ảnh minh họa
Trầm cảm
Theo một khảo sát gần đây do MIND - Hiệp hội sức khỏe tinh thần (Anh) thực hiện, trong số những người bị trầm cảm, nhiều người cảm thấy tốt hơn nhiều sau khi ăn một quả chuối.
Theo các nhà nghiên cứu, chuối chứa tryptophan - một loại protein khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất serotonin giúp cơ thể thư giãn, cải thiện tâm trạng, và mang lại cảm giác hạnh phúc.
Hội chứng tiền kinh nguyệt
Sắp đến ngày “đèn đỏ”, bạn thường cảm thấy khó chịu. Hãy ăn một quả chuối để giải tỏa tâm trạng này nhờ chuối chứa sinh tố B6 giúp điều hòa lượng đường trong máu.
Chứng thiếu máu
Chuối rất giàu chất sắt có thể kích thích việc sản xuất hemoglobin - loại huyết sắc tố trong máu và do đó giúp ích cho những người thiếu máu.
Huyết áp cao
Chuối cực kỳ giàu kali nhưng ít muối, giúp duy trì huyết áp bình thường. Đó cũng là lý do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép cho ngành công nghiệp chuối được tuyên bố về khả năng làm giảm nguy cơ huyết áp và đột quỵ của loại quả này.
Táo bón
Chất xơ trong chuối có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa, và khắc phục những vấn đề sức khỏe mà không cần đến thuốc nhuận tràng.
Ợ nóng
Chuối có tác dụng kháng axit tự nhiên trong cơ thể, vì vậy nếu bạn bị ợ nóng, hãy thử ăn một quả chuối để giảm triệu chứng này.
Ốm nghén
Ăn chuối giữa các bữa cơm sẽ làm tăng lượng đường trong máu và tránh ốm nghén.
Muỗi đốt
Trước khi thoa kem trị côn trùng cắn, hãy thử xát vào vết cắn với nước vỏ chuối. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì nó giúp giảm sưng và ngứa.
Thần kinh
Nghiên cứu tại Viện Tâm lý học ở Áo cho thấy chuối có nhiều sinh tố B giúp ích cho hệ thần kinh.
Tốt cho đường ruột
Ăn chuối giúp ích cho bệnh nhân bị rối loạn đường ruột vì có chất xơ và mềm.
Kiểm soát nhiệt độ cơ thể
Nhiều nhà khoa học trên thế giới phát hiện, chuối là một loại trái cây có thể làm giảm nhiệt vật lý. Ở Thái Lan, phụ nữ mang thai thường ăn nhiều chuối để con sinh ra có thân nhiệt bình thường.
Từ những nghiên cứu trên cho thấy, chuối có thể chữa nhiều bệnh. Khi bạn so sánh nó với một quả táo thì chuối nhiều gấp 4 lần về protein, gấp 2 lần carbohydrate, gấp 3 lần phốt pho, gấp 5 lần vitamin A và sắt. Chuối cũng rất giàu kali và là một trong các loại thực phẩm có giá trị nhất.