Ăn cá tốt cho sức khỏe nhưng nên ăn đúng cách. Ảnh minh họa
1. Những người bệnh gút
Gout là một rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống, do mức độ acid uric trong huyết tương là quá cao, dẫn đến sự tích tụ của các tinh thể urat (muối của acid uric) hoặc tinh thể acid uric. Bệnh gút thường xuất hiện trong các ngón chân, nó cũng có thể lây lan sang toàn bộ bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và bàn tay. Nam giới béo phì thường có nguy cơ bị bệnh gút cao.
Ăn cá sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong cơ thể. Vì vậy, ăn nhiều cá có thể làm tăng nguy cơ bệnh gút hoặc làm bệnh gút thêm trầm trọng hơn.
2. Những người bị rối loạn máu
Những người có rối loạn máu thường có số lượng tiểu cầu giảm nên dễ dàng bị chảy máu, cơ thể thiếu vitamin K…Vì vậy, những người bị rối loạn máu nên ăn cá với lượng vừa phải vì cá có chứa một số chất gây ức chế tiểu cầu, dẫn đến rối loạn máu.
3. Những người bị xơ gan
Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh gan, biến chứng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa cuộc sống của bạn. Mặc dù thật khó để trị khỏi căn bệnh này nhưng với phương pháp điều trị kịp thời và tránh công việc nặng nhọc, đòi hỏi nhiều sức mạnh cùng với một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp bệnh nhân xơ gan cải thiện các triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng.
Những người bị xơ gan thường khó sản xuất các yếu tố đông máu cộng với tiểu cầu thấp sẽ dễ dẫn đến bị chảy máu. Vì vậy, bệnh nhân xơ gan ăn nhiều cá (cá ngừ, cá mòi…) sẽ làm bệnh thêm trầm trọng.
4. Những người bị bệnh ho lao
Người bị ho lao ăn nhiều cá có thể gây dị ứng, buồn nôn, nhức đầu, đỏ da, xung huyết giác mạc. Trong một số trường hợp, nó có thể làm tăng nhịp tim, gây tiêu chảy, đau bụng, khó thở, tăng huyết áp, thậm chí có thể gây xuất huyết não.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, mỗi người chỉ nên ăn 2 bữa cá/tuần, khoảng 100gr/bữa ăn, đặc biệt là những cá có hàm lượng axit béo Omega-3 cao.