Bạn thường được khuyên ăn cà rốt để cải thiện thị lực, song cà rốt còn có nhiều công dụng khác nữa.
Các dưỡng chất có trong cà rốt giúp cải thiện sức khỏe .
- Một số nghiên cứu cho thấy ăn cà rốt giúp giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư vú và ung thư ruột kết.
- Cà rốt giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào và cũng hoạt động như một chất chống ô xy hóa, theo báo The Times of India dẫn nguồn từ các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ.
- Vitamin A có trong cà rốt bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và thậm chí ngăn chặn nếp nhăn, da khô, mụn trứng cá và da sần sùi.
- Chất beta-carotene trong cà rốt được chuyển đổi thành vitamin A trong gan, sau đó chuyển vào võng mạc thành rhodopsin - một sắc tố có tác dụng cải thiện thị lực vào ban đêm. Beta-carotene cũng có tác dụng chống thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi già.
- Bạn cũng có thể sử dụng cà rốt luộc hoặc nghiền đắp lên các vết thương, trầy xước ở da cũng như vết bầm tím để ngừa nhiễm trùng.