Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 24/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Các loại siêu thực phẩm có lành mạnh? Các loại siêu thực phẩm có lành mạnh? , Người xứ Nghệ Kiev
 

Các nhà khoa học tin rằng một loại bông cải xanh đặc biệt được bổ sung vi chất có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn. Nhưng liệu các loại siêu thực phẩm có phải là một sản phẩm dinh dưỡng lành mạnh không?


Một số loại siêu thực phẩm.
Một số loại siêu thực phẩm.
 

Bạn có thích ăn loại bánh mì kẹp thịt bò được làm từ tế bào gốc kèm với một số loại gạo biến đổi gen? Có hay không một bông cải xanh đặc biệt có thể “lên dây cót” cho quá trình trao đổi chất của bạn? Không có điều gì là không thể. Những sản phẩm này gần đây đã được loan báo bởi các nhà công nghệ thực phẩm và các nhà khoa học cùng làm việc để sửa đổi và cải thiện các loại thực phẩm mà chúng ta đang ăn hàng ngày. Loại bánh mì kẹp thịt bò đã được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm hơn là lai tạo ra một cơ thể động vật sống, giải pháp nuôi dưỡng này nhằm tạo ra một loại thịt giàu chất đạm và không phải giết hại gia súc. Theo một nghiên cứu mới được công bố mới đây, loại bông cải xanh có chứa một hợp chất hoạt động có thể giúp tế bào con người hoạt động hiệu quả hơn. Trong khi đó, một loại gạo biến đổi gen được trồng ở Philippines lại chứa nhiều vitamin A hơn, có thể tăng cường hệ miễn dịch, tránh mù lòa và chống triệu chứng kém ngon miệng của con người.

Tăng cường các vi chất dinh dưỡng

Trên thế giới, hàng tỷ người đang thiếu vitamin hay các khoáng chất khác. Khoảng 2 tỷ người đang thiếu iod và 2 tỷ người thiếu máu do thiếu sắt. Khoảng 1/4 nhân loại đang hấp thụ không đủ kẽm. Chất cần thiết cho sự tăng trưởng, trong khi đó hàng trăm ngàn trẻ em bị mù lòa mỗi năm do thiếu vitamin A. Trước thực trạng đó, tại Trung Quốc, các nhà khoa học đang nghiên cứu bổ sung iod vào 10 loại rau khác nhau. Tỷ phú và đồng sáng lập nên Microsoft, Bill Gates đã giúp thành lập HarvestPlus, một chương trình quốc tế với mục tiêu cố gắng để thay đổi các loại thực phẩm theo hướng phục vụ tốt hơn cho người nghèo. Dự án HarvestPlus đã phát triển ra một loại khoai lang màu cam, nhiều vitamin A và dự án cũng đang nhân giống hơn 6 loại cây trồng khác gồm sắn (khoai mì), ngô (bắp) giàu vitamin A, các loại đậu hạt, hạt kê giàu chất sắt, các loại lúa mì và lúa giàu chất kẽm.

Một loại “gạo vàng” biến đổi gen (GM) đã được tạo ra, có chứa nhiều beta-carotene, hiện đang được canh tác ở Philippines, còn các nhà khoa học đang thẩm định các đánh giá an toàn của loại gạo mới. Cơ thể con người chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A, phía các nhà khoa học ước tính rằng một tách gạo vàng có thể cung cấp 50% nhu cầu năng lượng hàng ngày đối với người trưởng thành. Tuy vậy, vẫn có một số người tỏ ra cẩn trọng về việc sửa đổi thực phẩm theo cách này. Bà Emma Hockridge, người đứng đầu bộ phận chính sách tại Hiệp hội đất trồng, một chiến dịch từ thiện về thực phẩm hữu cơ và nông nghiệp ở Anh, cho biết: “Vẫn còn nhiều thứ mà chúng ta không biết. Liệu con người có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng bổ sung? Để làm điều đó, đối với một số loại dinh dưỡng, chúng tôi cần có các loại vitamin và khoáng chất khác để bắt nó hoạt động. Chúng tôi không chắc chắn về những gì có trong các loại rau khác nhau”.

