Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 25/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Cốc, đĩa, bát giấy: Chỉ đựng đồ nóng ở ngưỡng 40oC Cốc, đĩa, bát giấy: Chỉ đựng đồ nóng ở ngưỡng 40oC , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

GiadinhNet - Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội), các loại cốc, đĩa, bát giấy dùng một lần đang rất được chuộng vì tiện, rẻ tiền nhưng chỉ nên dùng đựng đồ nóng ở ngưỡng 40 độ C.

 

Cốc, đĩa, bát giấy: Chỉ đựng đồ nóng ở ngưỡng 40oC 1
Người tiêu dùng nên chọn các loại cốc, đĩa, bát giấy của các hãng có uy tín, đã được kiểm định về chất lượng để bảo vệ sức khỏe.
Ảnh: Hà Dương.

 

Vượt quá ngưỡng này, cốc, đĩa, bát giấy sẽ thôi nhiễm hóa chất vào thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rất phổ biến ở nước ngoài

Chị Thục Trinh (Quan Nhân, Hà Nội) cho biết, dịp họp lớp vừa qua cánh phụ nữ chỉ phải lo mua đồ ăn sẵn ra ngoại thành, thoải mái ăn uống, vui chơi, ăn xong rác và cốc, đĩa, bát giấy đùm cả vào các túi nilon, vứt vào thùng rác, không tốn thời gian, công sức mang vác, rửa dọn. Tiện lợi, rẻ tiền (chỉ 10.000 - 15.000 đồng/20 chiếc) nên cốc, đĩa, bát giấy rất được ưa chuộng.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cốc, đĩa, bát giấy dùng một lần rất phổ biến ở nước ngoài, nhưng ở Việt Nam mới phát triển mạnh. Khi sản xuất cốc, đĩa giấy, nhà sản xuất phải phủ chất chống thấm bằng paraphin (nến, sáp ong), để đồ giấy không bị mủn, thấm nước. Chất này rất rẻ (thường dùng để sản xuất bao bì truyền thống gói thực phẩm), được tráng một màng rất mỏng mặt trong, rồi mới cho vào máy dập thành cốc, đĩa, bát giấy để chống thấm. Vì vậy sử dụng cốc, đĩa giấy đựng thức ăn khô, lạnh khá an toàn. Tuy nhiên, nếu sử dụng cốc, đĩa giấy để đựng đồ nóng, nước sôi sùng sục thì cần phải thận trọng.

Đựng đồ nóng dễ thôi nhiễm

Giải thích về việc này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: Ở nước ngoài, cốc, đĩa, bát giấy thường dùng nhựa PE chống thấm. Ở Việt Nam nhiều doanh nghiệp sử dụng nhựa PVC hoặc giấy có tráng lớp nhựa chống nước bên ngoài hoặc giấy keo bền nước. Loại giấy tráng nhựa chống thấm có thể kém bền, nhưng vì có nhựa phủ ngoài nên chịu được nước. Với nhựa PVC, nếu nhà sản xuất không dùng nhựa và keo tốt, quy trình gia công không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng thì cốc, đĩa, bát dùng một lần sẽ gây ra tình trạng bong, sun, thôi nhiễm hóa chất lẫn vào đồ ăn thức uống, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Với sản phẩm cốc, đĩa giấy bình thường, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo chỉ nên sử dụng ở nhiệt độ khoảng 40°C. Riêng những sản phẩm cốc, đĩa giấy ghi rõ có khả năng đựng được đồ ăn nóng thì cũng không nên sử dụng thực phẩm hay nước uống ở nhiệt độ trên 700C vì chúng được trộn phụ gia chống thấm nước có sử dụng keo chứa melamin, phenol... lớp tráng chống thấm tốt, không bị hòa tan ở nhiệt độ 40 - 70°C. Khi đựng thực phẩm sôi sùng sục thì lớp màng chống thấm có thể bị chảy ra, hòa tan ở nhiệt độ cao.

