Khoai sọ không chỉ là món ăn ngon mà còn là bài thuốc quý
Giúp nhuận tràng, chống táo bón
Khoai sọ rất giàu chất xơ và các hạt tinh bột rất có tác dụng với hệ tiêu hóa. Vì vậy, những người thường xuyên bị táo bón nên thường xuyên ăn khoai sọ để nhuận tràng.
Có thể dùng khoai sọ luộc ăn hoặc nấu canh. Nếu luộc thì nên rửa sạch khoai và luộc cả vỏ rồi bóc ăn sẽ bớt ngứa mà củ khoai được khô hơn là cạo sạch vỏ luộc.
Chống suy nhược cơ thể
Gluxit, một chất chiếm lượng lớn trong khoai sọ. Gluxit có tác dụng cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng tế bào thần kinh, chống suy nhược cơ thể. Đặc biệt đối với người gầy, mới ốm dậy hoặc hay có dấu hiệu suy nhược cơ thể thì dùng canh khoai sọ nấu móng giò hoặc dùng khoai sọ nấu thịt nạc sẽ giúp cơ thể mau phục hồi.
Giúp tiêu khát
Mùa hè hoặc thời điểm giao mùa chúng ta luôn cảm thấy khát, cơ thể luôn cần một lượng nước lớn hơn bình thường. Bạn có thể dùng khoai sọ nấu cua cùng rau muống giúp tiêu khát, tăng cường sức khoẻ trước thời tiết khó chịu.
Da đẹp
Thành phần protit keo và một số hoạt chất có trong khoai sọ có khả năng làm cho cơ tế bào hoạt động mạnh, tăng tốc độ trao đổi chất. Nhờ đó, nó có thể làm cho da trơn láng hơn và giảm tình trạng khô da.
An thai
Lá khoai sọ thái nhỏ, phơi khô (20 - 30g), dùng riêng hoặc phối hợp với lá vông, lá gai, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần/ngày chữa tâm phiền ở phụ nữ có mang; thai động không yên.
Chữa gân cốt đau nhức, sưng tấy
Khoai sọ, gừng tươi - hai thứ liều lượng bằng nhau, tất cả đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ, giã nát, đắp vào chỗ bị bệnh, mỗi ngày thay thuốc 2 lần.
Chữa ho
Củ khoai sọ nấu với cá diếc hoặc cá quả ăn chữa ho lao, gầy yếu.
Chữa tiêu chảy
Lá khoai sọ 30g, củ cà rốt 30g, tỏi vài nhánh, thái nhỏ, sắc uống hàng ngày.
|
Chè khoai sọ là món không thể thiếu trong mùa đông lạnh giá |
Chữa chứng mất ngủ
Khoai sọ với rau rút làm dễ ngủ, bớt mỏi mệt.
Chữa bệnh ngoài da
Củ khoai thái nhỏ, nấu sôi, lấy nước tắm rửa chữa mẩn ngứa hoặc luộc chín, nghiền nát rồi trộn với ít giấm, đắp chữa mụn nhọt, đầu đinh. Trẻ em bị chốc đầu dùng củ khoai sọ giã nát, đắp cũng rất tốt. Khi bị rắn cắn, ong đốt, lấy lá khoai sọ để tươi, giã nát, thêm nước, gạn uống, bã đắp.