TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi TPHCM.
Hỏi: Tôi nghe nói, thức ăn để trong tủ lạnh cũng gây ngộ độc. Xin bác sĩ tư vấn giúp có phải như vậy không? Ngày Tết lưu trữ thức ăn sao cho an toàn?
Nguyễn Hoài An (quận 1, TP HCM)
TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi TPHCM: Đúng là thực tế có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra mặc dù thức ăn đã được lưu trữ trong tủ lạnh, nhưng do bảo quản không đúng nhiệt độ an toàn. Theo cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm Hoa Kỳ, nhiệt độ an toàn cho thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh là dưới 40C. Do đó, khi để thức ăn vào tủ lạnh quá nhiều sẽ làm tăng nhiệt độ tủ lạnh vì vượt quá công suất của tủ lạnh, sẽ không giữ được nhiệt độ dưới 40C.
Để kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh, phải đặt nhiệt kế vào trong tủ để kiểm tra thường xuyên, vị trí đặt nhiệt kế phải ở ngăn cuối cùng, hoặc đặt ở vị trí xen kẽ với thực phẩm nơi đáy tủ. Tránh đặt nhiệt kế trực tiếp dưới quạt gió của tủ lạnh vì sẽ đo sai nhiệt độ. Khi nhiệt độ tủ lạnh vượt quá 40C, phải điều chỉnh nút tăng công suất tủ lạnh, nếu tăng công suất hết cỡ mà nhiệt độ vẫn chưa bảo đảm thì phải lấy bớt thức ăn ra ngoài, để vào tủ lạnh khác.
Khoảng nhiệt độ nguy hiểm được cảnh báo là từ 4 - 600C, đây là khoảng nhiệt độ cho phép các vi sinh vật có trong thực phẩm phát triển, sinh sôi nảy nở sau 2 giờ, làm thực phẩm bị nhiễm vi sinh, gây ngộ độc thực phẩm.