1. Sô cô la và ca cao đều là những thực phẩm có hàm lượng magie cao, vốn được biết là một loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong hơn 500 chức năng của cơ thế con người, bao gồm sức khỏe tim mạch và vận động cơ bắp.
2. Sô cô la có khả năng giảm thiểu nguy cơ suy tim. Murray Mittleman cùng các đồng nghiệp tại Đại học Y Khoa Havard đã nghiên cứu dữ liệu trên 31,823 phụ nữ Thụy Điển từ độ tuổi trung niên đến người già nhằm đánh giá mối quan hệ giữa sô cô la và chứng suy tim. Những phụ nữ tiêu thụ trung bình 1-2 khẩu phần sô cô la cao cấp mỗi tuần giảm nguy cơ suy tim tới 32%.
Tương tự, ăn sô cô la 1 – 3 lần mỗi tháng sẽ giúp nguy cơ suy tim thấp hơn 26%.
3. Ca cao chứa một loại dinh dưỡng thực vật có tên gọi là proanthocyanidins. Chất này đã được chứng minh có tác dụng chống lại các tác nhân gây ung thư cũng như các độc tố có hại cho hệ thần kinh.
4. Một nghiên cứu được công bố trên cơ sở dữ liệu Cochrane cũng chỉ ra công dụng làm giảm huyết áp ở những người huyết áp cao nhờ thức ăn vặt thần kỳ này.
5. Sô cô la còn hỗ trợ cơ thể sản xuất dopamine. Dopamine là một chất có trong não bộ giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn. Suy giảm dopamine là một trong những nguyên nhân dẫn tới các chứng rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson. Vì vậy, bổ sung thực phẩm có khả năng hỗ trợ sản xuất hoạt chất này là một trong những cách hữu hiệu phòng bệnh.
6. Ca cao, hoặc sô cô la đều có khả năng giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL – một loại cholesterol có lợi.
7. Theo nghiên cứu sơ bộ trên tạp chí Clinical Nephrology (một tạp chí chuyên về thận), ca cao và sô cô la đen giúp bảo vệ thận khỏi bệnh tật.
8. Ăn sô cô la giúp tăng nồng độ endorphins – một loại thuốc giảm đau tự nhiên trong cơ thể.
9. Cao cao nguyên chất gia tăng số lượng của một chất có tên là N – arachidonolethanolamine, tồn tại trong não bộ, gấp khoảng 10 lần. Nó là một chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện thông tin liên lạc giữa não bộ và các tế bào thần kinh. Một nghiên cứu về dược học đã phát hiện ra sự gia tăng chất dẫn truyền thần kinh này giúp cải thiện bộ nhớ ở chuột. Vì vậy, sô cô la rất tốt cho trí nhớ con người.
10. Một phát hiện thú vị khác công bố trên tạp chí Nông nghiệp và thực phẩm chỉ ra công dụng… giảm câm nhờ ăn ca cao nguyên chất.
11. Nhâm nhi sô cô la kích thích giải phóng hoocmon phenylethylamines (PEAs), một loại hoóc-môn được sản xuất khi yêu. Đó là lý do tại sao con người cảm thấy hạnh phúc hơn mỗi khi ăn sô cô la.
12. Nồng độ flavonoid (một chất chống oxy hóa) cao có trong sô cô la đen giúp loại bỏ các gốc tự do gây lão hóa cũng như sưng viêm trong cơ thế.
13. Vị của sô cô la đơn giản là tuyệt vời. Lý do quá đủ để hầu hết chúng ta đều thích ăn sô cô la.
Theo Dân trí