ảnh minh họa
1. Nghệ đen
Ngoài việc nấu nướng thì nghệ còn được các chị em dùng làm đẹp với những lợi ích “thần kỳ”. Trong đó đáng nói phải kể đến loại nghệ có màu tím sẫm nhưng thường được gọi là nghệ đen rất hữu ích cho việc chữa lành vết thương. Hoặc một số bệnh khác như viêm phế quản, bệnh trĩ, hen suyễn…
2. Gà ác Gà ác còn được gọi là ô kê, dược kê, hắc cước kê… với thịt có vị ngọt, mặn, tính ấm và chứa nhiều dưỡng chất. Loại gà này giúp tráng dương bổ thận, tốt cho những ai bị đau lưng, đổ mồ hôi trộm hoặc người bệnh mới ốm dậy.
3. Đậu đen
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chất chống oxi hóa trong đậu đen cao hơn gấp 10 lần so với các loại thực phẩm khác. Ngoài ra nó cũng rất giàu chất xơ tốt cho sức khỏe. Ăn nhiều đậu đen còn giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch.
4. Tiêu đen
Hầu hết tiêu đều có màu đen và nó không chỉ là loại gia vị giúp bạn ngon miệng hơn mà còn cực tốt cho sức khỏe. Tiêu thường được tăng cường trong các món ăn cho người bị cảm lạnh, ho, đau bụng… Ngoài ra nó còn hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hóa và một số người mắc các bệnh về tim.
5. Quả mâm xôi
Ngoài chất xơ dồi dào, các nhà khoa học còn tìm thấy thành phần Polyphenols giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người cao tuổi trong quả mâm xôi. Loại quả này có vị ngọt nhẹ, tính bình nên cũng rất tốt cho gan, thận.
6. Bắp tím
Loại bắp có màu tím đen này bắt đầu phổ biến rộng rãi ở nước ta trong những năm gần đây. Trong hạt bắp chứa nhiều khoáng chất như: sắt, phốt pho, kẽm cùng nhiều hợp chất khác giúp chống viêm, sưng. Đặc biệt theo các chuyên gia nghiên cứu thì nó còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư và cực tốt cho tim mạch.
7. Gạo đen
Gạo đen khác với nếp cẩm và gạo lứt, hơn nữa nó được xem là loại gạo tốt nhất cho sức khỏe chúng ta. Nó chứa nhiều vitamin E tốt cho hệ thống miễn dịch, đồng thời chứa nhiều chất chống oxi hóa cần thiết cho cơ thể.
8. Mè đen
Mè đen rất tốt cho những ai hay mắc chứng viêm khớp. Trong hạt mè chứa nhiều magiê, sắt, caxi… hỗ trợ hệ xương và quá trình lưu thông máu… Đặc biệt ăn mè đen sẽ giúp bạn giảm cholesterol trong cơ thể.
9. Dâu tằm
Dâu tằm hay còn gọi là dâu ta, loại quả này khi chín có màu tím mọng, vị chua ngọt. Nó có tác dụng bổ thận, dưỡng huyết, giúp sáng mắt và chữa táo bón kinh niên. Nhiều vùng ở nước ta thường ngâm loại quả này và chế biến thành loại nước uống cực ngon.