Thu Hường (Hà Nội)
Đúng là chuối tiêu là vị thuốc hạ huyết áp tốt và không có một tác dụng phụ nào. Bởi vì chuối tiêu rất giàu kali nhưng lại có rất ít natri. Trong khi đó, những thức ăn chứa nhiều kali và ít natri có khả năng làm hạ huyết áp cao, dẫn đến đột quỵ.
Chuối tiêu được coi là loại rau quả nhiều kali nhất. Trong 100g chuối chín có tới gần 400mg kali, nhưng lại có rất ít natri, chỉ khoảng 1mg natri trong 100g. Sự tương quan giữa kali và natri có liên quan đến huyết áp và hoạt động của hệ tim mạch. Natri là thành phần quan trọng của muối ăn có khả năng giữ nước trong cơ thể gây gánh nặng cho hệ tim mạch, còn kali ngược lại có tác dụng giúp cơ thể đào thải bớt natri. Cũng vì vậy, những thực phẩm giàu kali và ít natri có khả năng làm giảm huyết áp ở những người tăng huyết áp.
Nếu ăn đều mỗi ngày 2-3 quả chuối tiêu chín trong vài tuần lễ có thể làm giảm được chỉ số huyết áp khoảng 10% hoặc hơn.
Không chỉ giúp hạ huyết áp, chuối tiêu cũng rất tốt đối với người mắc bện gan. Bởi những người mắc bệnh gan rất cần chất glucid, đặc biệt là loại glucid dễ hấp thu để tăng cường dự trữ glycogen trong gan, bảo vệ gan chống lại các yếu tố gây nhiễm độc gan và ngăn cản sự thâm nhiễm mỡ ở gan. Loại đường này rất sẵn trong chuối tiêu chín.
Ngoài những tác dụng trên, những nghiên cứu gần đây còn cho biết chuối tiêu chín có vị trí quan trọng trong các chế độ ăn ít lipid, ăn kiêng muối và cho những người có cholesterol cao trong máu, những người bị táo bón, tiêu hóa kém…
Chuyên gia tư vấn Kim Mai