Chống lạm dụng ăn uống

Có một quy trình gọi là “Củng cố sinh học”, hay nói cách khác là sửa đổi thực phẩm bằng cách thêm vào các chất dinh dưỡng và những ích lợi khác, hiện đang gia tăng khá phổ biến ở các quốc gia đã phát triển. Vào tháng 7/2013, Chính phủ Anh đã phát động chiến dịch nông - kỹ nghệ trị giá 160 triệu bảng Anh, tập trung khuyến khích nghiên cứu khoa học ứng dụng trong thực phẩm tương lai. Vào năm 2011, một trong những loại thực phẩm như vậy đã được đem bán trong các siêu thị ở Anh. Beneforte là một giống bông cải xanh đã được trồng ở Đông Anglia. Các nhà khoa học đã nhân giống loại bông cải xanh này, nó chứa gấp 3 lần thành phần chất glucoraphanin, chất có khả năng làm giảm viêm sưng và ức chế sự phân chia tế bào liên quan đến một số loại ung thư ở thời kỳ đầu. Một nghiên cứu về tác động của bông cải xanh khi ăn đã được công bố trên tờ Thời báo dinh dưỡng lâm sàng (JCN, Mỹ) cho thấy rằng, ăn loại bông cải xanh này đã thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, làm giảm nồng độ của axít béo và các loại lipid khác.

Mặc dù bông cải xanh beneforte đang được bán cho người tiêu dùng tại 2 chuỗi siêu thị lớn, nhưng GS. Richard Mithen  - Viện nghiên cứu thực phẩm (IFR) ở Norwich, Anh cảnh báo rằng nó không giải quyết được những vấn đề gây ra do một chế độ ăn uống xấu. GS. Mithen nói: “Mọi người cần phải có một lối sống lành mạnh, bao gồm chỉ một ít bông cải xanh kết hợp với các loại trái cây và rau củ khác. Tôi không khẳng định rằng nó là một “viên đạn ma thuật”, nó không phải là thuốc tiên để trị dứt mọi căn bệnh”. Có một hướng tiếp cận khác trong việc ăn uống lành mạnh mà khá nhiều chuyên gia đã đồng tình với nó: thay vì tìm kiếm các loại siêu thực phẩm, chúng ta nên ăn đa dạng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như trái cây và rau củ kết hợp, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.



Nguồn đọc thêm: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=683401#ixzz2c2qg4i4k 
http://www.xaluan.com/


  Các Tin khác
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
  + "3 không" khi ăn nhãn, biết mà tránh kẻo "rước họa" (10/08/2024)
  + 3 thực phẩm màu cam cực kỳ tốt cho sức khỏe: Nhất loại thứ 3 bổ ngang nhân sâm, tổ yến (10/08/2024)
  + Rán trứng cho thêm vài giọt này trứng nở phồng, xốp mềm, 2 quả mà như 4 quả (10/08/2024)
  + Ăn quá 7 quả trứng/tuần: Nguy cơ bệnh tật rình rập bạn không ngờ tới (10/08/2024)
  + Mẹo đơn giản giúp mít chín nhanh không cần dùng hóa chất, không độc hại (04/08/2024)
  + Loại quả xưa rụng đầy gốc, trồng cây để lấy vỏ, nay lại thành quả đặc sản nhiều người yêu thích mà khó tìm (23/07/2024)
  +   Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương muốn ngon đừng chỉ ngâm nước lạnh, hãy làm theo cách này sẽ ngon hơn (14/07/2024)
  + Uống 2 cốc bia hoặc 5 chén rượu, mất bao lâu nồng độ cồn về 0? (14/07/2024)
  + Trộn nước xả vải với muối có tác dụng gì? (02/07/2024)
  +   Đổ bỏ nước chảy ra từ điều hòa quá phí, ai biết dùng quý hơn báu vật (02/07/2024)
  +   Nhỏ ít dầu gió lên hành tây: Mẹo hay mùa hè giải quyết nhiều rắc rối ai cũng thích (02/07/2024)
  + Mẹo diệt gián đơn giản, hiệu quả lâu dài, đuổi sạch gián trong nhà (30/06/2024)
  + Mẹo chọn mít chín cây tự nhiên, ít xơ, múi dày ngọt lịm (30/06/2024)
  + Uống nước tưởng chừng đơn giản, ai ngờ lại mắc sai lầm ‘tày trời’ này khiến hại đủ đường (21/06/2024)
  + 5 thói quen sau bữa ăn gây tàn phá sức khỏe nhưng nhiều người hay mắc, bỏ ngay kẻo tuổi trung niên hối hận (16/06/2024)
  + 4 mẹo ít người biết giúp bạn tận dụng tối đa dinh dưỡng từ trái cây (16/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 66026551

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July