ảnh minh họa
Cứ mỗi dịp mùa sim về, chúng ta lại được thưởng thứ những trái sim chín mọng - thứ quà đặc biệt mà rừng xanh đã ban tặng. Người ta yêu thích trái sim không chỉ vì vị thơm ngon mà còn vì nó có thể chữa được nhiều loại bệnh.
Dưới đây là một số lợi ích chính từ quả sim mà bạn nên biết:
Tác dụng bổ huyết, dưỡng thai
Sim được xem là có vị ngọt/chát, tính bình, dùng để trị thiếu máu khi có thai, suy nhược sau cơn bệnh, an thai. Trái chín tương ăn rất ngon và bổ. Y học đã chứng minh chất màu tím của trái là antocyanin có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa.
Để điều trị thiếu máu, mặt tái, môi lạnh, tay chân lạnh, hay choáng váng, chóng mặt: dùng 15g trái khô, 15g long nhãn nhục, 30g đường phèn. Nấu lửa nhỏ đến chín. Ăn 1 hay 2 lần mỗi ngày.
Tác dụng của rễ sim
Rễ sim có tác dụng “khu phong, hoạt lạc”, thu liễm và chỉ tả; được dùng để trị sưng bao tử cấp tính, ăn không tiêu, sưng gan, đau nhức do phong thấp...
Trị đau hay loét dạ dày, viêm ruột và kiết lỵ
Bạn có thể dùng 60g trái khô, thêm nước, hấp đến chín nhừ và chắt lấy nước. Uống mỗi ngày 1 - 2 ly, buổi sáng khi thức dậy và khi đi ngủ... Uống trong 20 ngày.
Trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em
Bạn có thể xao đến cháy đen 30g trái khô, đun nhỏ lửa trong nước đến chín, uống ngày 3 lần, sẽ thấy rất hiệu quả.
Trị xuất tinh sớm, ù tai, choáng váng và mất ngủ
Bạn có thể dùng 60g trái khô, 1 quả trứng, 30g đường cát vàng, rượu trắng (vừa đủ). Hầm nhỏ lửa đến chín. Uống hết một phần trước khi đi ngủ.
Giúp mau hồi phục sau cơn bệnh
Dùng 30g trái khô, 30g thịt heo nạc và 2 - 3 trái táo tàu. Thêm nước, nấu đến chín. Ăn mỗi ngày.