẽ ngon hơn (14/07/2024)
  + Uống 2 cốc bia hoặc 5 chén rượu, mất bao lâu nồng độ cồn về 0? (14/07/2024)
  + Trộn nước xả vải với muối có tác dụng gì? (02/07/2024)
  +   Đổ bỏ nước chảy ra từ điều hòa quá phí, ai biết dùng quý hơn báu vật (02/07/2024)
  +   Nhỏ ít dầu gió lên hành tây: Mẹo hay mùa hè giải quyết nhiều rắc rối ai cũng thích (02/07/2024)
  + Mẹo diệt gián đơn giản, hiệu quả lâu dài, đuổi sạch gián trong nhà (30/06/2024)
  + Mẹo chọn mít chín cây tự nhiên, ít xơ, múi dày ngọt lịm (30/06/2024)
  + Uống nước tưởng chừng đơn giản, ai ngờ lại mắc sai lầm ‘tày trời’ này khiến hại đủ đường (21/06/2024)
  + 5 thói quen sau bữa ăn gây tàn phá sức khỏe nhưng nhiều người hay mắc, bỏ ngay kẻo tuổi trung niên hối hận (16/06/2024)
  + 4 mẹo ít người biết giúp bạn tận dụng tối đa dinh dưỡng từ trái cây (16/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65240898

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July