Gan, da gà và lòng đỏ trứng... có nhiều cholesterol. Khi lượng cholesterol tăng cao, bạn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Cholesterol là một chất béo trong máu và cần thiết cho việc sản xuất hormone và duy trì chức năng của màng tế bào. Cholesterol tốt được tạo ra từ chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng khi lượng cholesterol tăng cao, bạn có nguy cơ mắc bệnh. Hãy lưu ý tránh hoặc giảm ăn các thực phẩm sau.
Ảnh: webmd.
Lòng đỏ trứng
Để tiết chế lượng cholesterol trong cơ thể, nếu bạn đã ăn một quả trứng vào buổi sáng, không nên ăn thực đơn giàu pho mát vào buổi trưa.
Gan
Cholesterol được sản xuất từ gan do đó gan chứa lượng cholesterol cao. Gan của hầu hết các động vật đều chứa 564 mg cholesterol trong mỗi 100 g, tương đương 188% lượng cholesterol khuyến cáo hàng ngày.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết một người lớn khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 300 mg cholesterol mỗi ngày. 90 g gan bò nấu chín sẽ cung cấp cho bạn 331 mg cholesterol.
Tôm
100 g tôm chứa 195 mg cholesterol (65% mức khuyến cáo mỗi ngày). Khi chọn hải sản, nên ưu tiên luộc so với rán.
Bơ
Theo healthaliciousness.com, 100 g bơ chứa 215 mg cholesterol (72% lượng cholesterol khuyến cáo hàng ngày) và một muỗng bơ chứa 30 mg (10% lượng cholesterol khuyến cáo hàng ngày).
Thịt gà
Thịt gà ít chất béo, nhưng các chất dinh dưỡng trong thịt gà thay đổi khi nấu chín. Một chiếc chân gà còn da có nhiều chất béo và cholesterol hơn so với một tách kem hoặc một chiếc bánh hamburger. Da gà chứa lượng cholesterol cao.
Thức ăn nhanh
Theo healthaliciousness.com, thức ăn nhanh như khoai tây chiên, trứng, bánh quy bơ... chứa lượng cholesterol cao.
Chất béo chuyển hóa (trans fat) biến tất cả các món ăn nhẹ của bạn và thức ăn nhanh thành một thực phẩm có lượng cholesterol cao. Chất béo chuyển hóa là kết quả của việc thêm hydro vào loại dầu thực vật. Phản ứng này diễn ra phổ biến trong cách chế nhiều thực phẩm nướng và các loại thực phẩm như bánh quy, bánh ngọt, khoai tây chiên.
Phô mai
100 g phô mai chứa lượng cholesterol lên đến 123 mg (41 % lượng cholesterol khuyến cáo hàng ngày).
Thịt chế biến sẵn
Lượng cholesterol trong thịt chế biến sẵn phụ thuộc vào lượng chất béo thêm vào khi chế biến. Các loại thịt, thịt cừu và vịt được chế biến sẵn chứa lượng cholesterol tương đương nhau.
Bánh mì kẹp thịt phô mai
Một chiếc bánh mì kẹp thịt phô mai lớn chứa khoảng 175 mg cholesterol. Nếu bạn muốn giảm lượng cholesterol, hãy chọn bánh mì với nhân chay để thay thế.
Theo VnExpress.net
|