Với loại cốc, đĩa, bát giấy trắng tinh người tiêu dùng cũng không nên quá e ngại, bởi đó là do nhà sản xuất dùng bột giấy trắng để sản xuất. Người sử dụng nên cẩn thận với loại cốc, đĩa, bát giấy để lâu có thể bị ẩm mốc, vi trùng, vi khuẩn sẽ gây bệnh. Nên chọn các loại cốc, đĩa, bát giấy của các hãng có uy tín, đã được kiểm định về chất lượng và tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, tránh sản phẩm trôi nổi, không nhãn mác.

 

Nên dùng cốc nào?

Cốc inox không gỉ: Các nguyên tố kim loại khá ổn định nhưng không nên đựng cà phê, nước cam vì sẽ bị hòa tan.

Cốc nhựa không nên đựng nước nóng, nước sôi vì chất hóa học dễ bị hòa tan trong nước, hại cho sức khỏe. Cặn bám trong cốc cũng tích lũy, sinh vi khuẩn.

Cốc men đẹp nhưng lớp men dễ giải phóng kim loại nặng như chì. Do đó không nên đựng đồ nóng, đồ có tính kiềm, axit cao.

Cốc thủy tinh là an toàn nhất, nên dùng loại bề mặt trơn bóng, dễ rửa, vi khuẩn, chất cặn ít bám vào cốc.

Cốc gốm sứ giữ nhiệt an toàn, có thể dùng đựng đồ nóng.

 

Trà Giang


  Các Tin khác
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
  + "3 không" khi ăn nhãn, biết mà tránh kẻo "rước họa" (10/08/2024)
  + 3 thực phẩm màu cam cực kỳ tốt cho sức khỏe: Nhất loại thứ 3 bổ ngang nhân sâm, tổ yến (10/08/2024)
  + Rán trứng cho thêm vài giọt này trứng nở phồng, xốp mềm, 2 quả mà như 4 quả (10/08/2024)
  + Ăn quá 7 quả trứng/tuần: Nguy cơ bệnh tật rình rập bạn không ngờ tới (10/08/2024)
  + Mẹo đơn giản giúp mít chín nhanh không cần dùng hóa chất, không độc hại (04/08/2024)
  + Loại quả xưa rụng đầy gốc, trồng cây để lấy vỏ, nay lại thành quả đặc sản nhiều người yêu thích mà khó tìm (23/07/2024)
  +   Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương muốn ngon đừng chỉ ngâm nước lạnh, hãy làm theo cách này sẽ ngon hơn (14/07/2024)
  + Uống 2 cốc bia hoặc 5 chén rượu, mất bao lâu nồng độ cồn về 0? (14/07/2024)
  + Trộn nước xả vải với muối có tác dụng gì? (02/07/2024)
  +   Đổ bỏ nước chảy ra từ điều hòa quá phí, ai biết dùng quý hơn báu vật (02/07/2024)
  +   Nhỏ ít dầu gió lên hành tây: Mẹo hay mùa hè giải quyết nhiều rắc rối ai cũng thích (02/07/2024)
  + Mẹo diệt gián đơn giản, hiệu quả lâu dài, đuổi sạch gián trong nhà (30/06/2024)
  + Mẹo chọn mít chín cây tự nhiên, ít xơ, múi dày ngọt lịm (30/06/2024)
  + Uống nước tưởng chừng đơn giản, ai ngờ lại mắc sai lầm ‘tày trời’ này khiến hại đủ đường (21/06/2024)
  + 5 thói quen sau bữa ăn gây tàn phá sức khỏe nhưng nhiều người hay mắc, bỏ ngay kẻo tuổi trung niên hối hận (16/06/2024)
  + 4 mẹo ít người biết giúp bạn tận dụng tối đa dinh dưỡng từ trái cây (16/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 66073745

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July