Cùng xua tan những nỗi lo về chuyện mọc mụn hay đau dạ dày... mỗi khi ăn lẩu nhé!
ảnh minh họa
Lót dạ bằng hoa quả
Ăn một chút hoa quả hay uống một ly sinh tố lót dạ trước khi ăn lẩu có tác dụng rất tốt đối với cơ thể. Nó không chỉ giúp giải nhiệt, hạn chế nguy cơ nóng trong, mà “công đoạn” này còn giúp dạ dày không bị quá tải khi ăn uống.
Ăn nhiều rau, củ, quả giải nhiệt
Đặc trưng khi ăn lẩu là có rất nhiều gia vị cay nóng như ớt, hành, sa tế... Do đó, để tránh bị nóng trong, chúng ta nên tăng cường ăn các loại rau củ. Cách này vừa giúp giải nhiệt, điều hòa, trừ nóng và giải độc, vừa làm êm bụng trước khi chúng ta ăn rất nhiều loại thịt, các khác. Các bạn nên “trưng dụng” các loại rau như cải chíp, cải xoong, rau muống, mướp đắng, ngó sen… bởi các loại rau này có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Bên cạnh đó, đậu phụ cũng có tác dụng hạn chế nóng trong, tán hỏa, trị khát, lại rất thân thiện với dạ dày.
Uống trà sau khi ăn lẩu
Trà có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả. Ngoài trà xanh, các bạn có thể sử dụng các loại trà như trà atiso, trà cỏ ngọt, trà tâm sen… Các loại trà này đều có tác dụng thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, chống độc, không những thế còn giúp an thần, bổ gan, lọc máu, làm đẹp da… Bởi vậy, hãy “kết bạn” ngay với trà sau khi ăn lẩu nhé!
Đợi thực phẩm nguội bớt rồi mới ăn
Khi ăn lẩu, nhiệt độ quá cao cũng làm tăng khả năng bị nóng trong bởi nó làm tăng khả năng kích thích của các gia vị cay nóng có trong nồi lẩu. Không những thế, nhiệt độ đồ ăn quá cao còn làm tổn thương khoang miệng, niêm mạc dạ dày và thực quản. Cùng với ảnh hưởng của các gia vị, điều này sẽ dẫn tới viêm loét đường tiêu hóa, sung huyết, sưng phồng và dẫn đến nhiều bệnh khác.
Cách để ăn lẩu an toàn nhất cho các bộ phận trong cơ thể chính là cho thực phẩm ra đĩa hoặc bát, để nguội bớt rồi mới ăn.
Một số lưu ý khác khi ăn lẩu
- Các bạn có thể cho thêm gừng vào nồi lẩu, vừa an toàn hơn cho đường tiêu hóa lại vừa làm tăng mùi vị thức ăn.
- Nên ăn thịt đã chín kỹ để tránh bị đau bụng hay những ảnh hưởng xấu tới đường tiêu hóa.
- Không đeo kính áp trong khi ăn lẩu bởi nhiệt độ cao từ nồi lẩu có thể làm tròng kính co lại, gây tổn thương mắt, thậm chí còn dẫn đến mù.
- Tránh ngồi quá gần bếp khi ăn lẩu để hạn chế hít phải các chất độc hại trong ga, cồn…