Theo khuyến cáo được các nhà khoa học đưa ra trên tạp chí Nature, virút A/H7N9 có nhiều nguy cơ bùng phát thành đại dịch nếu Trung Quốc không kịp thời xử lý những lỗ hổng trong hoạt động buôn bán gia cầm sống.
ảnh minh họa
Trong khi đó một nhóm nghiên cứu khác cảnh báo trên tạp chí Cell Host and Microbe rằng dòng cúm heo H1N1 tại Ấn Độ có những đột biến giúp virút này dễ lây lan hơn.
Nhóm nghiên cứu do nhà nghiên cứu Yi Guan thuộc Trường đại học Hồng Kông chủ trì, đã giải thích nguyên nhân vì sao chủng vi-rút nguy hiểm này xuất hiện ở Trung Quốc vào năm 2013, bị dập tắt nhưng sau đó lại bùng phát trở lại vào năm 2014.
Nhóm nghiên cứu của Yi Guan nhận thấy các chợ gia cầm tại Chiết Giang truyền dịch bệnh cho vùng phía đông và phía nam Trung Quốc.
Trong năm 2014, H7N9 kết hợp với một số chủng virút cúm khác tạo ra một chủng mới nguy hiểm hơn.
Bằng chứng của nhóm dựa trên phân tích bệnh phẩm lấy từ cổ họng và phân của gà tại các chợ ở Chiết Giang, Quảng Đông, Giang Tây, Sơn Đông từ tháng 10-2013 đến tháng 7-2014.
Nghiên cứu kêu gọi đóng cửa các chợ gia cầm sống, cấm nhập khẩu gia cầm từ Trung Quốc và thành lập cơ sở giết mổ tập trung để kiểm soát sự lây lan của virút cúm gia cầm.
Trong khi đó nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ là về di truyền ID của cúm heo H1N1 tại Ấn Độ. Theo nghiên cứu này thì yếu tố di truyền của virút H1N1 hiện tại khác với năm 2009 và dẫn đến việc virút cúm heo hiện tại có độc lực cao hơn.
Phát hiện mới này đặt ra nghi vấn rằng liệu vắcxin cúm H1N1 có thể bảo vệ mọi người trước chủng cúm heo hiện nay hay không.
Theo Bộ Y tế Ấn Độ, đã có 1.482 người thiệt mạng vì cúm heo H1N1 trên toàn quốc.