Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Khi ăn 8 thực phẩm sau, chúng ta thường vứt đi phần quý nhất Khi ăn 8 thực phẩm sau, chúng ta thường vứt đi phần quý nhất , Người xứ Nghệ Kiev
 
Con người đang lãng phí 25 đến 33% thực phẩm, trong đó có những bộ phận tốt nhất như dưới đây đã bị bỏ qua.

Khi ăn 8 thực phẩm sau, chúng ta thường vứt đi phần quý nhất
ảnh minh họa

Đại đa số người lớn thường được hưởng lợi từ 1,5 đến 2 xuất trái cây và 3 xuất rau xanh mỗi ngày (1 xuất tương đương 75 gam) nên sức khỏe luôn được đảm bảo, tuy nhiên chính con người lại lãng phí 25 đến 33% thực phẩm, trong đó có những bộ phận tốt nhất như dưới đây đã bị bỏ qua.

1. Vỏ táo

Vỏ táo rất giàu chất chống ôxy hóa có tên quercetin, có tác dụng hữu ích cho phổi và não. Ngoài ra, vỏ táo giàu chất xơ và vitamin hơn cả cùi hay thịt, thậm chí còn nhiều hơn so với một số loại trái cây khác, chưa hết gần một nửa vitamin C có trong quả táo nằm ở vỏ nên khi ăn mọi người không nên bỏ vỏ, tuy nhiên phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn.

2. Thân cây cải xanh Thụy Sĩ

Theo một nghiên cứu công bố năm 2006, các loại thân cây rau có màu sáng rực thường có hàm lượng glutamine rất cao, trong đó có thân cải xanh Thụy Sĩ (Swiss Chard), hoặc thân cây rau dền đỏ. Glutamine là một loại acid amin đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa các tổn thương cho cơ thể và rất nhiều tác dụng khác, Vì vậy hãy tận dụng tối đa những phần bên trong của các loại thân cây này, vừa ngon miệng lại có ích.

3. Vỏ cam

Theo một nghiên cứu thực hiện năm 2004, một loại hóa chất có trong vỏ cam và một số loại trái cây khác là flavon polymethoxylated, có tác dụng làm giảm cholesterol (mỡ máu) mạnh hơn so với một số loại thuốc mà con người hiện đang sử dụng. Ngoài ra, hợp chất này còn có tác dụng  bảo vệ hệ thông hô hấp, và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất hiệu quả.

4. Lá củ cải đường

Mặc dù khi thu hoạch củ cải đường người ta thường lấy củ, còn phần lá lại bỏ phí nhưng theo cẩm nang nấu The Complete Leafy Greens Cookbook  thì lá củ cải đường rất giàu chất xơ, canxi, sắt và nhiều thành phần hữu ích khác như vitamin A và K nên mọi người không nên bỏ phí, dùng làm rau ăn. Ví dụ dùng một nửa lá củ cải đường, một nửa cải xoăn sẽ tạo được món ăn hợp khẩu vị.

Khi ăn 8 thực phẩm sau, chúng ta thường vứt đi phần quý nhất 1

5. Vỏ dưa hấu

Theo đề tài do Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp thuộc  Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện và công bố mới đây thì dưa hấu là món ăn rất bồi bổ cho sức khỏe con người vì có chứa một loại acid amin có tên L-citrulline, có tác dụng nâng cao sức khỏe cho nhóm vân động viên thể thao và giảm bớt nguy cơ đau nhức cơ bắp. Riêng vỏ dưa hấu (Watermelon Rind) cũng có tác dụng không kém phần thịt vì nó có chứa hợp chất citrulline, có tác dụng loại bỏ nitơ trong máu, vì vậy khi ăn không nên bỏ vỏ, nên dùng hợp cách để không lãng phí mà vẫn tận dụng được tối đa dưỡng chất.

6. Lá củ cải

Giống như củ cải, lá củ cải (Turnip Greens) có vị hăng ngọt ngào và hơi cay, có chứa hàm lượng vitamin A, K, chất xơ, sắt, kali và nhiều khoáng chất hữu ích khác. Có thể dùng để muối dưa hoặc chế biến thành các món ăn khác theo sở thích của các thành viên trong gia đình.

