GiadinhNet- Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư đã được nhiều kết quả nghiên cứu khẳng định chủ yếu là do ô nhiễm môi trường và thực phẩm nhiễm độc. Đây là căn bệnh đang trở thành nỗi ám ảnh cho toàn xã hội.
Để phòng tránh bệnh ung thư, cần có một chế độ ăn uống lành mạnh. Đặc biệt, tránh xa những loại thực phẩm dễ đưa độc vào cơ thể như:
Thuốc là, rượu mạnh, khói thuốc lá có chứa nhiều chất gây ung thư và hình thành khối u, chẳng hạn như nicotine, benzopyrene, nitrit, tar thuốc lá, thạch tín, và hydro, bismuth, polonium… Có 100 triệu người trên thế giới chết vì hút thuốc lá mỗi năm, trong đó tỷ lệ chết vì ung thư phổi chiếm khoảng 90%. Ngoài ung thư phổi, hút thuốc lá có thể gây ung thư cổ họng, ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư bàng quang, ung thư cổ tử cung.
Lạm dụng các loại rượu mạnh trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan rồi đến ung thư gan.
Uống nước bị ô nhiễm trong thời gian dài, nước bị ô nhiễm có chứa chất gây ung thư, các chất thúc đẩy ung thư, chẳng hạn như chất độc trong tảo xanh, axit humic...
Thực phẩm bẩn và sẫm màu, nếu thường xuyên sử dụng thịt bị ô nhiễm có chứa hàm lượng cholesterol – sắc tố đỏ cao, chẳng hạn như: thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và nội tạng động vật khác, sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Thực phẩm hun khói và ngâm tẩm cũng chứa chất gây ung thư, thường xuyên ăn rất dễ dẫn đến ung thư dạ dày.
Thực phẩm bị mốc, khi ngũ cốc, dầu ăn và các thực phẩm khác nhau bị phát độc do nhiễm nấm mốc aflatoxin thì không thể ăn. Độc tố Aflatoxin sau khi vào cơ thể con người sẽ dẫn đến ung thư gan.
Ăn thực phẩm quá nóng, thường xuyên ăn đồ ăn nóng hơn 60 độ C dễ gây ra viêm niêm mạc miệng, viêm thực quản, viêm dạ dày, tình trạng viêm nhiễm thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư.
Vì vậy, thay đổi cách ăn uống, lựa chọn thực phẩm sẽ là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh ung thư.
Kỳ Anh
Theo Giadinh.net.vn
|