Theo các nghiên cứu khoa học trên thế giới, việc sử dụng đường trong ăn uống với số lượng lớn và thường xuyên sẽ gây ra những vấn đề bất lợi cho sức khỏe như nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường và tim mạch...
ảnh minh họa
Dưới đây là những cách hạn chế tiêu thụ đường rất đơn giản và hiệu quả.
Không thêm đường vào thức ăn
Không thêm đường khi chế biến thức ăn cũng như các loại thức uống như cà phê, trà, nước ép trái cây…Đây cách làm dễ dàng và đơn giản nhất để giảm thiểu khối lượng đường mà bạn ăn mỗi ngày.
Hạn chế uống nước giải khát đóng hộp
Đa phần các loại thức uống giải khát đóng hộp như nước ngọt, nước tăng lực, sô đa và nước trái cây… đều có chứa một khối lượng lớn đường ở bên trong. Do vậy, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thức uống đóng hộp này. Thay vào đó, bạn nên uống các loại nước ép trái cây nguyên chất để hạn chế tiêu thụ đường ở mức thấp nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống các loại trà thảo dược như trà xanh, trà đen, trà cam, trà đào…vì những loại thức uống này có vị ngọt thanh tự nhiên và chứa nhiều chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều đường
Bánh quy, bánh ngọt, bánh rán, kẹo… là những loại thực phẩm chứa nhiều đường không có lợi cho sức khỏe. Do đó, bạn không nên dự trữ nhiều loại thực phẩm này ở trong nhà để tránh việc bạn cứ vô tư ăn mà không để ý đến lượng đường trong chúng. Thay vì mua những gói bánh kẹo to hãy mua những gói nhỏ hơn để ăn ít hơn và do đó lượng đường vào cơ thể bạn cũng giảm đi. Dần dần, bạn có thể bỏ hẳn thói quen ăn bánh kẹo này hoặc chỉ thỉnh thoảng mới ăn một vài cái.
Đọc kĩ thành phần dinh dưỡng
Để hạn chế việc vô tình nạp đường vào cơ thể, cách tốt nhất là trước khi chọn mua một loại thực phẩm nào đó, bạn hãy đọc kĩ thành phần dinh dưỡng được in trên bao bì sản phẩm để nắm rõ được lượng đường có trong đó.