7. Vỏ khoa tây

Khoai tây là món ăn phổ biến, được nhiều người ưa thích, nhưng vỏ lại bị bỏ phí, song chính bộ phận này lại giàu chất xơ. Ngoài ra, theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Ẩm thực (AND) Mỹ thì vỏ khoai tây còn có chứa các loại vitamin nhóm B, vitamin C, sắt, canxi và kali... Tuy nhiên để ăn được phần vỏ này đòi hỏi phải có nghệ thuật chế biến, làm sao vừa ngon mắt, ngon miệng lại hợp vệ sinh.

8. Hạt bí ngô

Phải nói ngay rằng hạt bí ngô là một trong những bộ phận quan trọng, "hiếm" và chứa nhiều dưỡng nhất. Trung bình, nửa cốc hạt bí ngô cung cấp một lượng dưỡng chất magiê nhiều hơn mức khuyến cáo mỗi ngày. Nếu không đủ magiê, cơ thể có thể mắc bệnh tim mạch, loãng xương và đau đầu. Ngoài ra trong hạt bí ngô cò giàu chất sắt và protein, hợp chất thực vật phytosterol có tác dụng làm giảm mỡ máu xấu (cholesterol) và cuối cùng làm giảm bệnh tim mạch lẫn đột quỵ.

Khi ăn 8 thực phẩm sau, chúng ta thường vứt đi phần quý nhất 2

Con người đang lãng phí 25 đến 33% thực phẩm, trong đó có những bộ phận tốt nhất như dưới đây đã bị bỏ qua.

  Các Tin khác
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
  + "3 không" khi ăn nhãn, biết mà tránh kẻo "rước họa" (10/08/2024)
  + 3 thực phẩm màu cam cực kỳ tốt cho sức khỏe: Nhất loại thứ 3 bổ ngang nhân sâm, tổ yến (10/08/2024)
  + Rán trứng cho thêm vài giọt này trứng nở phồng, xốp mềm, 2 quả mà như 4 quả (10/08/2024)
  + Ăn quá 7 quả trứng/tuần: Nguy cơ bệnh tật rình rập bạn không ngờ tới (10/08/2024)
  + Mẹo đơn giản giúp mít chín nhanh không cần dùng hóa chất, không độc hại (04/08/2024)
  + Loại quả xưa rụng đầy gốc, trồng cây để lấy vỏ, nay lại thành quả đặc sản nhiều người yêu thích mà khó tìm (23/07/2024)
  +   Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương muốn ngon đừng chỉ ngâm nước lạnh, hãy làm theo cách này sẽ ngon hơn (14/07/2024)
  + Uống 2 cốc bia hoặc 5 chén rượu, mất bao lâu nồng độ cồn về 0? (14/07/2024)
  + Trộn nước xả vải với muối có tác dụng gì? (02/07/2024)
  +   Đổ bỏ nước chảy ra từ điều hòa quá phí, ai biết dùng quý hơn báu vật (02/07/2024)
  +   Nhỏ ít dầu gió lên hành tây: Mẹo hay mùa hè giải quyết nhiều rắc rối ai cũng thích (02/07/2024)
  + Mẹo diệt gián đơn giản, hiệu quả lâu dài, đuổi sạch gián trong nhà (30/06/2024)
  + Mẹo chọn mít chín cây tự nhiên, ít xơ, múi dày ngọt lịm (30/06/2024)
  + Uống nước tưởng chừng đơn giản, ai ngờ lại mắc sai lầm ‘tày trời’ này khiến hại đủ đường (21/06/2024)
  + 5 thói quen sau bữa ăn gây tàn phá sức khỏe nhưng nhiều người hay mắc, bỏ ngay kẻo tuổi trung niên hối hận (16/06/2024)
  + 4 mẹo ít người biết giúp bạn tận dụng tối đa dinh dưỡng từ trái cây (16/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65196352

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July