Các rối loạn tiêu hóa bao gồm chướng bụng, tiêu chảy, đầy hơi và đau bụng hay gặp ở phụ nữ gấp 6 lần nam giới. Dưới đây là những thực phẩm giúp bạn giảm đau và xoa dịu mỗi khi dạ dày “nổi loạn”.
Đu đủ
Thường được sử dụng trong dân gian để điều trị loét, kích ứng dạ dày, ợ nóng và tiêu chảy, đu đủ có chứa chất papain, một loại men tiêu hóa tự nhiên giúp “cắt nhỏ” những thực phẩm có thể gây kích thích dạ dày.
Cám yến mạch
Đây là nguồn thực phẩm chứa lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan đang kể. Bạn cần cả hai loại chất xơ này cho sức khỏe của đường tiêu hóa. Một lợi ích nữa là cám yến mạch giúp giảm cholesterol.
Táo
Không chỉ giàu chất xơ không hòa tan, táo còn chứa nhiều pectin và các men khác giúp giáng hóa và đào thải những tiểu phân trong thực phẩm gây kích ứng ra khỏi cơ thể. Nếu dạ dày của bạn quá nhạy cảm thì đừng ăn táo tươi mà hãy thử táo bỏ lò.
Quế
Được sử dụng theo truyền thống để điều trị nghén và tiêu chảy, quế cũng rất hiệu quả trong việc phá vỡ những bọt khí, làm giảm tình trạng đầy hơi. Hãy rắc quế vào món mặn (như thịt gà) cũng như món ngọt (bánh táo).
Thì là
Loại rau gia vị này là một phương thuốc tự nhiên để trị đầy hơi, một trong những lý do khiến bạn thường thấy món rau này được dọn vào cuối bữa ăn tại các nhà hàng Ấn Độ. Nửa thìa cà phê hạt thì là là một bí kíp khôn ngoan.
Trái bơ
Ngoài việc có hàm lượng kali cao, chất xơ và chất béo thân thiện với dạ dày (cũng như tốt cho tim), trái bơ còn giúp dạ dày nhu động tốt hơn. Hãy thử cho vài lát trái bơ vào món bánh mì kẹp thịt thay cho sốt mayonnaise.
Theo Dân Trí
|