ảnh minh họa
Thời gian qua, tại Cẩm Phả và Hạ Long (Quảng Ninh) xảy ra 5 vụ ngộ độc rượu khiến 6 người tử vong. Nạn nhân đều uống “Rượu nếp 29 Hà Nội” của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội. Cơ quan chức năng đã phát hiện và thu hồi nhiều sản phẩm của công ty này vì có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, kể cả rượu được chứng nhận an toàn thực phẩm, nếu uống vượt quá mức chấp nhận của cơ thể thì vẫn có thể bị ngộ độc với các biểu hiện bất thường của hệ thần kinh và những hành vi không bình thường khác.
Ngộ độc rượu đặc biệt dễ xảy ra nếu uống phải rượu giả, rượu có chứa methanol, ethylene glycol, rượu ngâm với thảo mộc (lá, rễ, hạt cây…) hoặc động vật (mật, phủ tạng, bộ phận khác) có chứa các độc tố.
Theo tài liệu của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, ngộ độc rượu có thể gây ra các tác hại tức thì như:
- Phản ứng chậm, đi đứng xiêu vẹo, giảm khả năng nhìn, nghe, ngửi.
- Thiếu kiềm chế: Cộc cằn, thất lời hoặc có ảo giác, trí tuệ, trí nhớ giảm hoặc sa sút tâm thần.
- Nôn mửa, đau bụng.
- Thậm chí nếu mức độ nặng có thể dẫn đến bất tỉnh, xanh tái, tử vong.
Lạm dụng rượu kéo dài sẽ bị tổn thương các cơ quan nội tạng:
- Não: Tế bào bị tổn thương vĩnh viễn khiến mất trí nhớ, hay nhầm lẫn, suy đồi tính cách.
- Tim mạch: Cao huyết áp, xơ vữa mạch, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim.
- Gan: Sưng, viêm, xơ gan.
- Dạ dày: Viêm, loét niêm mạc.
- Tụy: Viêm cấp tính.
- Ruột: Viêm, gây tiêu chảy.
- Cơ quan sinh sản: Giảm khả năng tình dục ở nam, lãnh cảm ở nữ.
Lạm dụng rượu lâu ngày dễ dẫn đến nghiện rượu, mắc bệnh thần kinh, xơ gan, suy thận. Phụ nữ mang thai nếu uống nhiều rượu có thể gây bệnh thần kinh hay dị tật ở thai nhi.
Để phòng ngừa ngộ độc rượu, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo không uống quá nhiều rượu (dưới 30 ml một ngày nếu rượu có nồng độ từ 30% trở lên). Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol cao hơn 0,05% vì những chất này có thể gây mù mắt và tử vong cao. Không uống rượu pha chế, rượu ngâm với lá, rễ cây độc, phủ tạng động vật không rõ ràng độc tính, mật cá hay những rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Đặc biệt, không cho trẻ em dưới 16 tuổi uống rượu, bia. Cấm người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) uống rượu hoặc các loại nước có nồng độ cồn từ 14 độ trở nên.
Cục An toàn thực phẩm khuyên không nên uống khi không biết rõ nguồn gốc của rượu; khi rượu không có giấy chứng nhận lưu hành của cơ quan chức năng có thẩm quyền và khi cơ thể đang đói, mệt hoặc căng thẳng.