ảnh minh họa
Thực tế
Hơn 45 triệu người Mỹ bị đau đầu dữ dội hoặc kinh niên, nhưng trong một phân nhóm cụ thể những người mắc chứng đau nửa đầu được cho là khoảng 18 triệu người. Nếu cá nhân bạn không bị vướng vào căn bệnh này thì có thể đảm bảo rằng, chắc chắn bạn biết một ai đó đang gặp phải vấn đề trên.
Trong khi căng thẳng được xem như là nguyên nhân đầu tiên gây nên chứng đau nửa đầu thì thức ăn và đồ uống có thể chiếm tới 30% nguyên nhân gây bệnh. Nếu bạn cho rằng một số thứ khác gây nên chứng đau nửa đầu có liên quan đến khẩu phần ăn (bao gồm thay đổi nội tiết tố, căng thẳng, thói quen ngủ và bệnh trầm cảm), thì tỷ lệ phần trăm thực sự là cao hơn.
Trong một nghiên cứu gần đây, các bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu được tư vấn về chế độ ăn uống theo một chuyên gia dinh dưỡng. Người ta đã phân tích những thực phẩm được cho là nguyên nhân gây ra bệnh đau đầu. Các bệnh nhân sau đó báo cáo rằng họ đã giảm đáng kể số lần đau nửa đầu mỗi tuần. Đồng thời, họ cho biết bản thân đã tiêu thụ ít những thực phẩm được cho nguyên nhân gây ra chứng bệnh trên.
Mối quan hệ phức tạp
Frederick Freitag, Giám đốc điều hành Trung tâm khám bệnh chuyên biệt Diamond Headache (Chicago) giải thích rằng: Một loại thực phẩm bị nghi ngờ là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu không thể là là “hung thủ” của tất cả các cơn đau nửa đầu xuất hiện với bạn.
Thông thường, các loại thực phẩm gây nên chứng bệnh trên chỉ khi chúng được kết hợp với các nhân tố khác. Ví dụ, chúng có thể gây ra cơn đau nửa đầu chỉ khi bạn căng thẳng hoặc thay đổi nội tiết tố cũng tại nơi làm việc.
Cho dù gặp phải một cơn đau nửa đầu từ một loại thực phẩm hoặc đồ uống nhưng nó có thể phụ thuộc vào mức độ bạn đã tiêu thụ. Bạn có thể không gặp phải vấn đề gì với một lượng nhỏ pho mát hoặc rượu vang. Nhưng nó sẽ là một câu chuyện khác hẳn khi chúng ta thưởng thức một phần lớn hơn.
Bạn cũng có thể không gặp phải một cơn nhức đầu trong vài giờ đến vài ngày sau khi ăn một loại thực phẩm được cho là nguyên nhân gây bệnh. Điều này làm khó khăn hơn trong việc tìm ra mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và một số loại thực phẩm hay đồ uống.
5 “thủ phạm” giấu mặt:
1.Chocolate
Một số người mắc chứng đau nửa đầu đã liệt kê sôcôla là một loại thực phẩm có thể gây nên chứng bệnh trên. Một số nhà thần kinh học nói rằng nó là một chất kích thích gây đau nửa đầu vì có chứa tyramine axit amin (số 4). Phụ nữ có xu hướng dễ thèm sôcôla trong thời gian căng thẳng và khi cơ thể thay đổi nội tiết tố. Cả hai cũng có thể gây ra chứng đau đầu. Lượng sôcôla cũng là một vấn đề. Bạn hãy thử nghiệm để xem mình có thể ăn một lượng nhỏ, vừa ý mà không gây đau đầu.
Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các bệnh nhân đau nửa đầu với chế độ ăn có hàm lượng chất béo cao nhất có xu hướng dễ bị đau đầu thường xuyên hơn.
2. Caffeine
Cả hai trường hợp quá nhiều hay quá ít caffeine vẫn luôn được chứng minh là tác nhân kích hoạt gây chứng đau nửa đầu. Cắt bỏ các thức uống chứa caffeine có thể cải thiện tình trạng đau đầu của bạn.
3. Vang đỏ/rượu bia
Các nhà nghiên cứu đã từng nghi ngờ rằng rượu là một chất kích thích đau đầu vì nó có chứa tyramine axit amin. Nhưng một nghiên cứu mới hơn chỉ ra rằng chất phytochemical được gọi là phenol, được tìm thấy trong rượu vang đỏ có thể là những nguyên nhân thực sự. Một số người uống bất kỳ loại rượu nào cũng có thể gây chứng đau nửa đầu. Các hợp chất khác trong bia, rượu whisky và rượu nói chung đều làm suy giảm nồng độ serotonin ("hormone hạnh phúc" - C10H12N2O) trong não gây ra chứng đau nửa đầu.
4.Tyramine
Tyramine là một acid amin được cho là gây nên chứng đau đầu bằng việc làm giảm nồng độ serotonin trong não và ảnh hưởng đến sự giãn nở của các mạch máu. Hiện nay, một số chuyên gia nghi ngờ rằng các loại thực phẩm có chứa tyramine là nguyên nhân quan trọng gây ra căn bệnh này.
Tyramine có thể được tìm thấy trong: pho mát có tuổi, vang đỏ, nước uống có cồn như bia, một số thịt chế biến sẵn, bơ, chuối chín, sôcôla, các loại hạt, thịt lợn, thịt thú rừng, thực phẩm từ đậu nành.
5. Phụ gia thực phẩm như nitrit/nitrat và bột ngọt
Một số phụ gia thực phẩm bao gồm nitrit/nitrat và MSG (bột ngọt) gây ra chứng đau đầu thông thường. Các chất phụ gia có thể làm tăng lưu lượng máu đến não, gây đau đầu ở một số người.
Những thay đổi về mức độ của một số chất béo lưu hành trong máu trùng với việc gây ra chứng đau nửa đầu. Một nghiên cứu cho thấy, các bệnh nhân đau nửa đầu với chế độ ăn có hàm lượng chất béo cao nhất có xu hướng bị nhức đầu thường xuyên hơn so với những người có chế độ ăn có hàm lượng chất béo thấp hơn. Cắt giảm lượng chất béo dẫn đến giảm đáng kể tần số, cường độ và độ dài những cơn đau đầu cũng như số thuốc mà những bệnh nhân đau nửa đầu phải uống.