ảnh minh họa
Trong nghiên cứu này các tác giả đã phân tích dữ liệu từ Mỹ, Úc, châu Âu và Nhật Bản. Họ đã xem xét lượng chất xơ toàn phần; chất xơ không hòa tan (như trong ngũ cốc nguyên cám, vỏ khoai tây); chất xơ hòa tan (như trong các loại hạt, yến mạch, lúa mạch); ngũ cốc; rau quả và các nguồn khác.
Kết quả cho thấy những người tiêu thụ nhiều chất xơ toàn phần, chất xơ không hòa tan, rau quả giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và bệnh tim mạch. Tăng cường tiêu thụ chất xơ hòa tan có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lớn hơn so với bệnh mạch vành. Trong khi đó chất xơ từ ngũ cốc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành lớn hơn so với giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nhóm nghiên cứu nói các kết quả này ủng hộ khuyến cáo hiện nay về tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn.