ảnh minh họa
1. Rượu
Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Quốc gia Pháp về các vấn đề người tiêu dùng, hơn một nửa Coca – Cola chứa một lượng rượu rất nhỏ. Đừng quá lo lắng, bạn có thể uống 13.000 lon Coca – Cola mới có thể say.
Các nhà khoa học đã thử 19 mẫu và phát hiện nồng độ cồn xấp xỉ 10mg/l. Nghiên cứu này đã gây ra nhiều bức xúc, nó phân chia cộng đồng người Hồi giáo thành 2 phe: Một số ủng hộ, số còn lại phản đối Coca – cola. Trong khi nhiều người Hồi giáo không thể chấp nhận được nếu sản phẩm chứa 0.001% rượu, một số lại cho rằng hàm lượng đó là có thể chấp nhận được vì hàm lượng này cũng được tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm khác.
2. Axit Citric
Các sản phẩm thường sử dụng axit citric như một chất làm tăng hương vị. Nhưng 99% axit citric đưa vào đồ ăn và nước uống đều không có nguồn gốc từ thực vật. Axit citric được chiết xuất từ chanh, cam hay nho là quá xa xỉ cho các tập đoàn. Vậy nên chúng ta đưa vào cơ thể mình axit citric nhân tạo khi bạn nhấp từng ngụm Coca – Cola.
Tuy nhiên, sự lo ngại về axit citric trong Coke ảnh hưởng xấu tới sức khỏe có thể là một sai lầm. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nha khoa của Anh đã xác nhận mối liên hệ mật thiết giữa đồ uống có ga và sự ăn mòn men răng. Sử dụng ít nhất 4 cốc đồ uống có ga mỗi ngày có nguy cơ gặp các vấn đề về răng miệng cao gấp 252% ở độ tuổi 12 và 513% ở độ tuổi 14 so với người không uống nước có ga. Men răng bị ăn mòn do axit tác dụng với thành phần Can – xi trong răng. Axit càng mạnh thì phản ứng này xảy ra càng nhanh. Coca Cola có pH là 2.525 và axit citric là axit yếu nên chúng ta không cần quá lo lắng về sự ăn mòn men răng do axit này.
Và bây giờ là thành phần gây nhiều lo ngại hơn
3. Axit phosphoric
Axit phosphoric được sử dụng là chất axit hóa và tạo vị chua cho Cola. Axit này kết hợp với một lượng lớn HFCS – một loại xiro ngô đã xử lý enzyme để tạo độ ngọt mong muốn – tạo cân bằng axit trong đồ uống có ga. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ đã cung cấp các bằng chứng về mối quan hệ giữa sử dụng Coca – Cola và chứng loãng xương. Một vài nghiên cứu khẳng định rằng axit phosphoric làm giảm hàm lượng Can – xi. Ngoài ra, nhóm các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Y tế của Hoa Kỳ cũng phát hiện việc uống nhiều hơn 2 cốc Cola một ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ sỏi thận.
Coca – Cola chứa rất nhiều loại axit khác nhau nhưng những axit này không đủ mạnh để hoàn tan móng tay răng hay một đồng xu trong bốn ngày.
4. Thủy ngân
Viện chính sách nông nghiệp và thương mại Mỹ đã tìm thấy 9/20 mẫu kiểm tra chứa HFCS kết hợp với thủy ngân trong Coca – Cola. Viện này cũng phát hiện được 55 loại thực phẩm dành cho trẻ em và nước ngọt chứa thủy ngân ở dạng liên kết với các chất vô cơ hay hữu cơ. Bạn có thể thấy trong bảng sau có nhiều loại thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn Coca – Cola. Hàm lượng thủy ngân trong Coca – Cola cũng ở mức khá cao: