Rối loạn tiêu hóa với triệu chứng thường gặp là đau bụng, đi ngoài phân lỏng, táo hoặc táo lỏng xen kẽ. Bệnh thường gặp ở trẻ em và người già khi sức đề kháng cơ thể yếu nên dễ nhiễm bệnh do thay đổi thời tiết hoặc do ăn những thức ăn lạ…
ảnh minh họa
Theo y học cổ truyền, nguyên nhân có thể do nhiễm gió lạnh, khí hậu nóng ẩm; do tạng lách, dạ dày, thận hư suy.
Những phương thuốc áp dụng hiệu quả:
Bài 1:Rau sam 30g, gạo 30g, búp ổi non 20g, quả hồng xiêm non 10g, gia vị vừa đủ. Rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non cho vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Gạo xay thành bột mịn, cho vào nước rau sam quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho bột gia vị vào. Ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói. Cần ăn liền 2 - 3 ngày.
Bài 2: Cà rốt, gạo 50g, ô mai mơ 5 quả. Cà rốt mài thành bột, ô mai bóc lấy vỏ giã nhỏ, gạo rang vàng xay thành bột. Tất cả cho vào nồi thêm nước vừa đủ, quấy đều trên lửa nhỏ, cháo sôi kỹ là được. Chia 2 lần ăn trong ngày lúc đói. Cần ăn liền 2 - 3 ngày.
Bài 3: Thảo quả 5g, gạo tẻ 30g, gừng tươi 3g, bột gia vị vừa đủ. Thảo quả, gừng tươi cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Gạo xay nhỏ cho vào nước thảo quả đun thành cháo, trước khi ăn cho bột gia vị vào. Ăn ngày 2 lần lúc đói. Cần ăn liền 2 - 3 ngày.
Bài 4: Hạt sen 100g, đường phèn 20g, củ mài 50g, quả hồng xiêm non 15g. Quả hồng xiêm non giã dập cho vào nồi thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Hạt sen, củ mài sấy khô tán bột, cho vào nước quả hồng xiêm quấy đều đun trên lửa nhỏ, cháo sôi kỹ cho đường phèn vào đun tiếp khi tan hết đường là được. Chia 3 lần ăn trong ngày, lúc đói, khi cháo nóng. Cần ăn liền 2 - 3 ngày.
Ngoài ra, tùy từng thể bệnh có thể kết hợp các thức uống sau:
Quả hồng xiêm, búp ổi non, rau sam vị thuốc chữa rối loạn tiêu hóa.
Bài 1: Gạo tẻ 30g, nụ vối 10g, riềng 5g. Gạo rang vàng, nụ vối, riềng sấy khô, tất cả cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, đem ủ kín vùi vào cát, sau 15 -20 phút chắt lấy nước, bỏ bã, chia 3 lần uống trong ngày lúc đói. Cần uống liền 2 - 3 ngày.
Bài 2: Nụ vối 20g, vỏ lựu 10g, gừng 2g. Nụ vối, vỏ lựu, gừng rửa sạch cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống 2 - 3 ngày.
Bài 3: Nụ sim 20g, lá ổi 10g. Lá ổi rửa sạch thái nhỏ sao vàng. Nụ sim phơi khô, cho cả hai vào nồi, thêm nước đun sôi thật kỹ, chắt lấy nước, bỏ bã. Chia 3 lần uống trong ngày trước khi ăn, cần uống liền 2 - 3 ngày.